SGGPO
Ngày 13-9, Trung tâm Y tế TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã có báo cáo kết quả sơ bộ ban đầu về điều tra, giám sát và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại một cửa hàng trên địa bàn thành phố.
Trưa 13-9, trao đổi với PV SGGP, lãnh đạo TP Hội An cho biết, trong thời gian chờ kết quả kiểm tra và chờ kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng đã yêu cầu tiệm bánh mì tạm dừng hoạt động. Cũng theo ghi nhận, tại cửa hàng này đã treo bảng thông báo nghỉ ngày hôm nay, 13-9.
Theo Trung tâm Y tế TP Hội An, chiều 12-9, Trung tâm tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng (số 2B đường Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An).
Ngay sau đó, Trung tâm Y tế TP Hội An đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm để nắm thông tin ban đầu, đồng thời điều tra, xử lý vụ việc.
Đoàn kiểm tra đến lấy mẫu thức ăn tại cơ sở sản xuất bánh mì |
Qua khai thác thông tin, bước đầu đoàn điều tra ghi nhận không chỉ 5 người trên bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng mà còn nhiều người khác đang nằm điều trị tại một số bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng như: Bệnh viện Thái Bình Dương – Hội An, Trung tâm y tế Hội An, Phòng khám An Cường – Hội An, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.
Tính đến 18 giờ ngày 12-9, đoàn ghi nhận tổng số người bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng là 31 người, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang nằm điều trị tại các bệnh viện nói trên.
Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Thời gian ăn của các bệnh nhân rải rác khoảng từ 8 giờ sáng ngày 11-9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ). Theo lời khai của những người bị ngộ độc, họ đều có ăn bánh mì Phượng.
Đoàn điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm đã giám sát, kiểm tra cơ sở nói trên. Tại thời điểm giám sát, đoàn đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.