Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNhững loại rau gia vị tăng sức đề kháng, phòng bệnh trong...

Những loại rau gia vị tăng sức đề kháng, phòng bệnh trong thời tiết giao mùa


Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM, cho biết từ xa xưa các loại rau thơm được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn và góp phần phòng bệnh, chữa bệnh. Dưới đây là các loại rau gia vị quen thuộc, có tính cay ấm, mùi thơm, chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng đề kháng, tốt cho sức khỏe.

1. Rau mùi

Rau mùi hay còn được gọi là ngò ta. Rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu thức ăn, trị phong tà, thông đại tiểu tiện, trị các chứng đậu, sởi khó mọc, phá mụn độc…

2. Sả

Sả thường được ăn sống hoặc dùng làm gia vị tẩm ướp cho các món ăn. Sả có vị the, cay, mùi thơm, tính ấm, rất tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng kích thích ra mồ hôi, sát khuẩn, chữa ho do cảm cúm và giúp lợi tiểu. 

Sả còn được dùng để điều trị chứng co thắt cơ, chuột rút, thấp khớp, đau đầu..

3. Húng chanh

Húng chanh hay còn gọi là cây rau tần. Trong dân gian thường dùng lá tươi làm rau sống trong các bữa ăn. Húng chanh có vị chua the, thơm hăng, tính ấm, vào phế có công dụng giải cảm, tiêu đờm, khử độc và các chứng bệnh cảm cúm, lạnh phổi, có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, có tác dụng chữa viêm họng, giải cảm, cho ra mồ hôi và chữa ho, chữa cảm cúm, sốt không ra mồ hôi được,…

Những loại rau gia vị tăng sức đề kháng, phòng bệnh trong thời tiết giao mùa - Ảnh 1.

Húng chanh (rau tần) có vị chua the, thơm hăng, tính ấm

Trong dân gian thường dùng lá húng chanh tươi hoặc sắc uống. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất thuốc nam cũng thường chưng cất tinh dầu húng chanh kết hợp với một số thảo dược khác để sản xuất thuốc trị ho, cảm cúm.

4. Húng quế

Theo đông y, húng quế có vị cay, tính nóng, có mùi thơm, có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau, kích thích tiêu hóa. Toàn cây có tác dụng chữa cảm cúm, cảm sốt nhức đầu, ho, nghẹt mũi, đầy bụng, kém tiêu.

5. Bạc hà

Bạc hà cùng họ với húng quế, là một loại rau gia vị ăn sống. Húng cây là một bài thuốc khá hữu hiệu trong việc chữa trị cảm cúm và các vết côn trùng cắn, giúp lợi tiêu hóa, chữa chứng đầy hơi, thấp khớp, nấc cục, thông cổ, trị viêm xoang nhẹ…

6. Tía tô

Tía tô là vị thuốc được y dược học đông phương xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) thuốc nhóm phát tán phong hàn (nhóm do lạnh gây bệnh) cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt. Tía tô có hai loại: tía tô mép lá phẳng, màu tía nhạt, ít thơm và tía tô mép lá quăn, màu tía sẫm, mùi thơm nồng. 

Không chỉ là rau gia vị thơm ngon, tía tô còn là cây thuốc được dùng phổ biến trong y học cổ truyền. Tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa. 

Những loại rau gia vị tăng sức đề kháng, phòng bệnh trong thời tiết giao mùa - Ảnh 2.

Lá tía tô có vị cay, tính ấm

7. Lá lốt

Lá lốt còn có tên là tất bát, thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae). Lá lốt là loại cây mọc hoang và được trồng ở khắp mọi nơi. Lá lốt có công dụng ấm trung tiêu, ấm dạ dày. Chữa nôn mửa do bị khí lạnh bụng đầy đau. Chữa nhức đầu, đau răng, mũi luôn luôn chảy nước, đại tiện lỏng ra nước, ra máu.

Trong dân gian, lá lốt thường được dùng chữa các bệnh như đau nhức xương khớp, bệnh phụ khoa (các viêm nhiễm ở vùng âm đạo, ngứa, ra khí hư), chữa đổ mồ hôi nhiều ở tay chân…

8. Thì là

Lá thì là là gia vị quen thuộc không thể thiếu trong món canh cá, canh lươn, ốc, giúp tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn, loại bỏ được mùi tanh. Trong đông y, thì là là một vị thuốc rất thông dụng. Hạt và lá thì là vị cay, tính ấm, không độc, điều hòa món ăn, bổ thận, kích thích giúp ăn ngon miệng và tốt cho hệ tiêu hóa.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Nguy cơ đột quỵ khi thời tiết nắng nóng cao điểm

Nắng nóng cao độ sẽ là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh hoặc khiến nhiều bệnh khác tăng nặng, trong đó có đột quỵ, nên người dân cần chú ý bảo vệ sức khỏe. Nỗi lo đột quỵ Nắng nóng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dân trong đó có bệnh đột quỵ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ đột quỵ và...

Phòng chống ung thư dạ dày bằng cách nào?

Ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ tại Việt Nam. Theo thống kê của GLOBOCAN, tại Việt Nam ước tính có 180.480 ca mắc mới và 120.184 ca tử vong do ung thư mỗi năm. Trong đó, dẫn đầu tỷ lệ mắc bệnh là ung thư vú, ung thư gan, dạ dày,...

Cảnh giác với ngộ độc hóa chất

Sau vụ việc 5 người ở TP.HCM bị ngộ độc hóa chất tẩy rửa đến mức nguy hiểm tính mạng, chuyên gia cảnh báo người dân cần cẩn trọng khi tiếp xúc với các hóa chất. Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, Bệnh viện huyện Bình Chánh vừa tiếp nhận 5 trường hợp nghi ngộ độc hoá chất PAC (Poly Aluminium Chloride). Được...

Nguy hiểm thói quen ăn thịt tái sống

Nữ bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng, xuất hiện sẩn ngứa, ban mày đay suốt 1 năm vì thói quen ăn món khoái khẩu này. Thịt chua- thủ phạm gây bệnh giun sán Nữ bệnh nhân Bùi Thị Huyền (58 tuổi, Hòa Bình) tới Phòng khám Đa khoa Medlatec Cầu Giấy khám trong tình trạng ngứa kèm ban mày đay nổi khắp toàn thân. Sau khi...

Cùng chuyên mục

Liên tiếp ca bệnh tử vong do liên cầu khuẩn

Nam bệnh nhân sinh sống tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên vừa tử vong do nhiễm khuẩn liên cầu lợn sau gần 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Theo điều tra dịch tễ, tối 6/8, ông N.V.H (sinh năm 1974), trú tại xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa đi ăn tiết canh đã luộc chín tại nhà hàng xóm....

Đảm bảo cung ứng đủ vắc-xin, tránh tình trạng gián đoạn

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc công bố dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát, Thanh Hóa. Ngày 11/8, UBND tỉnh Thanh Hóa công bố dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn thị trấn Mường Lát.  Theo đó, ngày 5/8, thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc bệnh bạch hầu hầu tại...

Thay khớp vai bán phần cho bệnh nhân hoại tử ở Cần Thơ

Tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, sáng ngày 12.8, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thay khớp vai bán phần cho bệnh nhân L.V.T (TP Cần Thơ) hoại tử chỏm xương cánh tay phải độ IV, cử động rất đau, khớp vai gần như mất hoàn toàn chức năng trong các sinh hoạt hằng ngày.Người nhà cho biết, bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu. Đây là yếu tố nguy cơ...

Mới nhất

Thương mại hàng hóa ASEAN

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Trung Quốc và ASEAN 7 tháng năm 2024 đạt hơn 3.920 tỷ NDT, tương đương hơn 546 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thương mại hàng hóa Trung Quốc và ASEAN...

Một số lưu ý về phụ gia thực phẩm tại Singapore

Sibutramine là thành phần trong thuốc giảm cân và chỉ được phép sử dụng khi có chỉ định của bác sỹ. Sibutramine đã bị cấm tiêu thụ tại Singapore kể từ năm 2010 do nguy cơ gây đau tim, đột quỵ và một số vấn đề về rối loạn hệ thần kinh trung ương cho người sử dụng....

Ban hành Kế hoạch tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước Bộ VHTTDL lần thứ IV năm 2025

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã ký Quyết định số 2331/QĐ-BVHTTDL ban hành Kế hoạch tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ IV năm 2025. ...

Các trường đại học phía Nam bắt đầu lọc ảo

TPO - Nhóm lọc ảo ở khu vực các trường đại học (ĐH) phía Nam sẽ do ĐH Quốc gia TPHCM điều phối, dự kiến lọc ảo khoảng 10 lần. Sau phiên lọc ảo toàn quốc lần cuối cùng, các trường ĐH tải kết quả xử lý nguyện vọng và chuẩn bị cho việc công bố điểm...

Mới nhất