Thông tin từ Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN-PTNT), trong ngày 28.9, Phó cục trưởng Lê Bá Anh đã ký văn bản gửi các trung tâm chất lượng nông, lâm, thủy sản vùng; các cơ sở bao gói thủy sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc yêu cầu chủ động triển khai kế hoạch xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cho biết, đơn vị này đã nhận được phản ánh của số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sống tại cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) về việc Hải quan cửa khẩu Đông Hưng (TP.Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) hạn chế sản lượng thông quan hàng hóa theo ngày, đồng thời tăng kiểm tra hàng hóa, dẫn đến tình trạng ách tắc, thủy sản sống bị chết trong vài ngày vừa qua.
Liên quan đến sự việc này, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường đã có văn bản gửi Cục hải quan Nam Ninh để làm rõ thông tin phản ánh từ phía doanh nghiệp; đồng thời đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho hàng thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam.
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường đề nghị các trung tâm chất lượng nông, lâm, thủy sản vùng cung cấp thông tin cập nhật đến các doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục cấp chứng thư, đề nghị doanh nghiệp chủ động thông tin, kế hoạch xuất khẩu, điều kiện vận chuyển, bảo quản để tránh rủi ro, thiệt hại.
Đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu thủy sản sống sang Trung Quốc, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường khuyến cáo chủ động thông tin liên lạc với nhà nhập khẩu Trung Quốc để cập nhật tình hình, khả năng thông quan trước khi thống nhất đơn hàng, tổ chức vận chuyển, bao gói xuất khẩu thủy sản sống qua cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần có phương án dự phòng để lô hàng thủy sản sống được bảo quản trong điều kiện tốt nhất trong thời gian vận chuyển, chờ kiểm tra thông quan nhập khẩu.
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 21.9, Chi cục Hải quan TP.Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết trong khoảng 3 ngày trước đó, phía Trung Quốc hạn chế nhập khẩu tôm hùm. Sau khi có thông tin này, một số doanh nghiệp đã đưa hàng về các đầm, kho đông lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không kịp tìm nơi bảo quản nên có khoảng 2 – 3 xe hàng với khoảng 6 tấn tôm hùm bị chết, khiến chủ hàng phải rao bán giải cứu với giá 400.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/3 giá thị trường.