Những lưu ý khi uống nước trà
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM, cho biết uống nước trà đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích như giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa và bảo vệ tim mạch, chống lão hóa, duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh, tăng cường trí nhớ, bảo vệ gan, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị hen suyễn và giảm nguy cơ sâu răng…
Tuy nhiên, cần chú ý một số điểm khi uống trà. Nên uống trà nóng, vì trà có tính hàn sẽ sinh đờm. Caffein trong trà có tác dụng hưng phấn thần kinh trung ương nhằm tăng mức độ tập trung và hoạt động của não bộ. Do đó nếu uống trà vào buổi tối có thể gây khó ngủ và mất ngủ. Nên dùng trà vào sáng sớm để đầu óc tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc, học tập,…
Tránh dùng nước trà ngay sau khi ăn vì chất tannin có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt và chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Người đang uống thuốc làm tan máu đông không nên uống trà vì trong trà có vitamin K – làm tăng khả năng đông máu.
Ngoài ra, người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, cao huyết áp cũng nên hạn chế dùng trà, do trong trà chứa nhiều caffein có tác dụng kích thích thần kinh, gia tăng gánh nặng cho tim, làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp.
Ngoải ra, hoạt chất tannin trong trà có tác dụng cầm tiêu chảy, vì vậy người bị táo bón nên hạn chế sử dụng.