Trang chủDu lịchẨm thựcCá trích, vị biển ngày hè

Cá trích, vị biển ngày hè


Không ngã giá, mỗi ký 40.000 đồng. Chị bán cá nói với giá ấy sẽ lựa những con to. Rặt cá tươi, thân còn biếc xanh màu biển. Nói xong, cũng là lúc tay thoăn thoắt lựa đủ, chị xúc ít đá lạnh bỏ vô túi để khách mang về. Dọc theo con đường quanh co, gió biển thổi nghe có vị mặn lùa theo. Về nhà – một villa thuê nho nhỏ, bên hè đã có sẵn bếp và than. Cá trích cứ để trong thùng xốp, yên tâm không bị ươn, dành cho bữa chiều, lên lửa là nướng.

Hương vị quê hương: Cá trích, vị biển ngày hè - Ảnh 1.

Cá trích nướng, kho xong ăn với cơm trắng

Tầm 17 giờ, nắng hè đã nhạt. Lúi húi nhóm lửa, cời than. Vỉ nướng gác lên. Cá đã bỏ vào rổ, dội nước cho tan hơi đá. Rồi ung dung gắp từng con bỏ lên vỉ, lật đi lật lại. Mùi cá tươi nướng than luôn là một “hấp lực” thú vị mỗi khi về với biển.

Sau đó là vài món nướng khác để nhâm nhi. Còn cá trích để dành kho cho bữa sáng ăn với cơm, dù ăn ít ăn nhiều cũng là để nhớ lại ngày niên thiếu, mỗi khi chuẩn bị ra đồng làm việc, cũng phải dằn bụng ít cơm trắng cá kho.

Rửa lại dăm con trích cho sạch tro bụi bếp, bỏ vô chiếc xoong nhỏ, cho thêm chút dầu phụng, để lửa liu riu. Dầu sôi ươm ươm là lúc có thể lật cá lại cho thấm chút vị béo. Bên ngoài, chuẩn bị sẵn chút nước mắm hòa ít nước, thêm vài trái ớt. Khi cá đã nổi váng dầu, vàng vừa phải, đổ chén nước ấy vào. Lại để lửa liu riu và nhặt ít rau thơm gồm xà lách, húng lìu, diếp cá, húng quế, dưa chuột xắt mỏng. Rửa sạch ngâm chút muối ít phút rồi vớt rau ra để ráo.

Giã vài múi tỏi, thêm trái ớt để đó. Khi cá đã thấm, để nước kho cá nguội, chắt vào chén tỏi ớt làm nước chấm rau. Còn cá thì xếp lên đĩa, gắp ít ớt đã chín trong xoong bỏ lên. Vậy là có 2 món cho bữa sáng với chén cơm vừa xới sắp lên bàn.

Cơm trắng, cá trích nướng kho là một món dân dã, dù lúc ăn phải lựa gắp ra ít xương nhỏ nằm ở phía lườn, nhưng ăn ở biển càng thấy thêm vị rất ngọt của thân cá quyện với rau thơm chấm nước của chính nó. Đó cũng là món ăn mang hương vị ngày hè năm nảo năm nào khi được mùa cá trích ở biển quê nhà, đã từng nuôi ta từng ngày khôn lớn… 



Source link

Cùng chủ đề

Vây bắt loài cá “ăn sống” ở Phú Quốc, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Từ sáng sớm, ngư dân ở xóm chài Trần Phú (phường Dương Đông, TP Phú Quốc) đã phấn khởi trở về đất liền với tấm lưới dài hàng trăm mét nặng trĩu "lộc trời". Ngoài nhập cho thương lái, ngư dân Phú Quốc còn đưa cá tới các chợ trên địa bàn bán lẻ. Theo các tiểu thương, cứ 1 tạ cá trích, ngư dân có thể kiếm hơn 2 triệu đồng. Nếu trừ hết nhân công, nhiên liệu có...

Cá trích về biển Phú Quốc, dân được mùa, rộn ràng vui

Bắt đầu từ tháng 9 (âm lịch) hằng năm, cá trích từng đàn kéo về vùng biển Phú Quốc sinh sống nhiều nên người dân ở xóm chài Trần Phú (phường Dương Đông) rộn ràng chạy thúng ra khơi săn cá mưu sinh.   Ông Ngô Hoài Đưa (áo đỏ) - ở xóm chài Trần Phú, phường Dương Đông, TP Phú Quốc - cho biết muốn bắt cá trích được nhiều thì nhìn luồng cá chạy trên biển rồi vây lưới...

Bội thu mùa lưới cá Mai cá Trích

Khi những cơn gió mùa Tây Nam mang theo hơi nước thổi vào đất liền báo hiệu mùa mưa đến cũng là lúc ngư dân đánh bắt gần bờ ở Bà Rịa - Vũng Tàu bước vào mùa đánh bắt cá mai - cá trích... Theo các ngư dân mùa cá mai, cá trích ở Bà Rịa - Vũng Tàu kéo dài từ tháng 03 đến tháng 09 hàng năm, nhưng thời điểm rộ nhất là tháng 6, tháng...

Ngư dân làng bè mảng trĩu tay nhặt cá

Bắt đầu bước vào hè, cũng là thời điểm ngư dân các làng biển ở Bắc miền Trung nhộn nhịp mùa đánh bắt cá mới. Mùa này, dòng cá gần bờ nhiều nên ngư dân năng ra khơi, mỗi chuyến bè mảng về bờ đều mỏi tay gỡ cá, nhặt cá. Những ngày này, dọc các làng biển đâu đâu cũng tấp nập. Mỗi lúc bè mảng vào bờ, mọi thành viên...

Nửa đêm vượt sóng trúng con ‘lắm đạm’, ngư dân gỡ mỏi tay

05/03/2024 | 11:37 TPO - Ra biển đánh bắt từ nửa đêm, ngư dân vùng bãi ngang Nghệ An mang về hàng tấn cá trích tươi rói, kiếm tiền triệu mỗi sáng.  8 giờ sáng ngày 5/3, dọc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Lãnh đạo Bộ GDĐT làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên

Ngày 9/11, tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên. Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn và Bí thư...

Vảy nến da đầu có thể điều trị bằng cách nào?

Ngứa, đóng mảng vảy trắng, đỏ và bong tróc da là những triệu chứng vảy nến da đầu ảnh hưởng đến tâm lý, khiến người bệnh tự ti trong giao tiếp hàng ngày. Vậy...

Người đẹp 21 tuổi từ Úc đăng quang Hoa hậu Trái đất 2024, Việt Nam trượt top 20

Chung kết Hoa hậu Trái đất 2024 diễn ra ngày 9/11 tại Philippines với sự tham gia của 76 thí sinh đến từ nhiều quốc gia, lãnh thổ trên thế giới. Người đẹp Jessica Lane đến từ Úc đăng quang ngôi vị cao nhất. Tân Hoa hậu năm nay 21 tuổi, cao 1,75m và đến từ Queensland (Úc). Hiện tại,...

Mới nhất