Tình hình kinh tế khó, nhiều thực khách ở TP.HCM cho biết họ hạn chế ăn hàng quán bên ngoài như trước, chủ yếu tự nấu trong gia đình để tiết kiệm. Bên cạnh đó, có không ít người lại chọn gắn bó với những quán ngon, giá cả bình dân thay vì những quán có giá “chát” hơn nhằm thắt chặt chi tiêu. Ở TP.HCM, quán ngon, giá “mềm” cũng không ít. Quán của vợ chồng chị Gái (46 tuổi) nằm trên đường Tân Mỹ (P.Tân Thuận Tây, Q.7) là một dạng đó với chỉ 20.000 đồng/tô.
Mỗi ngày một món
Sáng thứ 4, tôi ghé quán ăn của chị Gái và bất ngờ, khi hơn 7 giờ sáng mà khách đã ngồi kín hơn chục cái bàn, ghế nhựa được đặt bên trong quán. Bên cạnh đó, là đám đông khách đứng đợi phía trước chờ mua những phần mang đi.
Phía trước quầy đồ ăn, là tấm bảng đơn giản với dòng chữ: “Hủ tiếu 20K”. Chị Gái cùng chồng và 2 người phụ bán làm “không kịp thở” để khách không phải chờ đợi lâu. Tuy nhiên, vì lượng khách quá đông, chủ chủ có chút bối rối.
Bản thân tôi cũng khá bất ngờ, không nghĩ là một bữa sáng giữa tuần tất bật, người mua ở quán đông đúc tới vậy. Để ý, thấy khách ở đây là người lao động bình dân, học sinh, sinh viên và cả nhân viên văn phòng… Tôi thầm nghĩ rằng, liệu người ta ghé đây mua vì giá rẻ hay vì hương vị tô hủ tiếu?
Tôi đem thắc mắc đó hỏi vị khách ngồi cùng bàn, ông Trung (54 tuổi, ngụ Q.7). Nghe xong, ông cười rồi nói mỗi ngày, quán ăn này chỉ bán chừng 3 tiếng, từ 6 – 9 giờ sáng. Theo đó, mỗi ngày quán bán một món khác nhau, chủ nhật nghỉ.
“Tuy nhiên, với những món ăn như hủ tiếu hay miến gà, 2 tiếng hơn là đã hết sạch, khách tới ăn trễ phải mang bụng đói ra về. Nay thứ 4, bán hủ tiếu nên khách đông lắm, tôi đợi 5 phút rồi mà vẫn chưa tới lượt”, vị khách nhìn bà chủ đang tất bật làm món liên tục, tiếp lời.
Hỏi ra mới biết, quán ăn này bán mỗi ngày một món khác nhau, cố định từ trước đến giờ. Theo đó, thứ 2 quán bán bún mọc; thứ 3 miến gà; thứ 4 quán bán hủ tiếu; thứ 5 phở; thứ 6 bún bò. Mỗi món, bà chủ đều bán với mức giá bình dân 20.000 đồng/phần, khách có thể ăn nhiều hơn nếu có nhu cầu.
Chính sự đa dạng trong món ăn cũng là lý do để chị Hà Mỹ Phụng (44 tuổi, ngụ Q.7) dẫn con trai tới đây ăn mỗi ngày khi chở con tới trường. Là khách “ruột” của quán 3 năm nay, chị Phụng cho biết món ở quán chị Gái đa dạng nên có thể ghé ăn mỗi ngày mà không sợ ngán.
“Tôi mê nhất là món hủ tiếu, nước lèo thơm ngọt, sợi hủ tiếu dai mềm, thịt tươi… Mê nhất là nước lèo, không biết bà chủ nêm nếm làm sao mà vừa miệng ghê. Mỗi phần ăn có giá 20.000 đồng thôi nhưng mà ăn no tới trưa, giờ vật giá leo thang, tôi lại càng ghé đây ăn nhiều hơn cho tiết kiệm”, vị khách cười, nhận xét.
Bán rẻ, quyết không tăng giá vì…
Mùi thơm tô hủ tiếu của vị khách ngồi cùng bàn khiến bụng tôi cồn cào. Lát sau, phần hủ tiếu của tôi cũng được dọn ra. Nhìn phần ăn đơn giản với hủ tiếu, vài lát thịt, hành, tỏi phi và tóp mỡ ngập trong nước lèo, tôi thấy cũng chẳng khác gì với những quán tôi từng ăn qua.
[CLIP]: Quán hủ tiếu TP.HCM rẻ bất ngờ 20.000 đồng/tô, bán 2 tiếng hết.
Quán có bố trí sẵn rau giá, khách tự phục vụ. Ông Trung ngồi cùng bàn sẵn lấy ăn thêm cũng gắp cho tôi một ít. Nhìn tô hủ tiếu tưởng đơn giản, nhưng ăn vào, thực sự đậm đà. Cái “ăn tiền” chính là phần nước lèo thanh thanh, ngọt nước cùng sợi hủ tiếu dai và thịt mềm.
Với một tô hủ tiếu 20.000 đồng, chắc bụng và ngon miệng cho bữa sáng, tôi không mong gì hơn. Với tôi, xét về hương vị và giá cả, món ăn xứng đáng được 9/10 điểm. Tôi thầm nghĩ nếu nhà mà ở gần đây, có lẽ, ngày nào tôi cũng ghé ăn.
“Mắt thấy tai nghe”, 8 giờ 15 phút hơn, quán bán hết sạch những phần hủ tiếu cuối cùng. Vợ chồng chị Gái cũng bắt đầu dọn dẹp. Thời điểm này, cũng là lúc mà hàng chục lượt khách ghé tới, hỏi duy nhất một câu: “Còn không chị Gái?”. Tới trễ, nhiều người chị nhận được cái lắc đầu cùng nụ cười tươi của chị chủ quán, rồi thất vọng rời đi.
Chị Gái tâm sự mình mở quán ăn này gần 15 năm trước. Trước đó, chị bán cơm. Tuy nhiên, bà chủ cũng muốn đổi món xem thế nào. Nhờ nấu ăn ngon cùng duyên buôn bán, chị được khách ủng hộ nhiệt tình.
Nhờ quán ăn này, chị nuôi 2 người con khôn lớn, trưởng thành. Mỗi ngày được bận rộn với quán, được nấu những phần ăn tâm huyết, được nghe khách khen món ăn của mình, đã là niềm hạnh phúc lớn của vợ chồng chị Gái…