Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) hôm 24/11 thông báo mua bổ sung thịt lợn vào kho dự trữ để kéo giá lên cao.
NDRC – cơ quan chịu trách nhiệm hoạch định chính sách kinh tế của Trung Quốc – cho biết họ sẽ mua dự trữ thịt lợn đợt thứ ba trong năm nay. Thịt lợn là thực phẩm thiết yếu tại Trung Quốc.
Động thái này được công bố sau khi các số liệu mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy giá lợn tại đây có xu hướng giảm. Chỉ trong nửa đầu tháng 11, giá lợn đã giảm 0,7%.
Giá này từng tăng vọt trong tháng 7, sau thông báo mua thêm thịt lợn dự trữ của NDRC. Tuy nhiên, đến đầu tháng 8, giá lại giảm trở lại. Trong thông báo trên trang mạng xã hội chính thức hôm qua, NDRC cho biết họ và các cơ quan liên quan sẽ bắt đầu thu mua và tích trữ thịt lợn để kéo giá lên mức hợp lý.
Giá lợn tại Trung Quốc năm nay chịu sức ép do nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu lại yếu. Hàng triệu nông dân nuôi lợn nước này vẫn chưa có lãi. Thông thường, tiêu thụ thịt lợn sẽ tăng trong các tháng mùa đông, do dịp cuối năm nhiều sự kiện, lễ hội. Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại nhu cầu có thể yếu hơn dự báo.
Giá thịt lợn giảm cũng liên quan mật thiết đến việc Trung Quốc rơi vào giảm phát. Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) hôm 9/11 công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nước này giảm 0,2% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thịt tháng 10 giảm 17,9%, chủ yếu do giá thịt lợn giảm 30,1%.
Giảm phát được định nghĩa là mức giảm bền vững và trên quy mô lớn với giá hàng hóa, dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định. Đây không phải là điều tích cực với nền kinh tế. Vì khi người tiêu dùng và doanh nghiệp trì hoãn chi tiêu để kỳ vọng giá giảm thêm, hoạt động kinh tế sẽ bị kìm hãm.
Hà Thu (theo Xinhua, Bloomberg)