Tạp chí nhận xét, món ăn Việt Nam rất khác biệt và khó quên, từ các gánh hàng rong cho đến nhà hàng cao cấp. Điểm đặc trưng của món ăn Việt Nam là có vị mặn, ngọt, chua và nóng. Ẩm thực Việt Nam là một trong những nền ẩm thực hấp dẫn nhất ở Đông Nam Á. Và không cần phải thắc mắc món ăn ngon nhất ở Việt Nam là gì, tạp chí đưa ra danh sách 10 món nổi tiếng nhất du khách nhất định phải thử sau đây.
Gỏi cuốn
Là món cuốn gồm rau xanh, rau mùi và thịt heo hoặc tôm cắt lát. Một biến thể của miền Nam có những lát thịt heo nướng ăn cùng chuối xanh và khế, sau đó nhúng trong nước sốt đậu phộng đậm đà – nghe có vẻ ngon đến mức không thể kiềm chế.
Gỏi cuốn thường được phục vụ như món khai vị trước món chính tại các nhà hàng Việt Nam. Nếu bạn đi du lịch đến miền bắc thì có thể thưởng thức món cuốn chiên có tên là chả giò.
Bánh mì
Một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở Việt Nam và bất kỳ du khách nào đến đất nước này cũng phải một lần thử. Bánh mì Việt Nam (hoặc bánh mì Sài Gòn) xuất hiện từ thời Pháp thuộc vào thế kỷ 19.
Bánh mì có nhân rau xanh và nhiều loại nhân khác nhau, bao gồm pa tê và thường là thịt heo. Các loại nhân khác bao gồm thịt bò, thịt gà, gan và đậu phụ. Bánh mì Việt Nam ngon đến mức được bán ở khắp thế giới, từ London đến New York.
Bánh xèo
Có nhiều biến thể bánh xèo ở Việt Nam nhưng phổ biến hơn cả là loại bánh lớn ở miền Nam. Chúng có giá rẻ và đầy đặn với tôm, thịt heo, giá đỗ và trứng, được chiên giòn và ăn với rau xanh, nước mắm pha…
Du khách nước ngoài, nhiều người, đã mang theo bánh xèo để thưởng thức trong những chuyến đi đường dài bằng tàu hỏa hoặc xe buýt.
Bún chả
Là đặc sản của Hà Nội. Bạn sẽ tìm thấy bún chả ở các quán ăn đường phố trên toàn thành phố. Thịt heo được nướng trên bếp than hồng và ăn cùng với bún, các loại rau và nước chấm.
Món ăn này thường được dùng vào giờ ăn trưa, được mô tả là hơi giống với thịt viên nhưng sự kết hợp hương vị hấp dẫn, không có hương vị nào giống như vậy.
Phở
Món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam chính là phở. Món nước này có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng chủ yếu được ăn vào bữa sáng. Phở có nguồn gốc ở miền Bắc nhưng hiện nay đã trở thành món ăn quốc gia của Việt Nam. Một bát phở bao gồm nước hầm thịt bò hoặc gà có hương vị gừng và rau mùi, được thêm vào sợi phở, hành lá cùng các loại thịt bò hoặc gà.
Phở ở Việt Nam có thể được tìm thấy trên hầu hết mọi thực đơn. Trước khi bạn thưởng thức phần ăn của mình, hãy vắt một lát chanh lên trên và thêm một chút ớt bột để tăng hương vị.
Cao lầu
Một trong những đặc sản ngon của Hội An là cao lầu, món ăn với mì sợi dày, giá đỗ và bánh mì nướng tóp mỡ trong nước súp nhẹ. Cao lầu có hương vị bạc hà và hoa hồi, bên trên là những lát thịt heo mỏng, ăn kèm với bánh tráng giòn.
Chuyện xưa kể rằng, cao lầu được nấu bằng nước lấy từ một địa phương cụ thể – đó là lý do tại sao Hội An là nơi tuyệt vời nhất để thử món này.
Chả cá
Chả cá, được cho là xuất phát ở Hà Nội, có lẽ là món được biết đến nhiều nhất. Nguyên liệu chính là cá trắng xào với thì là và hành lá, sau đó ăn kèm với bún và một ít đậu phộng.
Ngoài ra, Việt Nam còn nổi tiếng với các món bún chả cá được làm từ cá biển. Đà Nẵng là một trong những nơi tốt nhất để thưởng thức các món hải sản Việt Nam, trong đó có món bún chả cá.
Mì Quảng
Là món ăn nổi tiếng ở miền Trung và hiện nay khá phổ biến ở các tỉnh thành khác, đặc biệt tại TP.HCM. Một tô mì thịt đơn giản với các nguyên liệu bổ sung như tôm tươi, đậu phộng, bạc hà và trứng cút.
Cơm tấm
Là món ăn đường phố được yêu thích và gần như chỉ có ở TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL. Được làm từ những hạt gạo nát sau quá trình xay xát, ngày xưa bị bỏ đi và ngày nay trở thành món ăn đường phố nổi tiếng.
Cơm tấm được ăn kèm với thịt heo nướng hoặc đơn giản là trứng chiên. Và đây là món ăn Việt Nam, sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu một chút chanh, một chút rau thơm tươi và một ít hành lá.