Trang chủDu lịchẨm thực'Mua ăn ngày 3 bữa luôn'

‘Mua ăn ngày 3 bữa luôn’


Đó là quán chay của vợ chồng anh Bạch Văn Thanh (52 tuổi), nằm trước một con hẻm nhỏ trên đường Phan Văn Hân (Q.Bình Thạnh, TP.HCM).

Đồng vợ đồng chồng

Mùng 1 (âm lịch), tôi tìm ghé quán chay của vợ chồng anh Thanh, chị Yến. Mới hơn 6 giờ 30 phút sáng, ùn ùn khách đã vây kín hàng ăn không biển hiệu này. Vợ chồng anh Thanh cùng người phụ tất bật làm món liên tục không kịp nghỉ tay, để khách không chờ đợi lâu.

Khách vây kín quán chay TP.HCM chỉ bán 6 ngày/tháng: Giá chỉ 15.000 đồng/phần - Ảnh 1.

Ngày chay, quán của vợ chồng anh Thanh đông khách.

Vừa tới quán, tôi rất ấn tượng khi thấy các món chay sắc màu bắt mắt. Vừa bận rộn phục vụ khách, chị Yến nói những năm trước, chị làm nhiều món nước hơn so với bây giờ.

Chủ quán cho biết bình thường, đây là quán ăn mặn, mỗi ngày bán một món khác nhau với thực đơn đa dạng lên tới 20 món ăn: mì vịt tiềm, phở bò, bún thái, bánh canh, cháo, bò kho, bún riêu… Những ngày chay, anh chị chủ yếu bán 5 – 6 món xào.

Quán này hơn 30 năm rồi, hồi đó mẹ tôi mở. Tôi phụ mẹ bán, sau này tôi mới kế thừa quán, làm theo công thức của mẹ. Tất nhiên, nghề dạy nghề, mình cũng có những thay đổi để phù hợp với hương vị của khách hơn…

Chị Yến, Chủ quán

Cứ như vậy suốt ngần ấy năm, chị Yến cùng anh Thanh đồng vợ đồng chồng mở quán ăn này, vừa để có kế sinh nhai, vừa là để duy trì “di sản” của mẹ mình. Dù quán không để tên, nhưng hầu như nhiều khách ăn quen ở đây đều nhớ mặt, nhớ tên vợ chồng chị Yến.

Khách vây kín quán chay TP.HCM chỉ bán 6 ngày/tháng: Giá chỉ 15.000 đồng/phần - Ảnh 3.

Mỗi phần chay có giá từ 15.000 đồng.

[CLIP]: Khách vây kín quán ăn TP.HCM bán đồ chay 6 ngày/tháng: Giá chỉ 15.000 đồng/phần.

Nói về bí quyết hút khách suốt mấy chục năm qua, anh Thanh tâm sự phần vì giá mềm, khi mỗi phần ăn chay chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng, phù hợp với người lao động bình dân. Phần vì vợ chồng anh có cách nấu riêng, nêm nếm đậm đà hợp khẩu vị của đa số khách.

Để có được những thau đồ ăn “khổng lồ” phục vụ cho buổi sáng, anh nói vợ chồng mình đã phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị. Nhất là vào ngày chay, khách tới mua ăn đông, ngày đông khách thì anh chị bán 2 tiếng hết, ngày bình thường thì 3 – 4 tiếng.

“Mình bán cho người lao động bình dân mà, nên giá như vậy là hợp lý quá rồi. Mình thì chủ yếu lấy bán số lượng, lấy công làm lời, chứ bán mắc quá người lao động sao mua”, anh chủ cười nói.

“Mua 3 phần, ăn hết ngày chay”

Cứ như vậy chỉ trong một buổi sáng, hết đợt khách này tới đợt khách khác ghé quán ăn của vợ chồng anh Thanh. Trong số đó có chị Hoài Thanh (27 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cùng bạn tới mua đồ ăn.

Chị cho biết vì nhà gần đây, trước đó cũng biết tới quán thông qua mạng xã hội nên đã gắn bó với quán này cũng 3 – 4 năm nay. Nhất là vào ngày chay, hầu như tháng nào chị cũng tới đây mua.

Các món chay có màu sắc bắt mắt.

“Bình thường chị chủ bán món mặn ngon, mà món chay cũng ngon nữa. Người ta nói nấu nhiều món quá thì không chuyên, không ngon, nhưng tôi thấy món nào chị Yến bán cũng ngon hết. Ngày chay, tôi mua lần 3 – 4 hộp, ăn 3 bữa hết ngày”, vị khách nói.

Dù có chờ đợi lâu một chút để mua, nhưng chị Thanh nói rằng vì giá rẻ, đồ ăn ngon nên chị cũng sẵn sàng. Thêm vào đó, sự nhiệt tình, niềm nở của chủ quán lẫn người phụ việc khiến chị cảm thấy thoải mái.

Trong khi đó, anh Nhân (42 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cũng cho biết mình là khách “ruột” của quán 6 năm nay. Anh nói mình là người ăn chay trường, nên cứ mùng 1, 14, 15, 16 và 29, 30 (âm lịch) hằng tháng, anh đều ghé quán mua đồ ăn sáng.

“Nhiều khi ước cho quán ngày nào cũng bán mà. Tháng bán có 6 ngày nên mình cũng tranh thủ mua. Quán này bán ngon so với mặt bằng chung các quán bình dân, cũng gần nhà mình nên tiện. Tôi thích nhất món hủ tiếu. Có một điều không biết chị chủ có bí quyết gì không, mà chả giò ở đây ngon, giữ được độ giòn lâu”, anh nhận xét.

Khách vây kín quán chay TP.HCM chỉ bán 6 ngày/tháng: Giá chỉ 15.000 đồng/phần - Ảnh 6.

Quán có thâm niên hơn 30 năm.

Càng về trưa, những thau đồ chay của quán vơi dần. Vợ chồng chủ quán thì vẫn miệt mài phục vụ thực khách gần xa đến ủng hộ…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Công tố viên đặc biệt cân nhắc từ chức trước khi bị ông Trump đuổi?

Công tố viên đặc biệt Jack Smith là người điều tra và truy tố ông Donald Trump trong 2 vụ án hình sự cấp liên bang. ...

Nhân viên Mật vụ Mỹ lén đưa tình nhân đến nhà cựu Tổng thống Obama

Một nhân viên Mật vụ Mỹ bị cáo buộc đã đưa tình nhân đến nhà cựu Tổng thống Barack Obama ở bang Hawaii khi vị cựu lãnh đạo đi vắng. ...

Bật mí về chiếc váy dạ hội gây tranh cãi mà Thanh Thủy diện tại Miss International

Lê Thanh Hòa bật mí thêm thời điểm chiếc váy vướng phải những tranh cãi, chính Thanh Thủy...

Hạt đu đủ có loại bỏ ký sinh trùng đường ruột?

Ký sinh trùng đường ruột là những sinh vật nhỏ bé, thường là giun hoặc các sinh vật đơn bào, sinh sống trong hệ tiêu hóa của con người. ...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Chủ tịch nước đặt hoa tưởng niệm Anh hùng dân tộc và Tiền nhân nền độc lập Peru

Sáng 12/11, giờ địa phương (tối cùng ngày, giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Lương Cường đến đặt hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng dân tộc và Tiền nhân nền độc lập của Peru. (TTXVN/Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-nuoc-dat-hoa-tuong-niem-anh-hung-dan-toc-va-tien-nhan-nen-doc-lap-peru-post992999.vnp

Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc là nguồn lực mạnh mẽ nhất

Kinhtedothi - Tối 13/11, Tổ dân phố 7, phường Mộ Lao, quận Hà Đông đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã đến dự và phát biểu tại ngày hội. Tổ dân phố 7 (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) là địa bàn đông dân...

Ai Cập kêu gọi tăng cường viện trợ cho Dải Gaza trước mùa Đông

Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty ngày 12/11 khẳng định phải tăng cường viện trợ nhân đạo tại Dải Gaza, đặc biệt khi mùa Đông đang đến gần, đặc biệt trong bối cảnh nạn đói và bệnh tật ngày càng trầm trọng do cuộc xung đột kéo dài 13 tháng tại dải đất này.

Chủ tịch nước Lương Cường hội kiến Chánh án Tòa án Tối cao Peru

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Peru, sáng 12/11, giờ địa phương (tối cùng ngày, giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Lương Cường hội kiến Chánh án Tòa án Tối cao Peru Javier Arévalo Vela. (TTXVN/Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-nuoc-luong-cuong-hoi-kien-chanh-an-toa-an-toi-cao-peru-post992998.vnp

Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do ông Lý Seo Vảng - Phó Trưởng Ban cùng công chức Ban Dân tộc và đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai vừa có chuyến công tác, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Bắc Giang.Vượt qua nhiều khó khăn, các địa phương miền núi...

Mới nhất