Trang chủDu lịchẨm thựcPhở Hồ Lợi đông bậc nhất Hà Nội, khách đi hàng chục...

Phở Hồ Lợi đông bậc nhất Hà Nội, khách đi hàng chục cây số, xếp hàng chờ ăn


Ngày cuối tuần, dù trời mưa lớn, quán phở Hồ Lợi ở Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập thực khách. Hàng chục người xếp hàng dài trước quầy, chờ gọi món, thanh toán và đợi bàn trống.

“Cuối tuần nào quán này cũng đông kín khách, nhất là từ 7h30 – 10h30. Ngày không mưa, có khi 20 người đứng xếp hàng. Nhiều khi, tôi ngồi ăn cũng nóng ruột vì xung quanh nhiều khách khác thấp thỏm chờ chỗ”, anh Minh (Tây Hồ, áo xám) khách quen của quán cho biết.

Thông thường, các quán phở đông khách bậc nhất Hà Nội nằm ở khu vực trung tâm, thuộc quận Hoàn Kiếm hoặc các phường giáp ranh giữa Hoàn Kiếm với Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa. Thế nhưng, phở Hồ Lợi lại nằm khá xa, cách khu vực phố cổ khoảng 10km. 

Chủ quán phở này là chị Hồ Thị Mai Hoa (44 tuổi). Hơn 10 năm trước, khi bố đẻ của chị – ông Hồ Lợi già yếu, thương tâm huyết của bố dành cho món phở bò, chị Hoa thuyết phục gia đình cho tiếp quản quán phở. Chị tìm hiểu, ghi chép công thức bố truyền dạy, tập nấu rồi mạnh dạn đứng bếp.

Chị Hoa cho biết, hiện nay, ngày thường, quán bán hết 1 tạ bánh phở, tương đương 600 bát. Ngày cuối tuần, lượng khách tăng 30-40%, quán tiêu thụ 1,3-1,4 tạ phở.

Quán có địa điểm bán hàng rộng rãi. Bên trong nhà đặt 10 bàn, sức chứa khoảng 40 khách. Ngay cửa quán đặt thêm dãy bàn nhỏ, phục vụ được 15-20 khách. Thế nhưng, giờ cao điểm, đặc biệt là cuối tuần, khách vẫn phải xếp hàng dài chờ đợi. Cũng vì thế, nhiều người gọi đây là quán phở “thời bao cấp”.

video-embed-169">

Quán bán rất nhiều món khác nhau từ tái, chín, nạm, gầu tới sốt vang, xào lăn, phở lõi, sườn nhừ. Giá mỗi bát phở dao động từ 40.000-70.000 đồng, tất cả đều được niêm yết cụ thể để thực khách dễ dàng lựa chọn.

Theo chị Hoa, quán phở này là tâm huyết cả đời của bố chị. Trước đây, ông Lợi học nghề phở từ bác ruột là cụ Hồ Tế, chủ quán phở Phú Xuân nổi tiếng một thời ở 36 Hàng Da. Năm 1987 – 1988, ông Lợi bắt đầu mở bán phở bò ở khu chợ Phú Thượng. Quán phở là nguồn thu nhập chính của gia đình, nuôi lớn chị em chị Hoa.

Giai đoạn 2001-2011, vì nhiều lí do, ông Lợi giao quán phở cho vợ đứng bán. “Do mẹ tôi không khéo bằng bố và cũng quá bận bịu chăm sóc chồng con nên hương vị ảnh hưởng nhiều, dần mất khách. Khi ấy, tôi còn quá trẻ, không hiểu hay đam mê nghề phở”, chị Hoa nhớ lại.

Sau này, khi ông Lợi ốm nặng, chị Hoa về nhà chăm sóc bố. Nhìn quán phở tâm huyết cả đời của ông thưa thớt khách, người con gái xót ruột. Đó cũng là lí do thôi thúc chị xin bố mẹ truyền công thức để tiếp quản quán.

“Nghề này rất vất vả nên ban đầu bố mẹ tôi cũng không nỡ để con theo nghề. Và quả thật, tới nay, mấy năm rồi tôi không dám nghỉ đi chơi, đi du lịch. Ngày nào cũng tất bật từ 4h sáng tới 14h chiều. Vừa đóng cửa quán thì lại vội vã chuẩn bị hàng cho ngày tiếp theo”, chị Hoa kể.

Từ năm 2012, quán bắt đầu đông khách trở lại. Nhiều vị khách cũ tìm thấy “hương vị đích thực của phở Hồ Lợi” trong nước dùng do chị Hoa nấu.

Giai đoạn Covid-19, khi các hàng quán đóng cửa, chị Hoa lại nảy ra ý tưởng bán phở bò online. Hai vợ chồng nhận giao hàng khắp thành phố. Cũng chính từ đây, phở Hồ Lợi xuất hiện nhiều hơn trên mạng xã hội. Sau thời điểm dịch, nhiều thực khách ở phố cổ, các khu vực khác của Hà Nội tìm tới quán thưởng thức.

Những khách lần đầu tới quán có thể “bị sốc” bởi nồi nước dùng “siêu to khổng lồ”, cao tới cổ chủ quán. Theo chị Hoa, nồi nước dùng phở được ninh 18 tiếng. Phần xương, chị Hoa chọn loại tươi, ngon, ngâm 4-5 tiếng với gừng, chanh, muối, sau đó rửa sạch, chần với nước sôi pha rượu, gừng để khử mùi hôi. Chiếc nồi ninh được đặt làm riêng, có thể hầm 350 lít.

“Muốn nước dùng ngon nhất định phải có nhiều xương và thịt. Tôi trực tiếp pha chế nước dùng phở hàng ngày. Ngoài xương ninh sẽ thêm mắm nguyên chất, bột canh, đường phèn, gừng nướng, hành hướng, các loại thảo quả, quế hồi”, chị Hoa cho hay.

Thịt bò luôn được nhập từ cơ sở quen vào sáng sớm. Gần đây, chị Hoa thêm vào món phở sườn nhừ. Ban đầu, chị Hoa tìm mua sườn bò để ninh nước dùng. Loại sườn này giúp nước ngọt, đậm đà hơn. Sau đó, thấy phần thịt sườn bò khi ninh rất thơm, dễ ăn, chị Hoa quyết định làm thêm món mới.

Bà chủ quán “tiết lộ”, sườn được ninh chín 80% từ tối hôm trước và sáng hôm sau ninh nhừ thêm trong nồi nước dùng. Phần sườn cần tổng cộng 3 giờ mới đảm bảo độ nhừ, đậm đà. Mỗi bát phở sườn nhừ có giá 50.000 đồng.

Phần bánh phở hay quẩy ăn kèm đều được vợ chồng chị Hoa lựa chọn kĩ càng. Bánh phở phải là loại sợi nhỏ, dẻo, dai và ngấm nước dùng. Quẩy do gia đình em trai chị Hoa chế biến.

Quán có nước dùng đục, hơi béo và đậm đà. Nước dùng không nặng mùi mắm, không có mùi gây. So với các hàng quán nổi tiếng khác, bát phở ở đây đầy đặn, nhiều thịt. Không ít thực khách nhận xét “ăn một bát no tới tối”. 

Thực khách nhận xét, vợ chồng chủ quán và nhân viên thân thiện, nhanh nhẹn. Quán có mặt tiền rộng nên khu vực để xe cũng thuận lợi. 

Tuy nhiên, giờ cao điểm sáng, nhất là cuối tuần, thực khách cần xác định trước sẽ mất thời gian chờ đợi. Địa chỉ của quán cũng rất xa. Bên cạnh đó, nếu không xem kĩ bản đồ, có thể đi nhầm vào đường ngõ hẹp, khó di chuyển bằng ô tô.



Nguồn

Cùng chủ đề

Trường ĐH Trà Vinh đứng thứ 2 Việt Nam về trường ĐH xanh, phát triển bền vững

Trường ĐH Trà Vinh ghi dấu ấn trong bảng xếp hạng UI GreenMetric World University Rankings 2024 và giữ vững vị trí top 200 ĐH xanh, phát triển bền vững hàng đầu thế giới. ...

Khách Nhật ngồi vỉa hè thử một món ăn ‘lạ’ ở Hà Nội, bất ngờ vì mức giá

Lần đầu nếm thử món cháo đậu cà ở phố cổ Hà Nội, nữ du khách Nhật Bản bất ngờ vì hương vị lạ miệng nhưng ngon, khen giá bình dân, chỉ 15.000 đồng/bát. LỜI TÒA SOẠN Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là "kỳ dị, lạ lùng, không phải...

Phở Thìn Bờ Hồ lên Làng Nủ: Ấm áp vị phở, vị yêu thương

Dù công việc tại hai quán phở Thìn Bờ Hồ (61 Đinh Tiên Hoàng và trên phố Kim Mã) rất bận rộn, cần đến sự coi sóc trực tiếp, nhưng cả hai vợ chồng chị Thu và mẹ đều sẽ lên với bà con Làng Nủ đợt này. ...

Hà Nội bắt đầu thu phí tham quan di tích phố cổ, bảo tàng từ năm 2025

(CLO) Từ ngày 1/1/2025, Bảo tàng Hà Nội và di tích số 22 Hàng Buồm, Ngôi nhà di sản số 87 Mã Mây sẽ thu phí các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vào tham quan. ...

Top thí sinh điểm cao nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT ở những tỉnh thành nào?

(Dân trí) - Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh, Bình Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An... là những tỉnh xuất hiện nhiều nhất trong top thí sinh dẫn đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Hà Nội chiếm số đông thí sinh đạt điểm cao nhất các khốiTop 200 thí sinh dẫn đầu khối A00 (tổ hợp môn toán, lý, hóa) kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 có 27 thí sinh Hà Nội và 27 thí sinh Thanh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chuyên gia VFS: 2025 vẫn là năm đầy triển vọng của chứng khoán Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hoàng - Giám đốc Phân tích của Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt (VFS) cho biết năm 2025 được dự báo vẫn sẽ là một năm triển vọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ nền tảng kinh tế trong nước tiếp tục phục hồi. Theo ông Nguyễn Minh Hoàng - Giám đốc Phân tích của Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt (VFS), với mục tiêu GDP tăng trưởng ở mức 6,5 - 7%,...

Triệu tập 2 người đàn ông đánh tới tấp tài xế xe tải ở Bình Phước

Cho rằng xe tải vượt ẩu trên đường ở Bình Phước, 2 người đàn ông trên xe ô tô bán tải đã đánh tới tấp tài xế ngay trên vô lăng khiến dư luận bức xúc. XEM CLIP: Hôm nay (17/12), Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị này đang phối hợp với Công an TP Đồng Xoài điều tra, làm rõ vụ việc tài xế bị hành hung khi tham gia giao thông trên đường. Cùng với...

Đô thị bị phủ kín bụi bặm, Chủ tịch TP Yên Bái lên tiếng

Trước tình trạng người dân TP Yên Bái phải sống chung với bụi bẩn do hoạt động san gạt, vận chuyển đất sạt lở sau bão số 3, Chủ tịch UBND TP đã thông tin về tiến độ làm sạch đô thị. Sáng 17/12, trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Trúc, Chủ tịch UBND TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) cho biết, đến 31/12 toàn bộ hoạt động san gạt, xử lý các điểm sạt lở trên địa...

Bình Dương tăng cường đấu tranh với tội phạm ‘tín dụng đen’

Tỉnh Bình Dương đã phát hiện triệt xóa 74 vụ với 148 đối tượng về các hành vi liên quan đến "tín dụng đen", trong đó đã khởi tố 50 vụ với 91 bị can về hành vi cho vay nặng lãi. Ngày 11/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/04/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

Sớm hình thành trung tâm tài chính ở TP HCM và Đà Nẵng

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh việc xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt...

Huyện Lý Nhân tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng 17/12, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lý Nhân tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân; gặp mặt cán bộ Quân đội đã nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn.  Tại hội nghị, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 80...

Chuyên gia VFS: 2025 vẫn là năm đầy triển vọng của chứng khoán Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hoàng - Giám đốc Phân tích của Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt (VFS) cho biết năm 2025 được dự báo vẫn sẽ là một năm triển vọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ nền tảng kinh tế trong nước tiếp tục phục hồi. Theo ông Nguyễn Minh Hoàng - Giám đốc Phân tích...

Quân đội Nga tăng cường kho vũ khí đạn đạo với tên lửa mới

Với những căng thẳng về địa chính trị hiện nay, quân đội Nga đang tăng cường kho vũ khí đạn đạo bằng các hệ thống tên lửa chiến lược mới. Theo Reuters, ngày 17/12, một chỉ huy quân sự cấp cao của Nga cho biết quốc gia này đang tăng cường kho vũ khí đạn đạo...

Mới nhất

Bạc quay đầu tăng nhẹ