Thiếu hụt protein, đồng, kẽm, canxi và vitamin B12 khiến chân tóc không đủ dinh dưỡng để phát triển, dễ gãy rụng và chuyển màu bạc sớm.
Tăng cường ăn rau để bổ sung dinh dưỡng, tránh hiện tượng tóc bạc sớm. (Nguồn: Getty Images) |
Vitamin B12
Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong quá trình sửa chữa tế bào và tạo máu. Thiếu dưỡng chất này dẫn đến việc thiếu máu.
Khi lượng máu trong cơ thể không đủ, các chất dinh dưỡng không được vận chuyển đều khắp cơ thể, khiến tóc không đủ dinh dưỡng để phát triển, sẽ rụng nhiều và chuyển bạc.
Tăng cường vitamin B12 cho cơ thể thông qua các thực phẩm như thịt, sữa, ngũ cốc…
Protein
Thành phần cấu tạo quan trọng nhất của tóc là chất sừng (keratin). Keratin là 1 loại protein.
Thiếu hụt protein khiến hàm lượng protein trong tóc không đủ, gây sụt giảm tế bào hắc tố khiến tóc không thể giữ màu đen mà chuyển thành tóc bạc.
Bổ sung protein cho cơ thể qua các thực phẩm như thịt, cá, đậu phụ, các loại rau màu xanh lá đậm…
Đồng
Đồng là nguyên tố vi lượng thiết yếu trong cơ thể con người. Đồng có tác dụng hỗ trợ sắt trong quá trình tạo máu, điều tiết mỡ, điều tiết đường huyết.
Đồng còn góp phần tăng sinh tyrosinase – enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh tế bào hắc tố – giúp tóc đen bóng, mượt mà.
Thiếu hụt đồng dẫn đến suy giảm tyrosinase, khiến tóc bạc sớm.
Tăng cường ăn rau xanh, các loại hạt, hàu, tảo xoắn… để bổ sung đồng cho cơ thể.
Canxi
Canxi không chỉ quan trọng đối với xương mà còn thúc đẩy sự phát triển của tóc. Thiếu canxi dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều, tóc bạc sớm.
Bổ sung canxi qua các nguồn thực phẩm như sữa, phô mai, đậu phụ, rau xanh…
Kẽm
Kẽm là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào quá trình tái tại DNA, protein và thúc đẩy trao đổi chất. Nghiên cứu chỉ ra, kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tóc, giúp kích thích mọc tóc và ngăn tóc bạc sớm.
Tăng cường kẽm cho cơ thể thông qua các thực phẩm như tôm, cua, hàu, thịt gà, sữa…