Trang chủDu lịchẨm thựcChàng thủy thủ bỏ công việc mơ ước, về bờ... bán nem...

Chàng thủy thủ bỏ công việc mơ ước, về bờ… bán nem nướng gia truyền


Với anh Phạm Thanh Ngà (34 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được đi biển, hòa mình vào thiên nhiên rộng lớn từng là khao khát lớn nhất trong đời. Tuy nhiên, sau một thời gian gắn bó, anh từ bỏ công việc thủy thủ, về bờ bắt đầu kinh doanh với món nem nướng gia truyền D’ran.

Quyết định táo bạo

Sinh ra tại TT.D’ran (Lâm Đồng) nhưng từ bé anh Ngà đã dành tình yêu đặc biệt cho biển cả. Khi xem những bộ phim về chủ đề này, nhiều lần anh tưởng tượng đến ngày được đứng trên boong tàu, ngắm nhìn đất trời rộng lớn.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 1.

Anh Ngà từng có thời gian làm việc trên biển

Tốt nghiệp cấp 3, anh viết hồ sơ dự thi vào ngành Khoa học hàng hải với chuyên ngành Điều khiển và Quản lý tàu biển (Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM). Năm 2012, tốt nghiệp đại học, anh bắt đầu công việc mình mơ ước trên con đường chinh phục biển cả. Thời gian sống trên tàu, anh làm qua nhiều công việc nặng nhọc và học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Dù lênh đênh trên biển nhiều ngày nhưng bù lại thu nhập mỗi tháng khoảng 1.000 – 2.000 USD.

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Ngà cho biết, công việc thủy thủ là kỷ niệm đẹp trong thanh xuân của anh. Những lần đi biển, anh được mở mang tầm mắt, khám phá thế giới.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 2.

Hiện anh Ngà làm chủ nhiều cửa hàng nem nướng D’ran tại TP.HCM

Tuy nhiên, công việc này buộc anh phải đánh đổi nhiều khi không có thời gian cho gia đình. Những chuyến đi biền biệt kéo dài 9 – 10 tháng, mỗi tháng chỉ gọi về nhà được một lần. Năm 2018, vợ mang thai đứa con đầu lòng và bà ngoại mất, anh quyết định bỏ việc, từ bỏ sự nghiệp bám biển. Anh về chăm sóc gia đình và bắt đầu kinh doanh món nem nướng.

“Những ngày đầu xa biển, tôi nhớ lắm. Ở biển nhớ nhà bao nhiêu thì khi ở nhà cũng thương nhớ biển bấy nhiêu”, anh Ngà bộc bạch.

Anh Ngà nói về lý do bỏ nghề thủy thủ chuyển sang kinh doanh

Cũng trong năm 2018, anh mở quán nem nướng mang tên D’ran, tiếp nối bà ngoại phát triển món ăn gia đình. Thời gian đầu, anh không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình. Mẹ anh phản đối rất quyết liệt còn vợ cũng không hoàn toàn đồng ý.

“Hồi còn nhỏ, cứ 3 giờ sáng tôi lại nghe thấy tiếng giã thịt của bà, ba mẹ và cô chú. Ngày xưa toàn bộ thịt đều được giã bằng tay, âm thanh đó cứ văng vẳng bên tai tôi suốt nhiều năm liền, rất khó để quên. Đó cũng là một trong những lý do để tôi quyết tâm kinh doanh món ăn này”, anh bộc bạch.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 3.

Anh vẫn luôn nhớ về khoảng thời gian làm việc trên biển

Chị Nguyễn Hoàng Yến Vy (31 tuổi), vợ của anh Ngà cho biết thời gian đầu khi biết chồng muốn khởi nghiệp, chị đã ngăn cản anh. Chị không tự tin cũng như lo sợ nhiều rủi ro sẽ xảy đến.

“Anh Ngà quyết đoán hơn tôi rất nhiều, sau khi nghe anh thuyết phục tôi đành đồng ý và làm cùng với anh. Hai vợ chồng đồng hành với nhau đến nay cũng hơn một thập kỷ. Tôi là hậu phương, ở phía sau giúp đỡ để chồng có thêm sức mạnh đương đầu với khó khăn”, chị Vy bày tỏ.

Không sợ sóng gió

Với anh Ngà, quyết định chuyển hướng là một bước đi táo bạo, liều lĩnh. Tuy nhiên, bản thân anh muốn đời mình phải có dấu ấn gì đặc biệt, phải có thành tích nên vẫn kiên trì đến hiện tại.

6 tháng đầu tiên quán nem nướng lỗ vốn liên tục, anh phải xoay xở kinh phí để duy trì mặt bằng, nhân viên… Trước những thử thách đó, anh Ngà chưa bao giờ chùn bước, bỏ cuộc.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 4.

Anh đặt tâm huyết vào món nem nướng

“Khoảng thời gian đầu khi mới mở quán, mỗi ngày tôi đều làm việc miệt mài từ 5 giờ sáng đến 11 giờ khuya, thậm chí thời gian chở con đi chơi cũng không có. Nhưng tôi kiên định với con đường của mình, tôi tin khi dành tất cả tâm trí, sức lực vào đó chắc chắn sẽ thành công”, anh Ngà nói.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 6.

Nhiều người cho rằng món nem ngon nhờ nước xốt

Anh Ngà cũng cho biết thêm, anh chưa bao giờ hối hận vì những điều anh đã chọn. Anh tự nghĩ rằng, chuyện đi biển cũng như làm ăn, phải có lúc sóng gió, lúc êm đềm.

“Sóng gió ở biển đáng sợ biết bao nhưng tôi vẫn vượt qua được thì khó khăn trong kinh doanh tôi cũng cố làm điều tương tự”, anh cho hay.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 5.

Anh Ngà điều hành công việc tại một chi nhánh ở Q.Bình Thạnh

Mỗi ngày, toàn bộ hệ thống nem nướng D’ran bán được khoảng 1.500 suất. Dành nhiều tâm huyết để học hỏi, phát triển món nem nướng của gia đình, anh cũng thay đổi ít nhiều để tìm ra được công thức làm nem và nước xốt ngon nhất. Với rau ăn kèm, anh cũng tự tìm mua rau thủy canh, hữu cơ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Chị Phạm Thùy Linh (32 tuổi, ở TP.Thủ Đức) là khách quen của quán, cho biết đã quay lại ăn nhiều lần vì thích nước xốt bắt miệng của quán.

“Tôi thấy rau lúc nào cũng tươi xanh, nem nướng ngon, hợp khẩu vị. Hôm nay có việc ở gần quán nên tôi đã ghé vào vì nhớ món ăn này”, chị nói.



Source link

Cùng chủ đề

Ẩm thực Ninh Hòa, ai ăn một lần cũng nhớ mãi

Với những món ăn đậm đà hương vị miền Trung như nem nướng, bún cá, bánh ướt, bánh...

Bỏ việc về xây kênh TikTok, đừng chỉ nhìn hào nhoáng rồi vỡ mộng

Một chuyên gia khác khuyên nếu thực sự nghiêm túc muốn phát triển kênh mạng xã hội, hãy để kênh cho thu nhập đều đặn và duy trì hơn 1 năm thì hãy bỏ công việc chính. "Hãy xem việc làm TikTok là một công việc làm thêm, khi bạn chưa có nguồn dự trữ kinh tế sẽ bị ảnh...

9X quê Tây Ninh bỏ việc, bán nhà để du lịch 63 tỉnh thành của Việt Nam

(Dân trí) - Ôm giấc mộng du lịch "xuyên Việt", Dương Phú Quí liều lĩnh bỏ việc, xách ba lô lên đường. Anh không ngần ngại bán đi căn nhà để có kinh phí cho hành trình trải nghiệm của mình.   Tham vọng đi qua 63 tỉnh thành của Việt Nam Thời gian qua, các video chia sẻ về hành trình du lịch, khám phá nhiều tỉnh thành ở Việt Nam của chàng trai tên Dương Phú Quí (SN 1995, Tây...

Cô gái 9X quyết tâm bỏ việc, giăng buồm đi vòng quanh thế giới

Tiếng gọi của gió và sóng biển đã thôi thúc Syasya Syahirah Nor Azmi (28 tuổi) từ bỏ cuộc sống nhộn nhịp ở đảo Penang (Malaysia) để đổi lấy cảm giác lênh đênh ở nơi cách nhà hơn 18.000km.Syasya đang có mặt trên chiếc thuyền buồm Beneteau 57, sống hòa cùng nhịp điệu của biển ngoài khơi Costa Rica, Nicaragua và Mexico. Cô đang hướng đến vùng Polynesia thuộc Pháp và lên kế hoạch vượt Thái Bình Dương...

Độc lạ nem nướng vùi tro bếp nức tiếng đất hai vua Thanh Hóa

Nem nướng Thọ Xuân là đặc sản Thanh Hoá, gây ấn tượng với thực khách nhờ mùi vị đặc trưng, chế biến kỳ công. Nem nướng Thọ Xuân là một trong những đặc sản nổi tiếng tại Thanh Hóa. Ảnh: Nhân vật cung cấp Ẩm thực xứ Thanh chủ yếu đều là thức quà dân dã, không phải sơn hào hải vị gì cao sang nhưng hương vị thơm ngon xuất sắc, cách chế biến cầu kỳ. Ngoài nem chua nức tiếng, khi tới...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nước Mỹ chuẩn bị cho thời mới

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và trật tự, trong khi Tổng thống đắc cử Donald Trump bắt đầu bổ nhiệm nhân sự cho chính quyền sắp tới của mình. ...

4 loại trái cây vừa tăng cường miễn dịch, vừa giảm mỡ máu

Cơ thể không thể khỏe mạnh nếu thiếu trái cây trong chế độ ăn hằng ngày. Một số loại trái cây không những giúp tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh vặt mà còn có tác dụng kiểm soát cholesterol rất...

‘Nối vòng tay ấm’ mang hơi ấm lên vùng cao

Trong 2 ngày 7 - 8.11, trên hành trình 'Nối vòng tay ấm', các nhà tài trợ chương trình đã đến một số điểm trường bị thiệt hại nặng nề do bão Yagi để thăm hỏi, động viên các em học sinh và...

Bài đọc nhiều

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

‘Nối vòng tay ấm’ mang hơi ấm lên vùng cao

Trong 2 ngày 7 - 8.11, trên hành trình 'Nối vòng tay ấm', các nhà tài trợ chương trình đã đến một số...

Đầu tư 19.784 tỷ đồng xây 60,9 km cao tốc Nam Định

Dự án PPP đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua tình Nam Định và Thái Bình sẽ đầu thầu lựa chọn nhà đầu tư ngay trong quý IV/2024. Đầu tư 19.784 tỷ đồng xây 60,9 km cao tốc Nam Định - Thái Bình 4 làn xeDự án PPP đầu tư xây dựng...

TSMC dừng cung cấp chip tiên tiến cho khách hàng Trung Quốc

Gã khổng lồ đúc chip TSMC thông báo tạm dừng sản xuất chip AI và chip điện toán hiệu suất cao cho các khách hàng Trung Quốc, nhằm tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Theo đó, các khách hàng Trung Quốc bị ảnh hưởng bao gồm nhóm làm việc với điện toán hiệu suất cao,...

Giá vàng hôm nay 9/11/2024: Thế giới mất phanh, trong nước khó lường

Giá vàng hôm nay 9/11/2024 trên thị trường thế giới giảm sau khi Fed quyết định hạ lãi suất và có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Giá vàng trong nước bật tăng mạnh, trong đó vàng nhẫn tăng gần 2 triệu đồng (mua vào). Giá vàng thế giới giao dịch lúc 20h30' ngày 8/11 (giờ Việt Nam) ở...

Chúc mừng Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC đạt năm thứ 2 liên tiếp được trao chứng nhận tham gia tham chiếu chương trình Ngoại...

Sáng 8/11, tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng xét nghiệm năm 2024, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC vinh dự nhận chứng nhận tham giatham chiếu lần thứ 2 của...

Mới nhất