Món canh chua cá dân dã của người dân Việt Nam xuất hiện trên một loạt bảng xếp hạng của chuyên trang ẩm thực Taste Atlas – Ảnh: GETTY IMAGES
Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas mô tả món canh chua cá là món canh được đặc trưng bởi sự kết hợp của các hương vị ngọt, cay và chua.
Canh chua cá thường được nấu cùng với me và các loại rau đi kèm như dứa, cà chua, giá đỗ, đậu bắp cũng như một số loại rau địa phương khác tại Việt Nam.
Và cũng chính vì vị chua thanh từ các nguyên liệu như me, cà chua hay dứa mà món canh này được gọi là canh chua.
Cũng theo Taste Atlas, món canh này thường sử dụng các loại cá da trơn hoặc cá lóc, cá chép để lấy trọn vị ngọt từ cá.
Ngay trước khi được phục vụ, món canh chua cá sẽ được thêm một số loại rau thơm như hành hay ngò gai.
Người dân thường hay ăn canh chua cá trong những ngày hè để xua tan đi cái nóng và mùa hè oi bức.
Canh chua cá lóc có màu sắc hài hòa, bắt mắt, hòa quyện giữa nhiều nguyên liệu nấu chung.
Đó là sắc xanh của các loại rau thơm, ngò gai, rau quế, sắc đỏ của cà chua, sắc vàng của dứa, của hành phi thơm nức.
Ngoài ra còn có sắc trắng của giá, của thịt cá, bát nước chấm sanh sánh thơm mùi ớt. Nhìn qua thôi đã thấy ngon miệng.
Chua ngọt quyện trên đầu lưỡi nhưng chua phải là vị chủ đạo, ngọt vừa phải, hòa cùng hương vị của các loại gia vị khác, mang lại cho người ăn cảm giác thoải mái.
Món canh chua cá là món ăn dân tộc phổ biến có ở mọi vùng miền, tuy nhiên đặc trưng văn hóa ẩm thực ở các vùng có sự khác nhau nên cách nấu món canh chua cá lóc cũng khác nhau.
Vì thế ở từng địa phương khác nhau thì món canh chua cá lại được chế biến với những cách thức khác nhau, nguyên liệu khác nhau, thể hiện được những nét đặc trưng về ẩm thực của từng vùng miền.
Tùy từng vùng miền khác nhau sẽ có những món canh chua nấu với nguyên liệu khác nhau. Miền Bắc có canh chua sấu, miền Trung có canh chua khế, canh chua hến.
Canh chua cá có lẽ là món canh có nguyên liệu chế biến đa dạng nhất tùy theo từng mùa, từng địa phương tại Việt Nam – Ảnh: GETTY IMAGES
Ngoài ra, món canh chua cá còn xuất hiện ở các bảng xếp hạng khác cũng do Taste Atlas bình chọn.
Cụ thể, món canh này xếp thứ 4 trong số 10 món xúp cá ngon nhất thế giới, xếp thứ 5 trong số 10 món xúp hải sản ngon nhất thế giới và xếp thứ 18 trong số 100 món ăn có nguyên liệu chính là cá ngon nhất thế giới.
Vị chua thanh từ me, dứa, cà chua hòa cùng vị ngọt từ cá là những gì thực khách sẽ được trải nghiệm khi thưởng thức món canh chua cá – Ảnh: TASTE ATLAS
Trong bảng xếp hạng 10 món xúp cá ngon nhất thế giới do trang Taste Atlas bình chọn còn xuất hiện món Lohikeitto của Thụy Điển, xúp Cullen Skink của Scotland, xúp Psarosoupa của Hy Lạp, xúp Kalakeitto truyền thống của Phần Lan, xúp cá Ciorbă de pește “ca-n Deltă” của Romania, xúp Bergensk của Na Uy.
Món xúp cá hồi nấu với kem hay Lohikeitto của Thụy Điển xếp vị trí đầu tiên trong số 10 món xúp cá ngon nhất thế giới – Ảnh: GETTY IMAGES
Món xúp cá nấu với hành tây của Ecuador là món xúp cá ngon thứ hai thế giới theo Taste Atlas – Ảnh: GETTY IMAGES
Món xúp Cullen Skink của Scotland – Ảnh: GETTY IMAGES
Món xúp cá Psarosoupa của Hy Lạp – Ảnh: TASTE ATLAS
Món xúp cá hồi Kalakeitto truyền thống của Phần Lan – Ảnh: GETTY IMAGES
Món xúp cá cay Halászlé của Hungary – Ảnh: TASTE ATLAS
Món xúp cá Ciorbă de pește “ca-n Deltă” của Romania – Ảnh: TASTE ATLAS
Món xúp cá Bergensk của người dân Na Uy – Ảnh: REMA 1000
Uyên Phương (Theo Tuổi Trẻ)