Ung thư là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy những thay đổi về lối sống, chẳng hạn tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, có thể ngăn ngừa từ 30 – 50% các loại ung thư.
Ngoài ra, đảm bảo và cân bằng dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư. Ngược lại, ăn uống không đúng cách hoặc tiêu thụ quá nhiều một thực phẩm nhất định có thể khiến tế bào ung thư phát triển, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Một số thực phẩm nên hạn chế
Thực phẩm chế biến sẵn. Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường, ít chất xơ và dinh dưỡng, có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống khiến lượng đường trong máu tăng đột biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại trực tràng.
Thịt đã qua chế biến. Thịt đã qua chế biến là thịt đã được xử lý để giữ hương vị bằng cách ướp muối, sấy khô hoặc xông khói. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều thịt đã qua chế biến sẵn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn từ 20 – 50% so với những người ăn ít hoặc không ăn loại thực phẩm này.
Nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao: Nấu một số loại thực phẩm ở nhiệt độ cao như nướng, chiên, xào có thể tạo ra các hợp chất có hại. Sự tiêu thụ quá mức của các hợp chất có hại này có thể góp phần dẫn đến viêm và gây ung thư.
Kết hợp các thực phẩm có lợi
Không có một loại siêu thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, kết hợp các thực phẩm có lợi, tạo ra chế độ ăn hợp lý có thể giúp phòng ngừa căn bệnh này.
Rau củ: Nhiều loại rau có chứa chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật chống ung thư. Các loại rau họ cải như súp lơ, bắp cải có chứa sulforaphane – một chất đã được chứng minh là có thể làm giảm hơn 50% kích thước khối u ở chuột. Ngoài ra, các loại rau khác như cà chua, cà rốt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư phổi.
Trái cây: Tương tự như rau củ, trái cây có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu cho thấy ăn ít nhất 3 phần trái cây họ cam quýt mỗi tuần giúp giảm 28% nguy cơ ung thư dạ dày.
Cây gia vị: Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra quế có đặc tính chống ung thư và ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan. Ngoài ra, chất curcumin có trong củ nghệ có thể giúp chống ung thư.
Đậu: Các loại đậu có nhiều chất xơ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ một lượng vừa phải các loại đậu có thể chống lại ung thư đại trực tràng, theo Healthline.
Ngoài ra, các loại hạt, dầu ô liu, tỏi, cá cũng có tác dụng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư.