Trang chủDu lịchẨm thực'5.000 đồng cũng bán, ai khổ cho luôn'

‘5.000 đồng cũng bán, ai khổ cho luôn’


Chỉ bán 2 tiếng, khách tới trễ là hết

Chúng tôi ghé xe bánh mì của bà Liễu trên đường Hậu Giang khoảng 7 giờ 30 phút. Bà Liễu nhanh tay xẻ bánh mì hỏi chúng tôi “Ăn gì con?”. Trên chiếc xe đẩy nhỏ, bà đặt một chiếc quang gánh, bày ra trên đó nào là thịt, bì, chả lụa, xíu mại, dưa leo, đồ chua… vô cùng bắt mắt. Được biết, hồi trước bà nổi tiếng với gánh bánh mì, nhưng rồi theo thời gian khi sức khỏe không cho phép bà đã đầu tư một chiếc xe đẩy.

Chúng tôi mua một ổ bánh mì 15.000 đồng có đầy đủ thịt, chả lụa, pate, bơ, rau và đồ chua. Vỏ bánh mì giòn rụm, thịt được ướp đậm đà. Ăn một ổ là đủ no cho bữa sáng.

Gánh bánh mì hơn nửa thế kỷ ở TP.HCM: "5.000 đồng cũng bán" - Ảnh 1.

Bà Liễu bán bánh mì hơn 60 năm nay

Gần 1 tiếng đứng hỏi chuyện, chúng tôi để ý thấy khách ghé mua chủ yếu là các cô chú lớn tuổi, người lao động, học sinh, sinh viên… Hết đợt khách này tới đợt khách khác tìm tới khiến cho bà chủ không một phút ngơi nghỉ.

Bà Liễu cho biết mọi người luôn gọi bà một cách thân thương là “má Liễu” hay “bà ngoại”. Có lẽ do bán suốt mấy chục năm nên mọi người đã quen với hương vị bánh mì của bà, nên sáng nào chỉ cần bà mới đẩy xe ra là đều tấp nập khách ghé mua. Nhờ kinh nghiệm dày dặn, bà làm bánh mì rất nhanh nên thực khách không phải đợi lâu.

Gánh bánh mì hơn nửa thế kỷ ở TP.HCM: "5.000 đồng cũng bán" - Ảnh 2.

Ổ bánh mì có giá 15.000 đồng

Gần đây, người con trai 38 tuổi phụ bà tiếp khách, tính tiền. Hai mẹ con rất niềm nở, nhiệt tình. Khách muốn ăn gì, thêm bớt như thế nào mẹ con bà Liễu đều nhanh nhẹn làm đúng yêu cầu.

Ông Trần Văn Khải (52 tuổi, Q.6) ghé mua bánh mì nói: “Tôi là khách ruột của bả. Ăn ở đây chắc cũng mười mấy năm rồi. Giờ quen vị bánh mì của bà Liễu, tôi ít khi nào mà ăn bánh mì ở chỗ khác lắm. Ngon nhất ở đây là thịt. Thịt mới, không bị hôi, mềm, hương vị rất đặc trưng. Đặc biệt là bà chủ lúc nào cũng vui vẻ, nhiệt tình”.

Lấy số lượng làm lời, quyết không tăng giá

Tâm sự với PV, bà Liễu cho biết năm 9 tuổi đã theo mẹ gánh bánh mì mưu sinh. Sau này mẹ không còn sức làm, bà nối nghiệp của mẹ. Mới đầu mở bán, bà không ở yên một chỗ và đi vòng ở khu vực Q.6. Sau mới gắn bó trước khu vực đường Hậu Giang này và cũng có lượng khách “ruột” đông đảo.

Bà Lê Thị Hoa (48 tuổi, Q.6) là khách quen chia sẻ: “Tôi ăn bánh mì cô Liễu từ nhỏ, chắc cũng được 40 năm. Sáng nào tôi cũng ghé ăn, vì khách đông nên tôi thường đến từ sớm. Bánh mì ở đây ngon, hương vị không trộn lẫn với quán khác”.

Gánh bánh mì hơn nửa thế kỷ ở TP.HCM: "5.000 đồng cũng bán" - Ảnh 3.

Bà Liễu đảm bảo nguyên liệu tươi mới mỗi ngày

Một ổ bánh mì ở gánh bà Liễu có giá dao động từ 15.000 đồng đến 35.000 đồng. Mỗi ngày bà bán hơn 200 ổ. Đối với người lao động, người khó khăn, bà lấy mức giá thấp nhất. “Ai mua 5.000 đồng cũng bán. Người ta khổ không có tiền ăn, mình bán mắc tội họ. Mình bán rẻ giúp đỡ họ có cái ăn, ai khổ quá thì mình cho luôn. Cũng như tôi nhiều khi ế thì trưa cũng không có tiền ăn”, bà Liễu vừa bán vừa tâm sự.

Bánh mì má Liễu 60 năm quyết không tăng giá

Sở dĩ bà chọn bán mức giá này, vì mong muốn cho người lao động bình dân được no bụng. Theo bà sức hấp dẫn của bánh mì không chỉ ở giá cả mà còn ở hương vị, nguyên liệu tươi ngon, hợp với đa số thực khách.

Hiện tại, trong khi giá nhiều nguyên liệu tăng cao, má Liễu vẫn không có ý định tăng giá bán. Bà nói ở mức giá này là vừa vặn cho bà và cho cả khách. Bà thì vừa đủ đồng lời để duy trì, khách thì có một bữa sáng vừa no bụng. Chính điều này giúp bà tìm thấy niềm vui trong công việc của mình.



Source link

Cùng chủ đề

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Danh sách những món ăn nên thử khi đến Bắc Ireland

Với nguyên liệu tươi mới, cách chế biến đơn giản nhưng tinh tế, các món ăn của Bắc...

Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi

GĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bí mật đằng sau bọng mắt và quầng thâm đen dưới mắt

Có nhiều người họ thừa nhận luôn có một giấc ngủ trọn vẹn nhưng bọng mắt vẫn xuất...

‘Mùa đông năm nay các con không còn lạnh nữa’

Chia sẻ tại chương trình "Nối vòng tay ấm" do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng PNJ và Quỹ Niềm Tin Vàng thực hiện, hiệu trưởng một điểm trường ở Lạng Sơn xúc động nói: 'Mùa đông năm nay các con...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Chung cư gần tuyến đường sắt Nhổn

Một số dự án chung cư gần tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã tăng giá từ 30 - 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao gấp đôi so với các dự án thông thường. Chung cư gần tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội tăng giá 30-50% sau một nămMột số...

T&T Group hợp tác sản xuất pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam

Với việc hợp tác cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc để nghiên cứu đầu tư nhà máy sản xuất pin lưu trữ và phát triển dự án Khu công nghiệp phụ trợ năng lượng, T&T Group đã và đang góp phần phát triển năng lượng xanh - sạch, từng bước đảm...

Vĩnh Hoàn tạm ứng cổ tức gần 450 tỷ đồng

Vĩnh Hoàn sắp dành 450 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% vốn điều lệ, tức mỗi cổ phiếu nhận 2.000 đồng. Vĩnh Hoàn sắp dành 450 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% vốn điều lệ, tức mỗi cổ phiếu nhận...

Phát hiện hành vi giả mạo hồ sơ đấu thầu dự án ở Khánh Hòa

Quá trình thẩm định, đơn vị chuyên môn phát hiện một số doanh nghiệp có dấu hiệu giả mạo hồ sơ tham gia đấu thầu dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa). Ban quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định hủy thông báo mời thầu gói...

Hai phi công được tìm kiếm, giải cứu giữa rừng rậm như thế nào?

Quá trình giải cứu hai phi công trong vụ rơi máy bay huấn luyện ở Bình Định không thể triển khai nhanh chóng nếu không có công nghệ hỗ trợ. ...

Mới nhất