Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếBác sĩ chia sẻ cách lựa chọn thực phẩm phòng ngộ độc...

Bác sĩ chia sẻ cách lựa chọn thực phẩm phòng ngộ độc formol


Dấu hiệu ngộ độc formol

Bác sĩ Nguyễn Thu Hà – khoa Dinh dưỡng Tiết chế – Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn (TP.HCM) cho biết formol thường được ứng dụng để sản xuất nhựa phenolic, nhựa melamine formaldehyde, keo ure-formaldehyde, chất khử trùng trong trại giống, ao nuôi, chất bảo quản nội tạng người, động vật dùng làm mẫu nghiên cứu…

“Formol là một chất có độc tính cao, khi cơ thể chúng ta tiếp xúc nhiều với formol sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe như viêm phổi, viêm dạ dày, hoại tử da… thậm chí có thể gây ung thư khi tiếp xúc thời gian dài”, bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Những dấu hiệu khi bị ngộ độc formol có thể quan sát thấy như chảy nước mắt, tăng tiết nước bọt, cổ họng khó chịu, ho khan, khó thở; tình trạng buồn nôn ngày càng tăng, khoang bụng bị đau co cứng, nôn, kèm nôn ra máu, đau miệng, tiểu ra máu; khả năng phối hợp vận động bị suy giảm, chân tay run, dáng đi không vững; huyết áp giảm, nhịp tim nhanh, mất ý thức, thậm chí bị hôn mê.

Bác sĩ chia sẻ cách lựa chọn thực phẩm tránh ngộ độc formol - Ảnh 1.

Khi chọn cá, thử ấn nhẹ vào cá, thấy mềm mại, có độ đàn hồi cao thì khả năng cá còn tươi

Một số lưu ý khi lựa chọn thực phẩm 

Bác sĩ Hà cho biết rất khó để nhận biết thực phẩm có chứa formol bằng mắt thường. Vì vậy, khi mua thực phẩm chúng ta nên chọn những thực phẩm tươi, sờ ấn vào còn mềm mại và không bị khô cứng. Có một số điểm cần chú ý như sau:

Đối với cá: Khi ấn nhẹ vào cá, thấy mềm mại, có độ đàn hồi cao, thịt cá chắc, dính chặt với xương thì có khả năng cá không chứa formol. Nên chọn những con cá có mình ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, mang màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, mắt cá sáng, trong và hơi lồi. Cá được bảo quản ở nhiệt độ lạnh bằng đá hoặc tủ mát.

Không chọn loại cá có biểu hiện mang cá không còn màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, thịt nhũn, lỏng lẻo, không dính chặt với xương, cá không còn nguyên vẹn phần bụng cá, dễ tróc vảy và có mùi tanh khác thường.

Đối với tôm, mực, bạch tuộc: Nên chọn những con còn tươi được bảo quản bằng đá lạnh, ít nhớt, nguyên con, đầu dính chặt với thân; sờ vào có cảm giác căng tự nhiên, độ đàn hồi cao; ngửi có mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…). Đối với mực, bạch tuộc mắt còn trong, lồi nhẹ. Không mua loại hải sản nhìn bề ngoài tươi nhưng khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn hồi kém. Khi chế biến thịt nhão, không có độ ngọt, thơm đặc trưng.

Bác sĩ chia sẻ cách lựa chọn thực phẩm tránh ngộ độc formol - Ảnh 2.

Đối với tôm, mực, bạch tuộc nên chọn những con còn tươi được bảo quản bằng đá lạnh, ít nhớt, nguyên con, đầu dính chặt với thân

Với bún, bánh phở: Nếu bún, bánh phở không chứa formol thì khi chạm vào sợi bún, bánh phở sẽ hơi nát, dễ đứt gãy và có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Còn khi chứa formol thì sợi bánh dai giòn hơn, khó đứt gãy, chạm vào không có cảm giác nhuyễn dính, không có mùi chua dịu của gạo ngâm…

“Ngoài ra, nên rửa thực phẩm kỹ dưới vòi nước chảy vì formol tan trong nước nên giúp hạn chế phần nào. Nên lưu ý formol còn hình thành khi nướng, xông khói thực phẩm… vì thế hạn chế tiêu thụ những thực phẩm nướng, xông khói bán sẵn”, bác sĩ Hà lưu ý.

Phát hiện 3,2 tấn cá khoai chứa formol

Như Thanh Niên Online đã đưa tin, ngày 17.10, thông tin từ Cục quản lý thị trường Thanh Hóa cho biết, khoảng 1 giờ cùng ngày, lực lượng của Đội quản lý thị trường số 10 (thuộc Cục quản lý thị trường Thanh Hóa) phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, phát hiện xe ô tô tải kéo rơ moóc chở số lượng lớn cá khoai không rõ nguồn gốc.

Khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở nhiều thùng xốp đựng cá khoai, tổng số lượng khoảng 3,2 tấn.

Lực lượng chức năng test nhanh, phát hiện trong các thùng xốp chứa cá khoai có chất formol. Thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được các giấy tờ xuất xứ của sản phẩm.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản sự việc, tạm giữ toàn bộ 3,2 tấn cá khoai để tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.



Source link

Cùng chủ đề

Nỗi lo người trưởng thành nhiễm vi khuẩn HP gia tăng

Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo khoảng 70%-90% người trưởng thành ở nước ta nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày, tá tràng và là tác nhân gây ung thư dạ dày. Đứng trước nỗi lo này, nhiều người đổ xô đi tầm soát, xét nghiệm, điều trị… Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc điều trị chủng vi khuẩn này nên...

2/3 dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn H. pylori, phòng bệnh ra sao?

2/3 dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn H. pylori Nhiều người thường xuyên có triệu chứng ợ hơi, khó tiêu, chướng bụng, chán ăn, cơ thể nặng nề. Về sau các triệu chứng nặng hơn, điển hình nhất là đau bụng, buồn nôn, giảm cân rõ rệt... Qua thăm khám, người bệnh mới hay mình nhiễm vi khuẩn H. pylori, hay...

Mất ý thức thoáng qua có nguy hiểm?

Tôi từng bị mất ý thức thoáng qua, tình trạng diễn ra rất nhanh, huyết áp lúc đó hơi cao. Đây là bệnh gì, có nguy hiểm không? (Thế Kiên, TP HCM) Trả lời:Bạn chưa nói rõ tình trạng lúc mất ý thức đó diễn ra như thế nào, ví dụ kéo dài trong bao lâu, có còn nhận biết xung quanh hay kèm theo co giật không nên chưa thể đưa ra kết luận cụ thể. Tuy nhiên,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Quý cô năng động thêm năng động, cuốn hút nhờ diện chân váy ngắn

Chân váy ngắn đang là món đồ yêu thích của giới trẻ nhờ nét trẻ trung, năng động...

Vì sao Anh chưa gửi thêm tên lửa tầm xa cho Ukraine?

Giới chức Ukraine tỏ ra bức xúc và cho rằng Anh chưa gửi thêm tên lửa tầm xa là do mối quan hệ song phương đang xấu đi kể từ khi Công đảng Anh lên cầm quyền. ...

Đề xuất người bị sa thải, kỷ luật không được nhận bảo hiểm thất nghiệp

Tại dự thảo luật Việc làm (sửa đổi), Chính phủ đề xuất người bị sa thải, kỷ luật thôi việc không được nhận bảo hiểm thất nghiệp, song cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị bỏ đề xuất này. Sáng 9.11, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung trình Quốc hội luật Việc làm (sửa đổi) với nhiều đề xuất chính sách quan trọng, trong đó có nhiều chính sách mới về bảo hiểm thất nghiệp. Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung...

Hội thảo quốc tế và khánh thành Trung tâm đào tạo Nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội

Trường ĐH Cửu Long vừa tổ chức hội thảo quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực y tế phục vụ nhu cầu trong nước và quốc tế. ...

Bài đọc nhiều

Bệnh gout nên ăn cá gì?

Người bệnh gout có thể ăn cá rô phi, cá hồng, cá chình; tránh cá ngừ, cá thu, cá mòi... vì chúng chứa nhiều purine, khiến bệnh trở nặng. Gout là dạng viêm khớp phổ biến, xảy ra khi axit uric thừa tích tụ trong cơ thể làm hình thành các tinh thể tại khớp. Biểu hiện là đau đột ngột và dữ dội ở các khớp, kèm theo sưng đỏ, khiến hạn chế vận động.Nguyên tắc dinh dưỡng...

Tín hiệu cảnh báo cơ thể đang có khối u, cần đi kiểm tra ngay kẻo bệnh trở nặng

Khối u ác tính có sức tàn phá cơ thể rất mạnh, không chỉ xâm lấn cơ quan ban đầu nó xuất hiện mà còn có khả năng di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, đe dọa đến tính mạng. Phát hiện sớm có khả năng điều trị khỏi sớm. ...

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Cùng chuyên mục

Việt Nam phải hành động ngay để bảo vệ giới trẻ khỏi nghiện thuốc lá

Ngày 4/11, tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát thuốc lá của các nước khu vực ASEAN, lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục khẳng định quan điểm của ngành cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới. Việt Nam phải hành động ngay để bảo vệ giới trẻ khỏi nghiện thuốc láNgày 4/11, tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát thuốc lá của các...

Hai bài thuốc từ lá tía tô nấu với gừng ai cũng cần biết

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, tía tô là cây thảo sống quanh năm, có rễ củ trắng, vị nồng cay, mọc hoang hoặc trồng nhiều nơi trong cả nước và châu Á. Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất thịt, đất phù sa. Tía tô ra hoa kết nhiều quả, sau khi quả già, cây tàn lụi, hạt giống phát tán ra xung quanh, đến mùa mưa ẩm năm sau...

Thường xuyên để bụng đói khi đi ngủ, điều gì sẽ xảy ra?

Tăng cân Chuyên gia dinh dưỡng Wesley Delbridge cho biết: Trên thực tế, càng cảm thấy mình đói, bạn càng có xu hướng ăn nhiều hơn sau này. Nếu đợi cho đến khi cực kỳ đói mới ăn, lượng đường trong máu có thể giảm xuống mức thấp đến mức bạn sẽ bị cám dỗ để tiêu thụ bất cứ thứ gì trong tầm mắt. Tệ hơn nữa, ngủ khi bụng đói dễ dẫn đến việc ăn nhiều thức ăn vào...

Những điều không phải ai cũng biết khi dùng lò vi sóng

Nhiều người cho rằng nấu hoặc hâm thức ăn trong lò vi sóng có thể gây hại cho chúng ta. Thực tế thế nào? Nhiều người cũng lo ngại một số hợp chất trong các dụng cụ trữ thức ăn bằng nhựa, chẳng hạn...

Bệnh xương khớp tấn công dân văn phòng

Bệnh xương khớp ngày càng trẻ hóa và với những người làm công tác văn phòng, bệnh này ngày càng tăng cao. Tin mới y tế ngày 5/11: Bệnh xương khớp tấn công "dân văn phòng"Bệnh xương khớp ngày càng trẻ hóa và với những người làm công tác văn phòng, bệnh này ngày càng tăng cao. Bệnh xương khớp tấn công dân văn phòng Theo bác sỹ...

Mới nhất

Thà nghỉ làm chứ không chịu áp lực công sở: Gen Z nuông chiều cảm xúc thái quá?

Thời gian gần đây khi nhắc đến gen Z, nhiều người cho rằng đây là "thế hệ bông tuyết" (snowflake generation). Khái niệm này xuất hiện trong Từ điển Oxford từ năm 2018, chỉ những người nhạy cảm, dễ bị tổn thương, kích động trước thái độ của người khác. Phải chăng không chịu được áp lực tại...

Hai bài thuốc từ lá tía tô nấu với gừng ai cũng cần biết

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, tía tô là cây thảo sống quanh năm, có rễ củ trắng, vị nồng cay, mọc hoang hoặc trồng nhiều nơi trong cả nước và châu Á. Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất thịt, đất phù sa. Tía tô ra hoa kết nhiều quả,...

Nhiều dự án của phụ nữ tranh tài tại cuộc thi khởi nghiệp xanh

Trong số 36 dự án tranh tài chung kết Cuộc thi Ý tưởng/Dự án Khởi nghiệp Xanh –...

Công an Hà Nội đánh sập website phim lậu cực lớn

Ngày 9/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Thành Công (SN 1990; ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông) và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1990; ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông) về hành vi xâm phạm quyền tác giả,...

Doanh nghiệp phải sẵn sàng nguồn lực trước nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại tại thị trường Hoa Kỳ

Xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Hoa Kỳ, doanh nghiệp phải sẵn sàng các nguồn lực cần thiết trước các vụ kiện phòng vệ thương mại. Các nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại tại thị trường Hoa Kỳ đối với hàng hoá xuất khẩu Việt Nam là luôn hiện hữu. Vì vậy, việc...

Mới nhất