Trang chủDu lịchẨm thựcBánh cuốn đêm 40 năm ở TP.HCM của 2 vợ chồng: Nghỉ...

Bánh cuốn đêm 40 năm ở TP.HCM của 2 vợ chồng: Nghỉ 1 ngày làm điều bất ngờ

Vợ chồng chủ quán bánh cuốn có thâm niên gần 40 năm ở TP.HCM thường nghỉ bán một ngày trong tháng, ông chủ lấy xe máy chở bà chủ ‘phượt’ đến một tỉnh miền Tây vì lý do đặc biệt.

Đó là quán bánh cuốn của ông Nguyễn Hồng Phúc (còn gọi là ông Sơn, 63 tuổi) và bà Ngô Thị Hào (64 tuổi), được khách yêu mến gọi tên là bánh cuốn Sơn Hào, theo tên của vợ chồng ông.

Đóng cửa 1 ngày/tháng, vợ chồng “phượt” miền Tây

Chiều tối, giữa tuần, có dịp qua đường Tôn Đản (Q.4), tôi ghé quán bánh cuốn, bánh ướt của vợ chồng ông Sơn. 18 giờ, ông lụi cụi dọn hàng, bán bánh ướt, tới 19 giờ hơn, vợ ông, mới bắt đầu đẩy xe bánh cuốn ra. Lúc này, mới bán đủ 2 món.

Bánh cuốn đêm TP.HCM 40 năm của 2 vợ chồng: 'Bí mật' ngày nghỉ bán duy nhất - Ảnh 1.

Ông Sơn và vợ bán bánh cuốn nóng ở 350 Tôn Đản (Q.4).

Vừa mở bán, khách đã ồ ạt tới ăn tại chỗ cũng như hỏi mua mang đi, khiến ông chủ phải tất bật, vã mồ hôi. Đa phần, người tới đây mua đều là khách “ruột” đã gắn bó với quán suốt mấy chục năm nay.

Ông Sơn tâm sự quán được vợ ông mở gần 40 năm trước. Gia đình bà Hào gốc Bắc, vào Sài Gòn sống trước 1975 và bán món ăn này. Từ lúc còn trẻ, bà đã phụ gia đình bán món ăn này, sau khi lấy ông, họ cùng mở quán, sống bằng nghề này suốt hàng thập kỷ qua.

“Ở đây, khách đông là vì mình bán giá bình dân à, 20.000 đồng/phần nhưng người ta ăn ngon, no bụng”, ông chủ nói và “bật mí” thêm, bí quyết ở phần bánh ướt, bánh cuốn chính là các nguyên liệu nhà làm và phần nước chấm được pha theo công thức riêng không giống với bất kỳ đâu.

Ông nói rằng, ông dễ dàng để có thể tồn tại suốt ngần ấy năm, khi Tôn Đản giờ đây là một con đường san sát những quán ăn, uống mới mở. Thêm nữa, ở phần bánh cuốn nóng, khách gọi đến đâu thì vợ chồng ông mới bắt đầu đổ bánh tới đó, nên nóng hôi hổi, khách ăn cũng thấy ngon hơn.

Có một điều đặc biệt ở quán mà tôi cảm nhận được, chính là tình cảm mà 2 ông bà chủ dành cho nhau. Khi bà Hào dọn hàng ra, ông Sơn chu đáo phụ vợ sắp xếp mọi thứ, không để bà làm nặng. Chính những sự quan tâm, cử chỉ nhỏ nhưng đầy tình cảm mà họ dành cho nhau, cũng là điều khiến tôi cảm thấy ngưỡng mộ.

Mỗi tháng, quán đóng cửa một ngày, thường là vào 18 âm lịch. Ông Sơn cho biết đó là ngày ông chở vợ trên chiếc xe máy, “phượt” đến một ngôi chùa linh thiêng ở Chợ Lách (Bến Tre) để vái vọng. Đó cũng là lúc vợ chồng ông được đi đó đi đây, rời xa thành phố nhộn nhịp.

“Mười mấy gần 20 năm nay, tháng nào vợ chồng tôi cũng làm một chuyến như vậy hết. Khách quen cũng biết lịch của 2 vợ chồng”, bà Hào cười, kể thêm.

Khách mê vì…

Nhìn sơ qua, phần bánh cuốn của vợ chồng ông Sơn không khác nhiều so với những quán khác tôi từng ăn qua. Nó vẫn là sự phối hợp hài hòa giữa phần bánh nóng hôi hổi với bánh tôm, chả lụa, rau giá sống, hành phi…. Tuy nhiên, tất cả được rưới lên nước chấm chua ngọt khá đậm đà, ăn bắt miệng.

Xét về hương vị, tôi chấm bánh ở đây điểm 8/10. Tuy nhiên, anh Nhật Duy (27 tuổi, ngụ Q.4) lại chấm cho quán ăn này 10/10, vì nó là quán ăn kỷ niệm mà anh gắn bó từ hồi còn rất trẻ.

Bánh cuốn đêm TP.HCM 40 năm của 2 vợ chồng: 'Bí mật' ngày nghỉ bán duy nhất - Ảnh 3.

Dĩ bánh giá 20.000 đồng.

“Tuần nào tôi cũng ăn ở đây, phần vì gần nhà, phần vì cô chú bán ngon lắm, chiều khách nữa. Một phần 20.000 đồng là ăn đủ no, mua phần 30.000 đồng là nhiều dữ, ăn không nổi. Tôi thường mua mang đi, nếu có dẫn bạn đi cùng mới ăn tại quán”, anh nói thêm.

Còn chị Thanh Thảo (24 tuổi) cho biết đây là lần thứ 2 mình ghé lại quán này. Lần trước, chị được một người bạn dẫn tới ăn, thấy hợp khẩu vị nên lần này, có dịp từ nhà ở Q.Bình Thạnh sang Q.4, chị ghé ủng hộ quán.

Bên cạnh hương vị của món ăn, điều chị Thảo thích nhất khi ăn ở đây chính là sự niềm nở, nhiệt tình của ông bà chủ. Không gian không quá rộng, nhưng ngồi ăn bên lò than ấm, nhìn ông bà chủ làm từng mẻ bánh, cũng là một trải nghiệm thú vị của Thảo.

Bánh cuốn đêm TP.HCM 40 năm của 2 vợ chồng: 'Bí mật' ngày nghỉ bán duy nhất - Ảnh 4.

Ông Sơn và bà Hào có một người con trai, tuy nhiên không theo nghề cha mẹ. Ông nói rằng nhờ quán ăn này, vợ chồng ông nuôi con khôn lớn, trưởng thành như bây giờ, cũng là chén cơm nuôi sống cả gia đình từ đó tới nay. Họ biết ơn những vị khách suốt bao năm qua ủng hộ, và sẽ cố gắng mỗi ngày để phục vụ tốt hơn nữa cho khách lạ, khách quen…

Source link

Cùng chủ đề

4 đặc sản bánh bình dân Việt Nam khách quốc tế đánh giá cao

Bánh khọt, bánh xèo, bánh khoái, bánh ướt là những loại bánh bình dân của Việt Nam được trang ẩm thực TasteAtlas đánh giá cao. Bánh xèo Bánh xèo là món ăn dân dã được nhiều thực khách đánh giá cao. Những nguyên liệu đơn giản như giá đỗ, tôm, thịt... khi kết hợp với vỏ bánh chiên vàng ươm tạo nên hương vị ngon ấn tượng. Một số địa chỉ bán bánh xèo được TasteAtlas đánh giá cao là Bánh xèo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Kinh tế-Luật công bố 4 tổ hợp xét tuyển ĐH năm 2025

Tổ hợp xét tuyển là điểm mới quan trọng trong phương án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2025 của Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). ...

Mùa đông thêm ấm áp và thời thượng với áo khoác phao

Áo khoác phao có thể nói là một "vũ khí bí mật" giúp chúng ta vượt qua mùa...

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược phẩm Thái Minh đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của chương trình Thương hiệu Quốc gia, bao...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Mới nhất

Cần Thơ phân cấp tiếp nhận bàn giao quản lý đối với các khu đô thị, dự án nhà ở

Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Dương Tấn Hiển vừa ký ban hành Quyết định số 26/2024/QĐ-UBND phân cấp việc tiếp nhận bàn giao quản lý đối với các khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn Thành phố. Cần Thơ phân cấp tiếp nhận bàn giao quản lý đối với các khu...

Đòi hỏi tư duy thúc đẩy phát triển

Con số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường 10 tháng tiếp tục cao. Hàng loạt khó khăn của doanh nghiệp vẫn đang đợi được giải quyết. Yêu cầu gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp không chỉ bức bách về thời gian, mà cả về cách tư duy. Gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp: Đòi hỏi tư duy thúc đẩy...

VN-Index giảm hơn 7 điểm trong phiên 8/11, áp lực lớn từ cổ phiếu Vinhomes

Cổ phiếu Vinhomes giảm 3,9% và là “tội đồ” góp nhiều điểm giảm nhất cho chỉ số chung. Hàng loạt cổ phiếu lớn khác như VIC, VCB, CTG, VHM… giảm giá và tạo áp lực mạnh lên thị trường chung. VN-Index giảm hơn 7 điểm trong phiên 8/11, áp lực lớn từ cổ phiếu Vinhomes Cổ phiếu Vinhomes giảm 3,9%...

Tự ý điều trị ngứa, nam thanh niên bị nấm mọc toàn thân

Bị ngứa, xuất hiện nhiều mảng đỏ toàn thân suốt thời gian dài, nam thanh niên 17 tuổi từng đi khám nhiều lần ở bệnh viện tuyến huyện, điều trị thuốc bôi, uống, tổn thương có đỡ nhưng tái phát từng đợt.Khoảng 1 năm nay, bệnh nhân không đi khám mà tự điều trị bằng các loại thuốc...

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Chữa lành tâm hồn

Tắm rừng là một thuật ngữ xuất phát từ người Nhật, đây là phương pháp trị liệu khuyến khích con người sống hòa hợp với thiên nhiên, mang lại sức khỏe thể chất và tinh thần, đã du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây. ...

Mới nhất