Trang chủDu lịchKhám pháQuán cơm phong cách 'nhà làm' được Michelin khen 'ngon, rẻ'

Quán cơm phong cách ‘nhà làm’ được Michelin khen ‘ngon, rẻ’


Hà NộiXới Cơm, nhà hàng nằm trong danh sách Michelin gợi ý vì “ngon, rẻ”, đem đến cho thực khách cảm giác gần gũi với những món ăn bình dị, phong cách nhà làm.

Khoảng 12h, Xới Cơm gần như kín hết 14 bàn vì nằm ở khu vực văn phòng ở quận Đống Đa. Không khí đông đúc, ồn ào của quán đối lập với những chi tiết trang trí hoài niệm của Hà Nội những năm 1990 với sàn nhà lát gạch hoa, màu tường vàng và bộ bàn ghế gỗ. Tiếng nhạc “Chuyện của mùa đông” nhẹ nhàng trong cái lạnh cuối năm của Hà Nội gợi cho thực khách dư âm một thời đã qua.

Quán là căn nhà tập thể kiểu cũ, được giữ gần như nguyên bản sau hàng chục năm. Bộ bát, đĩa ăn cơm được nhập từ các làng nghề thủ công. Riêng đĩa phục vụ món tráng miệng làm từ men tro, loại men đặc trưng của gốm Việt Nam từ thế kỷ 11, nay đã mai một đi nhiều. Men tro gồ ghề, thô mộc do được nặn thủ công. Sự kết nối với quá khứ ở Xới Cơm cũng có thể nhận ra từ chiếc đũa cả đầu to, đầu nhỏ dùng để xới cơm.





Không gian bên trong quán.

Không gian bên trong quán. Ảnh: Tùng Lê

Lê Minh Tùng, chủ quán, là tay ngang trong giới ẩm thực. Xới Cơm mới mở từ năm 2020 và chỉ là một phần công việc của anh, bên cạnh nghề chính làm về truyền thông. Tuy nhiên, sau ba năm, nhà hàng đã được tổ chức xếp hạng ẩm thực nổi tiếng thế giới Michelin vinh danh trong hạng mục “Bib Gourmand”, dành cho những điểm ăn uống đạt tiêu chí ngon, rẻ, hồi giữa năm.

Như tên gọi Xới Cơm, các món ăn ở nhà hàng không quá cầu kỳ, vừa vặn và tươm tất. Thực đơn quán gồm những món quen thuộc trong mâm cơm miền Bắc như bò xào, tôm rang, su su xào, sườn xào chua ngọt. Đó cũng là mong muốn của Tùng khi mở quán – thực khách có cảm giác gần gũi, ấm cúng, như một bữa cơm nhà bình dị.

Đầu bếp thường được cho là “linh hồn” của nhà hàng nhưng ở Xới Cơm, đó không phải yếu tố hàng đầu. Chủ quán nhấn mạnh nguyên liệu dở không thể làm ra món ngon. Về khâu chế biến, anh cho biết nhân viên bếp chỉ cần làm theo cách truyền thống và đảm bảo chỉn chu, sạch sẽ. Các nguyên liệu như thịt, cá, trứng được nhập từ một chuỗi siêu thị lớn ở Việt Nam. Các loại rau được lấy từ hai nông hộ nhỏ ở Mù Cang Chải tại Yên BáiSơn La.

Nguyên liệu được chọn lọc theo nguyên tắc mùa nào thức nấy, chú trọng vào đặc trưng của địa phương để đem đến trải nghiệm tốt cho khách. Ví dụ, khi chọn bí, anh Tùng sẽ lấy giống bí cũ, nặng khoảng 6 kg mỗi quả. Hay gừng sẽ là loại được lưu giữ giống nhiều năm, đảm bảo tinh dầu thơm, ăn không quá nóng. Đậu ván cũng phải là giống cũ, ăn bùi, ngọt, có màu tím nhẹ ở viền quả, không xuất hiện nhiều tại thành phố.

Một bữa gồm một món rau, hai món đạm, một niêu cơm, thêm đồ tráng miệng có giá khoảng 150.000 đồng mỗi người. Các phần ăn ở mức vừa đủ no, một đĩa sườn xào chua ngọt có khoảng 5-6 miếng, giá 85.000 đồng. Khi ăn, thực khách không thấy hương vị nổi trội hơn hẳn với cơm nhà.

Chị Thanh Hà, làm việc tại quận Đống Đa, nhận xét món ăn được nêm nếm vừa miệng, lượng đồ hơi ít so với giá. Nữ thực khách đánh giá cao chất lượng của mỗi đĩa thức ăn và cả cung cách phục vụ lẫn không gian của quán.

Hồng Ngọc, ghé quán lần đầu, cho biết chất lượng món ăn ở mức khá, hầu hết đồ được nêm nếm hơi nhạt. Một bữa ăn gồm 5 món và nước uống hết khoảng 320.000 đồng. Cô thích nhất món thịt kho trứng vì phần thịt mềm, hay dưa cà cũng ở mức chín tới, không chua loét.

Theo chủ quán, mức giá của nhà hàng có thể hơi cao so với người có thu nhập trung bình, nhưng không phải cứ mang mác cơm Việt, cơm nhà đồng nghĩa là giá rẻ.





Mâm cơm với số món vừa đủ cho một bữa ăn ở nhà hàng.

Mâm cơm với số món vừa đủ cho một bữa ăn ở nhà hàng. Ảnh: Tùng Lê

Anh cho rằng các món ăn nhanh nước ngoài hay lẩu nướng vỉa hè “cũng tốn khoảng 200.000 đồng mỗi bữa”, trong khi thực phẩm hầu hết là đồ đông lạnh. Vì vậy, các món ăn Việt Nam đảm bảo chất lượng “hoàn toàn có thể bán với mức giá tương tự”.

Quán thay đổi thực đơn mỗi ngày và không sử dụng lại đồ thừa để đảm bảo độ tươi ngon của món ăn. Các món ăn cũng được đổi mới theo mùa để hợp với thời tiết, ví dụ mùa hè sẽ thiên về các món chua, mùa đông lại tập trung các món cay, nóng, chiên xào. Trung bình mỗi ngày, quán có khoảng 15 món, làm từ 30-45 nguyên liệu. Mỗi ngày, quán sẽ thay đổi 6 món, 9 món còn lại là đồ theo mùa hoặc món cố định như trứng, canh, cơm.

Trước giờ mở bán khoảng một tiếng, nhà hàng sẽ kiểm tra lại một lượt toàn bộ đồ đã chuẩn bị để đảm bảo tiêu chuẩn. Dù mới bước vào giới ẩm thực, anh Tùng và quản lý của nhà hàng, đã ăn nhạt và học thử nếm ẩm thực nhiều năm. Nhờ đó, cả hai có khả năng đánh giá hương vị, tìm ra ưu, nhược điểm của từng nguyên liệu và cải thiện từng ngày.

Anh Tùng cho biết thời gian đầu khi được Michelin gọi tên, quán rơi vào tình trạng quá tải và phải từ chối nhiều khách không đặt bàn trước. Lượng khách tăng cao khiến không gian quán ồn ào hơn trước.

“Hiệu ứng Michelin cũng có mặt tốt, mặt chưa tốt nhưng tôi tự hào khi mâm cơm truyền thống Việt Nam được các chuyên gia giới thiệu đến thế giới bằng một từ ‘ngon'”, anh nói.

Hiện quán có khoảng 6-9 nhân viên mỗi ca. Từ khi lọt vào danh sách “Bib Gourmand”, quán có nhiều khách nước ngoài nên nhân viên cũng phải học thêm tiếng Anh để hỗ trợ gọi món, giới thiệu văn hóa mâm cơm Việt Nam.

Nhiều người cũng tìm đến đặt vấn đề nhượng quyền hoặc đầu tư thêm cho quán, nhưng anh Tùng từ chối vì muốn giữ “chất” riêng. Với anh, Xới Cơm có thể không cần quá hoành tráng, phô trương, nhưng từng vị khách đến đây phải luôn cảm nhận được “hương vị gần gũi của một mâm cơm nhà”.

Tú Nguyễn




Source link

Cùng chủ đề

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Ẩm thực Hà Nội ‘làm mưa làm gió’ trên các bảng xếp hạng

Những năm gần đây, ẩm thực Hà Nội “làm mưa làm gió” trên các bảng xếp hạng uy tín thế giới. Thành phố đã và đang tích cực quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch, định vị thương hiệu ẩm thực Hà Nội. Tháng 10/2024, Hà Nội đã xuất sắc vượt qua nhiều điểm đến nổi tiếng như Bangkok (Thái Lan), Seoul (Hàn Quốc) hay Tokyo (Nhật Bản), giành được danh hiệu "Thành phố ẩm thực tốt nhất châu...

Khách Nhật ngồi vỉa hè thử một món ăn ‘lạ’ ở Hà Nội, bất ngờ vì mức giá

Lần đầu nếm thử món cháo đậu cà ở phố cổ Hà Nội, nữ du khách Nhật Bản bất ngờ vì hương vị lạ miệng nhưng ngon, khen giá bình dân, chỉ 15.000 đồng/bát. LỜI TÒA SOẠN Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là "kỳ dị, lạ lùng, không phải...

Hà Nội bắt đầu thu phí tham quan di tích phố cổ, bảo tàng từ năm 2025

(CLO) Từ ngày 1/1/2025, Bảo tàng Hà Nội và di tích số 22 Hàng Buồm, Ngôi nhà di sản số 87 Mã Mây sẽ thu phí các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vào tham quan. ...

Khách Nhật thử 1 món ngon ở vỉa hè Hà Nội, khen hồi phục sức khỏe ‘thần kỳ’

Lần đầu nếm thử món bún ngan ở Hà Nội, nữ du khách Nhật không chỉ bất ngờ vì hương vị thơm ngon mà còn cảm thấy sức khỏe được cải thiện rõ. LỜI TÒA SOẠN Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là "kỳ dị, lạ lùng, không phải ai...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Suntory Pepsico sẽ chuyển 4 dây chuyền từ TP HCM về Long An

4 dây chuyền sản xuất nước có ga và Aquafina với công suất gần 450 triệu lít mỗi năm của Pepsico sẽ chuyển về Long An. Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mới nhất của dự án tại Long An, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) cho biết sẽ chuyển 4 dây chuyền sản xuất từ nhà máy tại Quận 12, TP HCM về lắp đặt tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh,...

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

Bài đọc nhiều

Cuốn sách chỉ cách sống cân bằng trong thời đại đầy cám dỗ

Bác sĩ Anna Lembke đã giải mã về khoa học thần kinh trong cuốn Giải mã hoóc-môn dopamine - Sống cân bằng trong thời đại đầy cám dỗ, giúp người đọc đạt đến trạng thái cân bằng, lành mạnh hơn giữa lạc thú và nỗi đau.

Khám phá món ăn phong phú và đậm đà hương vị

Được bao bọc bởi một bên là dãy Trường Sơn hùng vĩ, một bên là biển cả bao la, miền Trung sở hữu nguồn nguyên liệu ẩm thực phong phú với hương vị rất đặc trưng.

Khơi mạch nguồn yêu thương | Doanh nhân | Tài Chính

ROX Group (tiền thân là TNG Holdings Vietnam) luôn bền bỉ theo đuổi triết lý: “Kinh doanh kết hợp giải quyết các vấn đề xã hội”. Có một tổ chức mà từ lãnh đạo cấp cao nhất đến những nhân viên bình thường đều gắn kết trong một...

Bình Dương xây dựng các tour du lịch tham quan làng nghề

Bình Dương tiếp tục xây dựng các tour du lịch tham quan làng nghề kết hợp với các tuyến du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng nhằm phát triển du lịch gắn với bảo tồn. Phiên chất vấn kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Bình Dương khóa X vào sáng 10/12 có nội dung liên quan đến lĩnh vực du lịch. Tại đây, ông Nguyễn Thanh Quang (Tổ đại biểu TP. Thuận An) cho biết, UBND tỉnh đã ban...

Người phụ nữ ‘vỡ mộng’ khi bán nhà mua vé chu du khắp thế giới bằng du thuyền

MỸ - Người phụ nữ bán nhà để có tiền mua vé, trở thành hành khách trên du thuyền vòng quanh thế giới kéo dài 3 năm. Tuy nhiên, cô vỡ mộng vì mọi việc không như dự tính. Cựu tiếp viên hàng không Meredith Shay (ở Florida, Mỹ) đã bán nhà để tham gia chuyến đi vòng quanh thế giới kéo dài 3 năm trên du thuyền, với chi phí hơn 562.000 USD (khoảng 14,2 tỷ đồng). Tuy nhiên, cuộc...

Cùng chuyên mục

Cao Bằng – Cơ hội bứt phá từ hạ tầng giao thông và logistics | Thị trường | Tài Chính

Tuyến cao tốc Cao Bằng-Lạng Sơn và công viên logistics đầu tiên của cả nước tại Lạng Sơn đang tạo ra hiệu ứng lan tỏa, giúp Cao Bằng có thể bứt phá. Hành lang giao thương chiến lượcTuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, dài 115 km...

Những lưu ý khi mua nhà đất trong dịp cuối năm | Tư vấn | Tài Chính

Việc mua nhà đất ở thời điểm cuối năm có thể giúp người mua được trả mức giá tốt hơn nhưng cũng dễ gặp phải những rủi ro pháp lý ở thời điểm này. Thời điểm cuối năm, nhiều người đang cần nguồn tiền để trang trải các...

Block B dự án Conic Boulevard được chấp thuận nghiệm thu, sẵn sàng bàn giao | Dự án | Tài Chính

Theo thông báo của Sở Xây dựng TP HCM, Block B thuộc Conic Boulevard đã chính thức được chấp thuận nghiệm thu sau khi hoàn tất thi công. Ngày 9-12, Sở Xây dựng TP HCM đã ban hành thông báo số 11901/TB-SXD-QLCLXD về kết quả kiểm tra công...

The OpusK tạo “cú hích” cho thị trường bất động sản cuối năm | Dự án | Tài Chính

Chiều 15-12, tại khách sạn Hilton Saigon, SonKim Land đã ra mắt phân khu cuối cùng của dự án The Metropole Thủ Thiêm - The OpusK. Toàn bộ sản phẩm nhanh chóng được khách hàng quan tâm và tạo nên "cơn sốt" trên thị trường bất động sản...

‘Quê hương ông già Noel’ quá tải khách du lịch dịp Giáng sinh

PHẦN LAN - Người dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây. Bất chấp thời tiết giá lạnh của những ngày tháng 12, rất đông du khách vẫn đổ về Rovaniemi và ghé thăm "làng ông già Noel", một công viên giải trí theo chủ đề mùa đông. "Cuối cùng, giấc mơ của tôi cũng đã thành hiện thực. Tôi đã có thể đặt...

Mới nhất

Nhiều trường đại học hàng đầu của Mỹ bị kiện vì lạm thu

Đại học Pennsylvania, Đại học Georgetown, Đại học Notre Dame... bị kiện với cáo buộc lạm thu số tiền lên tới 685 triệu USD. ...

Quảng Ninh hoàn tất phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Hiện các ban xây dựng Đảng, các sở, ngành ở Quảng Ninh cơ bản đã hoàn thành xong việc xây dựng phương án hợp nhất và đề xuất sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy. ...

Quảng Ninh hoàn tất phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Hiện các ban xây dựng Đảng, các sở, ngành ở Quảng Ninh cơ bản đã hoàn thành xong việc xây dựng phương án hợp nhất và đề xuất sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy. ...

Lãnh đạo TP HCM gặp mặt các cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu

(NLĐO)- Lãnh đạo TP HCM mong các tướng lĩnh, cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu sẽ đóng góp nhiều hơn nữa những kinh nghiệm của...

[Ảnh] Chủ tịch nước Lương Cường thăm và làm việc tại Quân đoàn 12

NDO - Sáng 18/12, tại Ninh Bình, Chủ tịch nước Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam thăm và làm việc tại Quân đoàn 12. NDO - Sáng 18/12, tại Ninh Bình, Chủ tịch nước Lương...

Mới nhất

Khởi sắc ở Yên Thuận