Tờ báo nổi tiếng của kênh truyền hình Mỹ CNN vừa có bài viết liên quan đến tô phở dát vàng 4,1 triệu đồng bên trong tòa nhà Vinpear Landmark81 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Theo CNN, phở ở nơi này được thưởng thức kèm với sườn mềm cùng các nguyên liệu cao cấp như thịt bò Wagyu, gan ngỗng, nấm cục truffle và phủ lên trên một lớp vàng lá ăn được.
Giá một tô vì thế cũng đáng kinh ngạc: 170 USD (4,1 triệu đồng). Và chỉ có năm tô được phục vụ hàng ngày.
“Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày… và tôi muốn bày tỏ lòng tôn kính với phở bằng phiên bản mới sang trọng này”, ông Lê Trung, bếp trưởng điều hành nhà hàng Oriental Pearl ở TP.HCM nói với CNN.
Nhà hàng tọa lạc tại Vinpear Landmark81, nơi có Autograph Collection – khách sạn cao nhất cả nước.
Ông Trung cho biết, mặc dù món phở đặc biệt sử dụng nguyên liệu nhập khẩu chất lượng cao nhưng vẫn nấu theo cách truyền thống: ninh nhẹ xương tủy, đuôi bò đậm đà, thịt gà và sườn ngắn ướp với các loại gia vị như quế và hoa hồi trong hai ngày, tạo ra “một hương vị phong phú, sâu sắc tuyệt vời”.
“Theo truyền thống, phở không được coi là món ăn hảo hạng, nhưng chúng tôi đã cố gắng nâng cao để khiến phiên bản này có hương vị đậm đà và hấp dẫn”, ông Trung nói và cho biết, việc thêm vàng lá là để “nâng cao tính thẩm mỹ của món ăn…, để nó không đơn giản trông giống một tô phở thông thường”.
Có thể khẳng định, phở là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam, được ăn vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối; được phục vụ rộng rãi trên khắp đất nước tại các gia đình, quán ăn trên đường phố và nhà hàng.
Phở được cả thế giới yêu thích. Về cơ bản nhất, món bao gồm bánh phở bằng gạo với nước dùng thịt bò hoặc đôi khi là gà, trang trí bằng rau thơm, thịt lát mỏng.
Được phục vụ trong các con hẻm và góc phố ở các thành phố của Việt Nam, một tô phở thông thường có giá từ 1,50 USD đến 3 USD.
Tuy nhiên, tô phở dát vàng của Oriental Pearl sẽ khiến bạn phải trả ít nhất gấp 50 lần.
Đầu bếp Trung tin rằng món ăn của anh là tô phở hấp dẫn nhất thế giới. “Chúng tôi muốn nâng tầm ẩm thực cổ điển này lên một tầm cao mới về sự sang trọng và tinh tế, đồng thời vượt qua ranh giới của ẩm thực Việt Nam”, ông nói.
Tuy nhiên, đây không phải là tô phở đắt tiền duy nhất ở TP.HCM. Nhà hàng được gắn sao Michelin Anan Sài Gòn mang đến món phở cao cấp sử dụng các nguyên liệu độc đáo như trứng cá muối, rượu sake Nhật Bản, sứa và lát cá tầm – có giá 100 USD.