Trang chủDu lịchẨm thực5 chị em mỗi người 1 tiệm cùng... phong cách

5 chị em mỗi người 1 tiệm cùng… phong cách


Bà Trần Thị Linh (49 tuổi) bật mí 5 chị em ruột của bà có 5 quán khác nhau ở khu vực Q.11 (TP.HCM), đều theo phong cách “7 ngày 7 món” nhưng thống nhất thực đơn sao cho “không đụng hàng”.

Cả gia đình cùng bán

Hơn 10 giờ sáng, tôi ghé tới quán của gia đình bà Linh (49 tuổi), nằm trên đường Hà Tôn Quyền (Q.11) vì thời điểm này, bà chủ mới chuẩn bị xong xuôi hết mọi thứ, sẵn sàng đón khách.

Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM: 5 chị em ruột chia bán… 'không đụng hàng' - Ảnh 1.

Quán bà Linh bán 7 ngày 7 món khác nhau.

Suốt mấy chục năm qua, quán ăn này nổi tiếng khi mỗi ngày trong tuần đều bán một món khác nhau, không ngày nào “đụng hàng” ngày nào. Vừa tới nơi, tôi lập tức chú ý tới tấm menu được dán rõ ràng phía trước quán.

Theo đó, thực đơn hằng tuần của quán, như sau: thứ 2 bán bún mì vàng; thứ 3 bún riêu, canh bún; thứ 4 bún mắm; thứ 5 bánh canh cua; thứ 6 bún bò giò heo; thứ 7 mì vịt tiềm; chủ nhật cà ri vịt. Hôm tôi tới, thứ 5, quán thơm phức mùi bánh canh cua.

Mới mở cửa, khách đã đều đặn ghé. Dường như ai nấy đều đã quá quen thuộc với thực đơn ở đây, nên không cần hỏi quá nhiều. Bà Linh cùng chồng, con dâu, con rể chia nhau ra, mỗi người một việc để khách không phải đợi lâu.

Nguyên liệu tươi ngon, hấp dẫn.

Bà chủ cho biết năm 17 tuổi, bà từ quê Quảng Ngãi vào TP.HCM sinh sống. Thấy hợp với nghề buôn bán đồ ăn, bà quyết định mở gánh hàng hy vọng có kế sinh nhai ở mảnh đất phồn hoa này.

Tôi nghĩ nếu mà bán duy chỉ 1 món, bán hoài thì khách ăn cũng ngán nên quyết định bán mỗi ngày một món cho khách có sự lựa chọn đa dạng hơn, có thể ghé ăn chỗ mình mỗi ngày. Ban đầu, nấu 7 ngày 7 món còn chưa quen, nhưng nghề dạy nghề, dần thì cũng làm thuần thục, công thức nấu, hương vị món ăn cũng được thay đổi để hợp với khẩu vị của khách…

Bà Linh, Chủ quán

Ngót nghét, từ gánh ăn nhỏ, bà Linh phát triển thành quán ăn khang trang như hôm nay. Không chỉ vậy, bà chủ còn cho biết nhiều chị em ruột của bà cũng vào TP.HCM sống và mở quán “7 ngày 7 món”, tuy nhiên, mọi người đều chia nhau ra bán làm sao để không ai đụng hàng ai.

Ngày trước, quán ăn chỉ có mỗi bà Linh bán. Nhưng nhiều năm nay, chồng bà cũng lui về phụ vợ. Hiện con rể, con dâu cũng phụ vợ chồng bà bán, trong khi 2 con ruột đều có công việc khác.

Không có bí quyết gì, nhưng khách vẫn mê

Giá của các món ăn ở quán bà Linh dao động từ 35.000 – 70.000 đồng tùy loại. Riêng món bánh canh bà bán hôm nay, phần đặc biệt với nguyên con cua giá 150.000 đồng. Khi được hỏi về bí quyết, bà chủ cười nói mình cũng nấu như bao người.

Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM: 5 chị em ruột chia bán… 'không đụng hàng' - Ảnh 4.

Phần bánh canh giá 35.000 đồng ở quán.

[CLIP]: Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM.

“Không có gì đặc biệt đâu, tôi cũng nấu nướng, nêm nếm như người ta cho đậm đà, vừa ăn. Nhưng tôi tin là khi mình nấu bằng cái tâm, thì món sẽ ngon, bỏ tâm huyết, công sức vào đó, thì khách sẽ cảm nhận được. Nguyên liệu tôi nấu đều tươi ngon hết!”, bà chủ “bật mí”.

Tới mua 2 phần bánh canh cua mang đi, có 2 con cua giá 300.000 đồng, bà Hồng (56 tuổi, ngụ Q.5) cho biết mình là khách quen của quán này. Trong thực đơn của quán hiện tại, bà thích nhất bánh canh cua và cà ri vịt bán vào cuối tuần.

“Nhiều lúc thèm, nhưng phải chờ đúng ngày tới đây mua. Bà này nấu ngon, hợp khẩu vị với tôi, ăn ở đây chắc cũng 5 – 6 năm rồi đó. Hồi trước quán ở hẻm sát bên, bán 12 giờ trưa, từ hồi dời qua đây bán sớm hơn, 10 giờ là bán rồi. Ăn ghiền, không bỏ được”, vị khách cười nói.

Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM: 5 chị em ruột chia bán… 'không đụng hàng' - Ảnh 5.

Quán nằm ở số 223 Hà Tôn Quyền (Q.11).

Tôi gọi một tô bánh canh cua đầy đủ, giá 35.000 đồng ở quán bà Linh ăn thử. Thấy ngon! Sự kết hợp của sợi bánh canh dai mềm cùng giò heo, tôm, chả và nước lèo sền sệt, đậm đà, cùng một ít hành và tiêu được rắc lên trên cho dậy mùi, xứng đáng được chấm 8/10.

Mỗi ngày, niềm vui của bà chủ là nấu một món ăn mới, làm hài lòng khách quen, lạ. Nhiều khách, trong đó có tôi, cũng không còn lo lắng với câu hỏi: “Bữa nay ăn gì?”, từ ngày biết tới quán bà Linh…

Chị Trần Thị Hồng (42 tuổi) là em gái của bà Linh hiện cũng bán quán ăn “7 ngày 7 món” trong một con hẻm trên đường Lãnh Binh Thăng (Q.11), cách chỗ chị mình không xa. 

“Tôi thứ 11, ngoài ra còn chị 8 (bà Trần Thị Linh – PV), chị 9, chị 10 và chị 12 từ quê Quảng Ngãi vào bán đồ ăn uống như vậy cũng mấy chục năm nay rồi. Chị em tôi đoàn kết và thương yêu nhau lắm, cũng chia khung giờ bán, chia các món ra để không phải đụng hàng ai. Có nhiều khách ăn hết các quán của 5 chị em tôi luôn mà”, chị chủ cho biết. Đó là lý do mà quán chị Hồng chỉ bán khung giờ sáng từ 6 giờ hơn tới 10 giờ 30 phút.

Thực đơn các món ở quán cũng tương tự như bà Linh, nhưng có sự thay đổi để không bị trùng lặp với quán của các chị em.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bí mật đằng sau bọng mắt và quầng thâm đen dưới mắt

Có nhiều người họ thừa nhận luôn có một giấc ngủ trọn vẹn nhưng bọng mắt vẫn xuất...

‘Mùa đông năm nay các con không còn lạnh nữa’

Chia sẻ tại chương trình "Nối vòng tay ấm" do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng PNJ và Quỹ Niềm Tin Vàng thực hiện, hiệu trưởng một điểm trường ở Lạng Sơn xúc động nói: 'Mùa đông năm nay các con...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Chung cư gần tuyến đường sắt Nhổn

Một số dự án chung cư gần tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã tăng giá từ 30 - 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao gấp đôi so với các dự án thông thường. Chung cư gần tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội tăng giá 30-50% sau một nămMột số...

T&T Group hợp tác sản xuất pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam

Với việc hợp tác cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc để nghiên cứu đầu tư nhà máy sản xuất pin lưu trữ và phát triển dự án Khu công nghiệp phụ trợ năng lượng, T&T Group đã và đang góp phần phát triển năng lượng xanh - sạch, từng bước đảm...

Vĩnh Hoàn tạm ứng cổ tức gần 450 tỷ đồng

Vĩnh Hoàn sắp dành 450 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% vốn điều lệ, tức mỗi cổ phiếu nhận 2.000 đồng. Vĩnh Hoàn sắp dành 450 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% vốn điều lệ, tức mỗi cổ phiếu nhận...

Phát hiện hành vi giả mạo hồ sơ đấu thầu dự án ở Khánh Hòa

Quá trình thẩm định, đơn vị chuyên môn phát hiện một số doanh nghiệp có dấu hiệu giả mạo hồ sơ tham gia đấu thầu dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa). Ban quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định hủy thông báo mời thầu gói...

Hai phi công được tìm kiếm, giải cứu giữa rừng rậm như thế nào?

Quá trình giải cứu hai phi công trong vụ rơi máy bay huấn luyện ở Bình Định không thể triển khai nhanh chóng nếu không có công nghệ hỗ trợ. ...

Mới nhất