Ngày 23.9, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết các bác sĩ tại đây vừa tiến hành phẫu thuật cho một trường hợp bị tắc ruột do 3 cục bã thức ăn lớn kích thước 5×6 cm.
Cách đây ít ngày, nữ bệnh nhân tên Đ.T.C (37 tuổi, trú tại Tân Việt, Đông Triều, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng vùng quanh rốn kèm theo bí trung, đại tiện.
Tại bệnh viện, bác sĩ tiến hành chụp CT và soi dạ dày đã phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột do cục bã thức ăn. Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 1-2 tuần trước, chị C. ăn cùng lúc khoảng 5 quả hồng lúc đói.
Sau 1 giờ đồng hồ nội soi, các bác sĩ đã lấy ra 2 cục bã thức ăn tại dạ dày và 1 cục bã tại ruột non của người bệnh.
Bác sĩ Đỗ Quang Út (Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí), cho biết cục bã thức ăn hình thành do sự tích tụ các chất được ăn uống vào dưới dạng các khối hoặc khối đông kết không tiêu hóa được. Như trường hợp của người bệnh nhân C. thì việc ăn nhiều quả hồng khi đói đó cũng là một trong những nguyên nhân hình thành cục bã thức ăn. Bởi trong quả hồng có chất nhựa gây kết dính thức ăn tạo nên cục thức ăn lớn rất khó tiêu hóa.
Qua đây, bác sĩ Út cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng, đặc biệt là những người đã cắt dạ dày bán phần, có bệnh lý về răng miệng làm giảm chức năng ăn nhai, thói quen ăn quá nhanh không nhai kỹ; không ăn các loại quả chưa chín kỹ có vị chát (hồng ngâm, sung, ổi) và thức ăn có nhiều chất xơ bã… Khi có các biểu hiện đau bụng cơn, nôn, bí trung, đại tiện, chướng bụng tăng dần, nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.