Tôi nấu cơm thừa để tới ngày thứ 3 vẫn không bị thiu, có phải do gạo bị tẩm hóa chất? (Hòa, 34 tuổi, Hà Nội)
Trả lời:
Thông thường, cơm được nấu và bảo quản đúng cách thì có thể để ở ngoài môi trường nhiệt độ bình thường khoảng 24 tiếng không bị thiu. Quá thời gian trên, vi khuẩn, côn trùng (bọ thiu) xâm nhập sẽ làm biến chất và gây hiện tượng cơm thiu, chua.
Để cơm ở ngoài nhiệt độ môi trường bình thường đến ngày thứ 3 không bị thiu là điều bất thường, bạn không nên sử dụng cơm này nữa. Bạn không nói rõ là cơm vẫn để trong nồi đậy nắp, hay chỉ để trong lõi nồi cơm điện rồi đặt trên bàn. Nếu để ở trong nồi cơm điện đậy nắp kín thì nguy cơ thiu nhanh hơn, vì nắp vung thường có hơi nước đọng, vi khuẩn dễ xâm nhập.
Còn trường hợp cơm nguội được bảo quản trong tủ lạnh thì thời gian cơm bị hỏng sẽ lâu hơn, tuy nhiên cũng không nên trữ quá lâu. Nếu bạn tiết kiệm sử dụng lại cũng chỉ nên dùng cơm nguội trong vòng 24 tiếng là tốt nhất, bởi để lâu dù không thiu nhưng cơm sẽ bị mất chất.
Cơm không thiu có thể xảy ra trong trường hợp gạo hoặc cơm có chất bảo quản. Với gạo, thông thường, thương lái hay dùng các chất bảo quản để chống mọt là chính.
Để biết gạo có tẩm hóa chất không thì chỉ bằng cách xét nghiệm kiểm định chuyên sâu (nếu có điều kiện), khá tốn kém và mất thời gian. Tốt nhất, bạn nên bỏ số gạo đó, không dùng tiếp.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội