Trang chủDu lịchẨm thựcPhở Tâm ở Hà Nội khách xếp hàng như thời bao cấp,...

Phở Tâm ở Hà Nội khách xếp hàng như thời bao cấp, chủ quán giải thích lý do


Buổi sáng, khi đi qua đường Mai Anh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội), nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước cảnh 10-12 thực khách đứng xếp hàng chờ lấy số, gọi món, trả tiền trước một quán phở. Ngày cuối tuần, lượng khách càng đông hơn, cứ nhóm khách này rời đi sẽ có nhóm khách khác thế chỗ, xe xếp kín vỉa hè. Bên trong quán phục vụ liên tục 40-50 khách/lượt.

Nhiều khách quen chia sẻ, cảnh xếp hàng “như thời bao cấp” này là “đặc sản” của quán phở Tâm. 

Bà Trần Thị Tâm (67 tuổi), chủ quán, đã bán phở 42 năm. Năm 1981, bà mở quán ở số 78 Hàng Nón (Hoàn Kiếm), sau này chuyển về khu ven hồ Hoàng Cầu. Theo bà Tâm, việc xếp hàng lấy số là quy trình gia đình bà áp dụng nhằm đảm bảo phục vụ khách đúng thứ tự, hạn chế tình trạng lộn xộn, nhầm lẫn, ảnh hưởng đến việc thưởng thức phở. Thực khách xếp hàng trên vỉa hè đối diện quán. Nhân viên lần lượt ghi số thứ tự vào một miếng nhôm mỏng, kích cỡ bằng bao diêm. Thực khách gọi món, trả tiền trước rồi lấy thẻ và vào bàn chờ phục vụ.

“Nhiều người xem ảnh trên mạng thì nói xếp hàng khổ quá, thiếu gì quán. Tôi ăn ở đây hơn 10 năm rồi, tôi thấy rất bình thường. Việc xếp hàng là hành động văn minh và thường thời gian xếp hàng cũng không quá lâu, nhiều lắm thì 10 phút”, ông Huỳnh Thi (Đống Đa, Hà Nội) cho biết.

Quán phở của bà Tâm nổi tiếng đông khách trong khu vực. Quán bán chủ yếu từ 6h15 đến hơn 9h là hết hàng. 

Mấy chục năm bán phở, bà Tâm vẫn không đặt biển hiệu. Quầy bán hàng của bà rất đơn giản, gồm một tủ kính đựng thịt bò, một rổ bánh phở, hành lá. Bên cạnh là nồi nước dùng nghi ngút khói. Một nhân viên được giao nhiệm vụ thái thịt ngay cạnh quầy. Người này thoăn thoắt thái từng miếng thịt bò tươi rói, thái tới đâu bán tới đó. Khoảng 10 nhân viên khác “hoạt động như dây chuyền”, người trông xe, gọi món người dọn dẹp, bê phở, chan nước…

Bà Tâm chia sẻ, bà rất mê nấu ăn và từng học Trường kỹ thuật Ăn uống. Sau này bà tìm hiểu rồi mở quán phở bò. Theo bà, quán đón đông khách và giữ chân họ, trước tiên là do sạch, đồ ăn vừa miệng. Từng công đoạn làm thành bát phở, bà nấu cho gia đình ăn thế nào thì làm hàng bán như thế.

Khi khách gọi, từng phần bánh phở được nhân viên chần trong nồi nước cho vừa chín tới, từng sợi tơi ra. Bà Tâm xếp vào bát thịt bò, hành lá, rau mùi rồi chuyển một nhân viên khác chan nước dùng nóng hổi. Các công đoạn được làm theo quy trình nên thời gian phục vụ khá nhanh. Dù ngày cuối tuần, lượng khách đông, thời gian chờ lâu nhất cũng chỉ 10-15 phút.

Nước dùng được bà Tâm ninh từ xương bò ta, sơ chế sạch và ninh trong 14 tiếng, gia giảm lượng vừa phải quế, hồi. Về thịt bò, bà Tâm chỉ chọn hàng loại một, tươi ngon từ lò mổ uy tín. “Nhà tôi không dùng hàng trôi nổi. Dù hàng ngon thì đắt nhưng nó đảm bảo chất lượng. Làm vậy mới kinh doanh bền vững, giữ chân khách hàng được”, bà Tâm khẳng định. Phần bánh phở mềm, dẻo, thấm nước dùng.

Theo thực khách đánh giá, nước dùng của quán là nước dùng trong, vị ngọt, thanh, có phần hơi nhạt. Chủ quán muốn khách tùy theo khẩu vị mà gia giảm thêm nước mắm. Phần thịt bò tươi, chắc, có độ dai. “Nếu đến đúng lúc có diềm thăn bò vừa thái là ngon nhất”, một vị khách chia sẻ. 

Quán phở này không quảng cáo trên mạng xã hội nên chủ yếu phục vụ thực khách sinh sống, làm việc trong khu vực. Gần đây, hình ảnh khách xếp hàng chờ thưởng thức phở Tâm được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, thu hút không ít người tò mò tìm tới.

Ngay cạnh quầy bán hàng của bà Tâm là dãy 5 bàn nhựa xếp dọc lối đi dẫn vào phía trong nhà. Bên trong nhà có hai phòng, diện tích khoảng 35m2, kê được gần chục bàn inox, cả lớn cả nhỏ. Quán đông nhất là từ 6h30-8h sáng.

Thực đơn của quán gồm các loại phở tái, chín, tái nạm, gân giòn, sốt vang, dao động 40.000 – 60.000 đồng/bát.



Nguồn

Cùng chủ đề

Hà Nội tập trung xây dựng mô hình thí điểm phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong những tháng cuối năm 2024, ngành du lịch thành phố sẽ tập trung xây dựng mô hình thí điểm phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành...

Hà Nội giữ vững vị trí lá cờ đầu trong xây dựng nông thôn mới

Baoquocte.vn. Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII đã mang lại diện mạo mới văn minh, hiện đại cho khu vực nông thôn Thủ đô, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân gần hơn với khu vực đô thị.

Chỉ số thông thạo tiếng Anh: Việt Nam đứng thứ 63 trong 116 quốc gia khảo sát

Chỉ thống thông thạo tiếng Anh EPI của Việt Nam năm 2024 giảm so với năm 2023, dẫn đến sự tuột bậc trên bảng xếp hạng. Ông Mark Do, giám đốc EF Education First tại Việt Nam, cho biết EF phân tích thấy trình...

Trình độ tiếng Anh toàn cầu đang giảm sút, Việt Nam rớt hạng thảm

(Dân trí) - Năm 2024 là năm thứ tư liên tiếp trình độ tiếng Anh toàn cầu giảm. Đáng chú ý, xu hướng thành thạo tiếng Anh của người Việt giảm 5 bậc, tụt xuống trong nhóm có mức độ thông thạo thấp. Đó là kết quả từ công bố chỉ số thông thạo Anh ngữ toàn cầu năm 2024 (EPI) của tổ chức giáo dục Education First Việt Nam (EF Việt Nam) vào ngày 13/11.Đây là khảo sát lớn...

Khai mạc Triển lãm kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm công nghệ số thành phố Hà Nội 2024

Sáng 6/11, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội đã khai mạc Triển lãm kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm công nghệ số Hà Nội 2024. Nhằm quảng bá hình ảnh thành phố Hà Nội, thu hút đầu tư ngành công nghiệp công nghệ số, công nghệ cao cũng như giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Eximbank lên tiếng về việc “bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra”

Eximbank vừa phát đi thông tin khẳng định không nhận được bất kỳ quyết định nào của Ngân hàng Nhà nước về việc tiến hành thanh tra các hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng trong thời gian gần đây. Những ngày gần đây, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) liên tiếp nhận được các câu hỏi của cổ đông, đối tác, khách hàng và các cơ quan báo chí liên quan đến bài viết thông tin...

Làm đường sắt tốc độ cao: Doanh nghiệp Việt không liên kết sẽ thua trên sân nhà

Bàn về triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, nếu doanh nghiệp Việt không liên kết, tự đầu tư công nghệ sẽ thua trên chính sân nhà. Sáng nay (19/11), Báo Giao thông tổ chức tọa đàm “Đường sắt tốc độ cao - Cơ hội và thách thức với doanh nghiệp Việt”. Ông Vũ Hồng Phương, Giám đốc Ban...

VinBigdata lọt Top 10 thế giới về công nghệ nhận diện khuôn mặt

Công ty CP VinBigdata vừa lọt Top 10 thế giới ở hạng mục nhận diện khuôn mặt Mugshot Webcam, do Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ công bố. Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp Việt Nam hiện diện trong Top 10 danh giá của hạng mục này, khẳng định khả năng tự chủ với chất lượng đẳng cấp thế giới của công nghệ Việt. Để đạt được thành này, VinBigdata đã vượt qua 144/153 giải...

Nam Long II Central Lake ghi nhận doanh số ‘khủng’ trong ngày đầu ra mắt

Theo Nam Long, chỉ sau 3 giờ ra mắt, 80% giỏ hàng công bố giai đoạn 2 dự án Nam Long II Central Lake đã được đặt chỗ, ước tính doanh số pre-sale đạt 600 tỷ đồng. Từ 8 giờ sáng, lễ mở bán Nam Long II Central Lake chật kín khách hàng tham dự. Sức nóng của dự án đã được dự báo từ trước, khi nguồn cung các dự án sơ cấp tại Đồng bằng sông Cửu Long...

Quy hoạch thị trấn ở 2 nút giao cao tốc, sớm đưa Hà Trung lên đô thị loại IV

UBND huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã hoàn thành xây dựng đề án thành lập thị trấn Hà Long và Hà Lĩnh, giúp nâng các tiêu chí đô thị trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2030 đưa Hà Trung lên đô thị loại IV. Phát triển đô thị ở 2 nút giao Ông Nguyễn Ngọc Thức, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung cho biết, Hà Trung là vùng đất hội tụ đầy đủ các yếu...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Khách Tây thử món phở gà phố cổ ở TPHCM, khen ‘ngon khó tin’, muốn quay lại

Thưởng thức món phở gà phố cổ ở TPHCM, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị hấp dẫn, khen ngon đến mức khó tin và thừa nhận muốn quay lại trải nghiệm thêm lần nữa. Joe (đến từ Anh) có chuyến du lịch Việt Nam lần đầu cách đây không lâu. Anh chọn TPHCM làm điểm dừng chân, khám phá ẩm thực truyền thống. Anh quyết định bắt đầu hành trình với món phở “quốc dân” tại một nhà hàng...

Các đặc tính giúp 10 bộ nước mắm Phú Quốc trở thành sản phẩm tiêu biểu phía Nam

Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) vừa công nhận 10 sản phẩm nước mắm Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024. Theo đó, các sản phẩm, bộ sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc 18, 30, 35, 40 và 43 độ đạm của các doanh nghiệp Khải Hoàn, Kim Hoa, Hồng Đức, Quốc...

Khách Tây xếp hàng thử món ‘quốc dân’ ở Hà Nội, hết lời khen ngon

Dù lượng khách rất đông, không gian quán chật kín chỗ nhưng 2 vị khách Tây vẫn thấy hài lòng vì món phở gia truyền Hà Nội ở đây "thực sự rất ngon". Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, cặp đôi quyết định thực hiện chuyến đi dài 1 tuần tới đây để thỏa thích trải...

Cùng chuyên mục

Michelin gợi ý những món cà phê nhất định phải thử khi đến Việt Nam

(NLĐO) – Nhiều món cà phê người tiêu dùng Việt chưa biết hết nhưng các chuyên gia ẩm thực quốc tế lại đánh giá rất cao ...

Khách Tây bất ngờ vì ăn loạt món ngon ở TPHCM chỉ tốn khoảng 100.000 đồng

Trải nghiệm ăn 3 bữa một ngày ở TPHCM, 2 vị khách Tây bất ngờ vì chỉ tiêu hết khoảng 100.000 đồng/người mà có thể nếm thử đủ món ngon như bánh mì, hủ tiếu, gỏi cuốn,… LỜI TÒA SOẠN TPHCM là điểm đến được du khách nước ngoài yêu thích khi du lịch Việt Nam không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Ngoài các món đường phố...

Tô mắm chưng của má

Má tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà. ...

Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh. ...

Khách Tây thử món phở gà phố cổ ở TPHCM, khen ‘ngon khó tin’, muốn quay lại

Thưởng thức món phở gà phố cổ ở TPHCM, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị hấp dẫn, khen ngon đến mức khó tin và thừa nhận muốn quay lại trải nghiệm thêm lần nữa. Joe (đến từ Anh) có chuyến du lịch Việt Nam lần đầu cách đây không lâu. Anh chọn TPHCM làm điểm dừng chân, khám phá ẩm thực truyền thống. Anh quyết định bắt đầu hành trình với món phở “quốc dân” tại một nhà hàng...

Mới nhất

Đức vẫn ‘nói không’ với tên lửa tầm xa cho Ukraine

(CLO) Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, bất chấp thay đổi từ Mỹ, Đức sẽ không gửi tên lửa tầm xa Taurus của nước này cho Ukraine vào thời điểm...

Tôn vinh thực sự hay áp lực hình thức?

Những năm gần đây, vấn đề tặng quà nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam trở thành tâm điểm tranh luận về việc thế nào là tôn vinh đúng? Thế nào là tặng quà hợp lý? Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) là dịp đặc biệt để học sinh và phụ huynh tri ân những người thầy,...

Giá dầu tăng mạnh, thị trường kim loại phục hồi

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc xanh chiếm áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch đầu tuần (18/11). Giá năng lượng và kim loại đồng loạt tăng mạnh, trong đó giá dầu thô bứt phá nhờ những diễn biến mới trên thị trường quốc...

Nhập viện phẫu thuật sau ăn 3 trái hồng ngâm

Ba ngày trước, người đàn ông 59 tuổi, quê Ninh Bình ăn ba quả hồng ngâm, sau đó đau bụng âm ỉ, đau từng cơn và bí trung đại tiện phải đến bệnh viện kiểm tra.Qua thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn,...

Mới nhất