Trang chủDu lịchẨm thựcBánh canh giá 12.000 đồng/bát ở TP.HCM, khách ngồi kín chỗ, gọi...

Bánh canh giá 12.000 đồng/bát ở TP.HCM, khách ngồi kín chỗ, gọi 2 bát ‘cứu đói’


“Cho 2 tô bánh canh cứu đói chủ quán ơi!”

Đây là cách gọi món quen thuộc của thực khách khi tới quán bánh canh nằm trên đường Trường Sa, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

“Dạ, có liền, có liền. Mời anh ngồi!” 

Chủ quán vui vẻ trả lời khách rồi thoăn thoắt cho sợi bánh canh vào bát, thêm 4-5 lát chả cá, một ít hành lá, rắc tiêu và chan nước dùng thanh, ngọt, nóng hổi.

Mỗi tô bánh canh như thế có giá chỉ 12.000 đồng, điều tưởng như không thể ở quận Bình Thạnh – khu vực có mặt bằng và giá cả đắt đỏ của TP.HCM. Thông thường, những món bún, phở tại đây có giá từ 35.000-50.000 đồng/bát, thậm chí cao hơn. 

Sau gần 4 tháng mở bán, quán bánh canh của chị Nguyễn Thị Hải Yến (29 tuổi, TP.HCM) đã nhanh chóng được lòng thực khách. 

“Món bánh canh này có nguồn gốc từ quê chồng mình ở Nha Trang. Mình từng được thưởng thức nhiều lần bánh canh do người dì của chồng chế biến. Bánh canh chả cá Nha Trang có nước dùng ngọt thanh, chả cá dai dai, giá bán lại siêu rẻ nên mình ấn tượng và thích ngay từ lần đầu ăn. Sau này dì lâm bệnh, không còn sức đứng quán, mình quyết tâm học công thức nấu từ dì và cùng chồng về TP.HCM mở bán”, chị Yến nhớ lại.

Mang món bánh canh chả cá vào TP.HCM lập nghiệp, chị Yến cũng có nhiều nỗi lo. Thời gian đầu, vì kinh tế eo hẹp nên chị Yến chỉ tìm một mặt bằng nhỏ tại quận Bình Thạnh, chỉ đủ kê quầy hàng, 5-6 chiếc bàn nhỏ. Mỗi lần đón khách chỉ 10-12 người/lượt. Quán nhỏ nhưng hai vợ chồng cố gắng sắp xếp gọn gàng, tươm tất và dọn dẹp sạch sẽ. Tấm bảng hiệu ghi “bánh canh cứu đói” được treo trước cửa quán khiến nhiều khách đi ngang cảm thấy tò mò, dành thời gian ghé ăn thử. Người này truyền tai người kia, chỉ sau hơn một tháng, quán tấp nập khách tới ăn, mua về, đặt giao hàng…

Theo chia sẻ của chị Yến, “bánh canh cứu đói” không phải cái tên chị tự nghĩ ra. Đây thực chất là cái tên mà người Nha Trang vẫn thường gọi khi nhắc tới bánh canh chả cá. “Thời xưa mỗi tô bánh canh ở đây chỉ có giá 500 đồng, bây giờ thì lên giá 8000 đồng/tô. Giá rất rẻ, ai cũng có thể mua, dù là người lao động nghèo, học sinh, sinh viên”, chị cho hay. Một tô bánh canh siêu rẻ nhưng vẫn đủ lót bụng, được nhiều người ưa thích nên từ đó cái tên “bánh canh cứu đói” ra đời.

Mỗi tô bánh canh cứu đói tại quán của chị Yến có giá 12.000 đồng. Tô đặc biệt vừa có chả miếng, chả viên và thịt cá tươi có giá 30.000 đồng. 

Theo chủ quán, chả cá được gia đình tự làm từ thịt cá tươi, không pha thêm bất kỳ loại bột nào. “Mình thường dùng hai loại cá chính là cá nhồng và cá mối, thi thoảng không đủ hai loại cá này thì mới trộn thịt cá khác vào. Cá nhồng và cá mối là nguyên liệu chuẩn để làm chả cá của người Nha Trang. Thịt cá dai, ngon và cho ra thành phẩm chả đặc trưng hơn nhiều loại cá khác”, chị Yến chia sẻ.

Theo đó, gia đình nhà chồng chị Yến sẽ thu mua cá tươi tại những cảng biển ở Nha Trang vào sáng sớm, mang về sơ chế sạch, dùng máy để tách phần xương và thịt cá riêng biệt. Phần thịt sẽ được mang đi xay bằng máy, sau đó quết rồi để nghỉ ngơi 2-3 tiếng, trước khi chiên lên. Những miếng chả thành phẩm được hút chân không rồi vận chuyển vào TP.HCM. Cứ hai ngày, chả cá sẽ được vận chuyển từ Nha Trang vào TO.HCM một lần để đảm bảo luôn mới, tươi ngon.

Quán có cả bún sợi to và bún sợi nhỏ. Với sợi bún nhỏ, chị Yến cũng vận chuyển từ Nha Trang vào cùng đợt với chả cá vì theo chị, sợi bún nhỏ ở Nha Trang có đặc trưng riêng.

Cũng theo lời chị Yến, tô bánh canh chả cá chuẩn gốc Nha Trang thì không có rau ăn kèm. Thực khách được phục vụ thêm một ít nước chấm chuẩn vị Nha Trang để chấm chả cá hoặc chan vào phần nước dùng. Như vậy là đã có ngay một tô bánh canh no bụng, chuẩn “bản gốc”.

Cá sau khi đã lóc lấy thịt, chị Yến sẽ tận dùng phần xương và da cá để hầm và tạo độ ngọt đặc trưng cho nước lèo. “Tô bánh canh ngon là nhờ phần nước lèo có độ ngọt thanh, thơm tự nhiên của xương cá, cộng thêm cách nêm nếm riêng của quán. Mỗi ngày, mình hầm hai nồi nước lèo to với khoảng 160 lít nước hầm. Như vậy mới đủ bán”, chị Yến tâm sự.

Quán mở bán từ 8h-13h và từ 16h-21h. Chị Yến cho biết mỗi ngày bán khoảng 500 tô bánh canh. Thực khách đến quán đa dạng tầng lớp, từ học sinh, sinh viên, những người lao động nghèo đến cả những khách hàng đi ô tô cũng ưng ý món này.

Mộng Tuyết – một thực khách sống ở Quận 9, đều đặn mỗi tuần lại ghé quán “bánh canh cứu đói” 2-3 lần để thưởng thức tô bánh canh ấm nóng, ngon ngọt này. “Mình thích chả cá ở đây, nó giòn dai chấm với miếng mắm ớt ngon hết nấc. Mà ưng ý nhất là nước dùng ngọt thanh, không bị dầu mỡ như mấy món nước lèo khác. Hơi tiếc là không gian hơi chật, và khi đông khách thì phải chờ lâu”, Tuyết chia sẻ.

Sau gần 4 tháng mở bán, hiện tại, chị Yến vừa mở thêm một chi nhánh tại Gò Vấp để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Tô bánh canh giản dị nhưng bắt miệng, hầu như ai đến đây cũng đều gọi 2-3 tô ăn mới đã, nhiều khách còn mua thêm về nhà hoặc gọi thêm chả để ăn riêng.

Bài và ảnh: Vũ Như Khánh

Quán trà vỉa hè ‘triệu view’ trên TikTok, bán hết hàng tạ trái cây mỗi ngàyQuán trà trái cây của anh Nguyễn Bá Tùng (sinh năm 1993, Quận 9, TP.HCM) nổi tiếng trên mạng xã hội vài tháng gần đây. Lượng khách ngày càng đông, vợ chồng chủ quán chế biến hàng trăm kg trái cây tươi mỗi ngày.



Nguồn

Cùng chủ đề

Khách vượt đường xa ăn bánh canh tôm tít Cây Bàng ở mãi Cần Giờ

Dưới một tán bàng xanh mướt, thực khách vừa nhâm nhi tô bánh canh tôm tít đủ loại topping vừa cảm nhận chút nắng gió mặn mà, đằm thắm từ vùng biển Cần Giờ... Thực khách A Soái nhận định: "Nguyên chuyến 'đi bụi'...

Đưa tô bánh canh vỉa hè đi Mỹ

"Tính từ đầu năm 2024 đến nay đã có hơn 70.000 sản phẩm bánh canh cá lóc và những sản phẩm khác của Huế Thương đã lên đường đi Mỹ. Huế Thương hiện đã có mặt trên kệ các siêu thị tiện lợi ở 48 bang của đất nước cờ hoa.Khi đã chinh phục được thị trường khó tính, khắt khe như...

Hơn 31 triệu lượt du khách đến với TP.HCM trong 9 tháng năm 2024

Sở Du lịch TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình hoạt động du lịch 9 tháng và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024.Theo đó, khách quốc tế đến TP.HCM trong 9 tháng năm 2024 ước đạt 4,014 triệu lượt, tăng 12,4% so cùng kỳ...

Đi tìm sản phẩm du lịch hấp dẫn khách Nhật Bản

Sự kiện do Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đồng tổ chức. Theo ban tổ chức, với mục tiêu tìm kiếm các giải pháp thu hút khách quốc tế, trong đó có khách Nhật Bản đến Việt Nam vào dịp cuối năm cũng như thời gian tới, đồng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đánh học sinh lớp 6 bầm tím 2 chân, cô giáo chủ nhiệm bị đình chỉ

Nam sinh lớp 6 ở tỉnh Quảng Nam bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước đánh bầm tím 2 chân, sau khi va chạm với bạn trong tiết Thể dục. Hiện, nhà trường đã ra quyết định đình chỉ công tác 5 ngày đối với cô giáo để làm rõ vụ việc. Tối 13/11, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Hữu Sáu, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết, đã nắm được vụ việc cô giáo chủ...

Từ 20/11, áp dụng quy định mới về lãi suất tiền gửi

Quyết định số 2410 và 2411 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có hiệu lực từ ngày 20/11 tới, quy định về lãi suất tiền gửi đối với đồng đô la Mỹ và tiền đồng Việt Nam. Nhằm đảm bảo tính thống nhất về căn cứ pháp lý với các thông tư quy định về lãi suất tiền gửi, ngày 1/11/2024, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các quyết định 2410 và 2411 quy định về lãi suất...

Đà Nẵng phát động Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Chiều 13/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức phát động “Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ 5, năm 2024 - 2025”. Ông Lê Văn Trung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cho biết: "Giải báo chí lần này nhằm khẳng định vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích...

Giới khoa học Việt chờ đón Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2024

Sau 3 mùa gây tiếng vang, các nhà khoa học trong nước kỳ vọng sự trở lại của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2024, đặc biệt là “Chuỗi Đối thoại Khám phá tương lai VinFuture”. “Chuỗi Đối thoại Khám phá Tương lai VinFuture” lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2023, nhằm mở ra cơ hội hợp tác và chuyển giao công nghệ tiềm năng trên thế giới cho Việt Nam.  Tại sự kiện, các nhà khoa học...

Khởi tố cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh

Ông Võ Văn Chánh, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bị khởi tố để điều tra do có liên quan đến vụ biến 9ha đất công thành đất tư tại dự án khu dân cư Phước Thái. Hôm nay (13/11), nguồn tin của VietNamNet cho hay, cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định khởi tố bị can đối với ông Võ Văn Chánh, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Ông Chánh được...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Cà phê Việt rất ngon, lại đang ‘một mình một chợ’ nên có thể tự tin vào giá

Cà phê Robusta Việt Nam được khách hàng rất ưa chuộng vì có vị ngon hơn hẳn các nước, chưa kể thời điểm này chúng ta gần như 'một mình một chợ' vì các nước chưa thu hoạch. Do đó có cơ sở để tin vào mức...

Hơn 400 hồ chứa bị hư hỏng nặng… nhưng đều chưa được bố trí nguồn vốn để sửa chữa nâng cấp

Theo thống kê của Cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT), bão số 3 và mưa lũ sau bão đã làm 68 hồ chứa hư hỏng nặng, nâng số bị hư hỏng nặng...

Phụ huynh tặng nghìn like cho hiệu trưởng “đổi hoa lấy quà”

Khi Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, nhiều phụ huynh bày tỏ họ cảm thấy...

Đánh học sinh lớp 6 bầm tím 2 chân, cô giáo chủ nhiệm bị đình chỉ

Nam sinh lớp 6 ở tỉnh Quảng Nam bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước đánh bầm tím 2 chân, sau khi va chạm với bạn trong tiết Thể dục. Hiện, nhà trường đã ra quyết định đình chỉ công tác 5 ngày đối với cô giáo để làm rõ vụ việc. Tối 13/11, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn...

Mới nhất