Sở hữu vùng biển tương đối kín, tĩnh, nhiệt độ nước ổn định quanh năm và ít bị ô nhiễm hay ảnh hưởng từ thuyền bè qua lại, đó là lợi thế tự nhiên để Vân Đồn phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nói chung, nghề nuôi hàu nói riêng. Ruốc Hàu Bavabi (huyện Vân Đồn) là sản phẩm duy nhất được tỉnh Quảng Ninh xếp hạng OCOP 5 sao năm 2016, là đơn vị khởi nghiệp tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh, được nhận bằng khen của tỉnh Quảng Ninh về việc đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện đề án “Tỉnh Quảng Ninh – mỗi xã, phường một sản phẩm”.
Tại Quảng Ninh có hơn 450 hộ dân nuôi trồng hàu với sản lượng gần 20 nghìn tấn mỗi năm. Bằng phương pháp nuôi hiện đại là treo dây bè phao giúp tăng sản lượng lên gấp 1,4 lần so cách nuôi trên giá thể bê-tông hay fibro xi-măng.
Các bè phao của hộ dân được đặt tại những nơi xa khu vực dân cư và nhà máy sản xuất, xa nơi giao thông đường thủy; nước tại vùng đó phải trong, sạch, ít sóng gió mới bảo đảm được nguồn thức ăn, từ đó, con hàu mới phát triển khỏe mạnh và chất lượng tốt.
Ruốc hàu sữa là một chế phẩm từ hàu tươi có giá trị dinh dưỡng rất cao. Là món ăn đặc sản của vùng đất Quảng Ninh. Huyện đảo Vân Đồn được xem là “vựa hàu” với sản lượng hằng năm lên đến gần 20 nghìn tấn là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất ruốc hàu. |
Khu vực sản xuất và nuôi hàu của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp hàu tại Vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh) nhìn từ trên cao. |
Quy trình sản xuất tạo nên thương hiệu ruốc hàu Bavabi
Tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (Bavabi), sau khi chuyển về xưởng, hàu sẽ nhanh chóng được làm sạch rong rêu ký sinh, sục rửa qua bể ozone. Sau đó, dưới đôi tay khéo léo của những người phụ nữ vùng biển, hàu được tách nhẹ nhàng, dứt khoát để vỏ không bị vỡ, giữ nguyên phần thịt hàu, không bị lẫn tạp chất do vỏ hàu vỡ. Thịt hàu được rửa nhiều lần với nước muối loãng để làm sạch nhớt rồi đưa vào máy xào.
Trong suốt quá trình nuôi hàu, các chủ cơ sở chăn nuôi 2 tháng/lần gửi mẫu nước và hàu sang viện để kiểm định. Sau 4 -5 tháng thì bắt đầu thu hoạch. Với nguồn nguyên liệu dồi dào và tại chỗ, nhiều mô hình chuỗi liên kết từ hàu được phát triển. Với sự tham gia của người dân, doanh nghiệp thu mua và doanh nghiệp chế biến… Thông qua các chuỗi liên kết, nhiều sản phẩm chất lượng từ hàu đã được cung cấp ra cho thị trường. Trong đó có ruốc hàu sữa Quảng Ninh rất được ưa chuộng. |
Chọn hàu đạt tiêu chuẩn về kích thước, khoảng 8-9cm. Các công đoạn làm sạch kỹ phần vỏ, tách vỏ hàu đúng kỹ thuật để ruột hàu không bị vỡ, rửa ruột hàu qua nước muối loãng để làm sạch cát, vỏ… |
Những con hàu sau khi được chọn lượng kỹ lưỡng, đạt tiêu chuẩn sẽ được rửa sạch qua nước muối và nước RO. |
Ngoài ra, toàn bộ quy trình chế biến ruốc hàu Bavabi sử dụng máy móc bán tự động, bảo đảm được yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, vì không sử dụng chất bảo quản nên hàu sau khi đóng hộp bắt buộc phải được đưa vào quy trình tiệt trùng với nhiệt độ 120 độ C. |
Công đoạn này giúp hàu bảo quản được lâu hơn mà không cần đến chất bảo quản. Đồng thời tránh được sự tấn công của vi khuẩn và nấm mốc từ môi trường bên ngoài. |
Tất cả các công đoạn này đều được làm bằng máy, nên bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và không làm mất đi chất dinh dưỡng trong thịt hàu. Sản phẩm có hạn sử dụng lên đến 12 tháng, mà không cần để trong tủ lạnh. |
Ruốc hàu được đóng vào lọ và thanh trùng trong thời gian 4-5 phút ở nhiệt độ 150 độ C rồi dán nhãn, vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Trong quá trình làm ruốc, công nhân phải mặc trang phục lao động đã qua khử trùng, sử dụng găng tay, đeo khẩu trang. Máy móc và dụng cụ như thau, khay đựng đều được vệ sinh sạch trước và sau khi sử dụng. |
Công nhân đóng lọ ruốc hàu Vân Đồn |
Hệ thống máy móc hiện đại của Bavabi để tạo ra những sản phẩm Ruốc hàu chất lượng ổn định. |
Sau khi được đóng lọ và cân bằng cân điện tử, các lọ ruốc hàu được thanh trùng trong thời gian 4-5 phút ở nhiệt độ 150 độ C. |
Bước cuối cùng trong chế biến ruốc hàu là đóng lọ rồi đưa đi dán nhãn, chờ vận chuyển đến nơi tiêu thụ. |
Sản phẩm Ruốc hàu Vân Đồn đã đạt chứng nhận Sản phẩm OCOP 5 sao từ năm 2016, trở thành một thương thương hiệu Việt vươn tầm với các quốc gia trên thế giới. Trung bình, mỗi lọ ruốc hàu có khối lượng 100g có giá 150.000-180.000 đồng. |
Ruốc hàu Bavabi là một thương hiệu rất quen thuộc của vùng đất Quảng Ninh. Những tiêu chuẩn về nguyên liệu và quy trình sản xuất ruốc hàu luôn được tuân thủ nghiêm ngặt mang đến sản phẩm chất lượng tuyệt vời cho sức khỏe. |
Bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty Bavabi chia sẻ cùng phóng viên Báo Nhân Dân: “Là doanh nghiệp tiên phong trong chế biến sâu các sản phẩm từ hàu, từ năm 2014 đến nay, Bavabi đã cho ra thị trường lượng lớn ruốc hàu, đưa ruốc hàu Vân Đồn trở thành sản phẩm đặc sản của Quảng Ninh. Có thể thấy, việc doanh nghiệp tham gia sản xuất sản phẩm OCOP đã tạo được nhiều lợi thế cạnh tranh, chuyên nghiệp và đẳng cấp hơn”. Cùng với việc không ngừng đổi mới công nghệ, phát triển thị trường, chị Hiền mong muốn Ruốc hàu Vân Đồn sẽ vươn mình ra thị trường thế giới hơn nữa”. |
Con hàu nói chung và ruốc hàu Vân Đồn nói riêng là niềm tự hào của người dân Quảng Ninh. |
Nhân Dân