Trang chủDu lịchẨm thực'Món ăn phải đúng chuẩn'

‘Món ăn phải đúng chuẩn’


Các món ăn đúng chuẩn theo Luật Hồi giáo 

Một ngày cuối tuần, tôi ghé khu tập trung nhiều người Hồi giáo ở TP.HCM trên đường Nguyễn An Ninh đối diện cửa Tây chợ Bến Thành (Q.1). Nơi này được gọi là “Saigon Halal street”, thu hút du khách người Malaysia và các nước theo đạo Hồi đến thưởng thức ẩm thực và mua sắm.

Gần trưa, tôi ghé vào một nhà hàng Hồi giáo và trò chuyện với chủ quán, ông Musa Karim (44 tuổi). Khi tôi đến, đông khách người Malaysia, Indonesia và các nước khác… đang dùng bữa, ai nấy đều hào hứng thưởng thức các món tại quán. Nhân viên giao tiếp, nói chuyện với thực khách bằng tiếng của du khách vô cùng trôi chảy.

Quán ăn người Hồi giáo ở TP.HCM: Khách Malaysia, Indonesia đến ăn nườm nượp vì ngon - Ảnh 1.

Ông Musa Karim nhiệt tình tiếp đón khách đến quán

Ông Musa Karim (quê ở Châu Đốc, An Giang) lên TP.HCM mở quán từ năm 2009, chuyên bán các món phục vụ người Hồi giáo. Tất cả nhân viên của quán là người theo đạo Hồi, các món ăn do họ tự tay chế biến.

Tất cả các quán phục vụ người Hồi giáo đều có tên Halal được Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo TP.HCM cấp. Halal theo ngôn ngữ Ả Rập có nghĩa là hợp pháp hoặc được phép dùng. Ngược lại, Haram có nghĩa là bất hợp pháp, không được phép hoặc bị cấm. Tất cả các sản phẩm, thực phẩm Halal đều được sản xuất từ nguồn nguyên liệu được phép sử dụng, đảm bảo tuân theo quy định của Luật Hồi giáo.

Quán ăn người Hồi giáo ở TP.HCM: Khách Malaysia, Indonesia đến ăn nườm nượp vì ngon - Ảnh 2.

Quán có rất nhiều món đa dạng, chế biến theo cách của người đạo Hồi

“Tôi thấy ở TP.HCM có nhiều quán ăn nhưng có ít quán phục vụ người Hồi giáo nên tôi quyết định mở, người ngoài không biết nhiều về Luật Hồi giáo nên sẽ không thể làm các món ăn đúng chuẩn. Nhiều món có cách chế biến khá giống với người Việt nhưng gia vị và nguyên liệu sẽ khác chút đỉnh”, ông chia sẻ.

Cũng theo ông Musa Karim, người Hồi giáo không ăn động vật 4 chân có răng nanh, các loài bò sát… Đặc biệt, họ chỉ ăn đồ ăn do chính những người Hồi giáo chế biến vì nguyên liệu sống, trước khi giết mổ phải đọc kinh, đúng với các chuẩn mực thiêng liêng của đạo Hồi.

Quán ăn người Hồi giáo ở TP.HCM: Khách Malaysia, Indonesia đến ăn nườm nượp vì ngon - Ảnh 3.

Nhiều người đạo Hồi thường đến các quán ăn trên đường Nguyễn An Ninh dùng bữa

Nhà hàng có thực đơn phong phú. Thực khách thường gọi các món chính như cơm dừa và mì xào cay (mee goreng mamk – món ăn phổ biến tại Malaysia). Mì được luộc vừa chín tới, xào cùng tỏi, hẹ tây, một số loại rau cải tươi, tôm, thịt bò hoặc thịt gà… 

Quán ăn người Hồi giáo ở TP.HCM: Khách Malaysia, Indonesia đến ăn nườm nượp vì ngon - Ảnh 4.

Các món ăn tại quán đều không có thịt heo

“Các nguyên liệu chế biến tôi phải chọn những nơi có dấu mộc Halal. Các món thường có gia vị hơi cay, đậm đà hơn chút để phù hợp với khẩu vị của người Malaysia, Indonesia”, ông chia sẻ.

Quán được nhiều người Hồi giáo ghé đến ủng hộ. Khách quen ghé quán thường xuyên, có những người nước ngoài khi đến Việt Nam công tác hoặc đi du lịch ngắn ngày cũng tranh thủ ghé quán.

“Đồ ăn ở đây rất ngon”

Nhà hàng mở bán từ 6 giờ 30 đến khoảng 23 giờ hằng ngày. Mỗi đoàn khách đến, ông và nhân viên tiếp đón nhiệt tình, tạo không khí gần gũi. Khách chủ yếu đến từ các nước ở Đông Nam Á và Trung Đông, người Việt thỉnh thoảng cũng ghé để khám phá, trải nghiệm các món ăn của người đạo Hồi.

Quán ăn người Hồi giáo ở TP.HCM: Khách Malaysia, Indonesia đến ăn nườm nượp vì ngon - Ảnh 5.

Rất nhiều người Malaysia, Indonesia… là khách quen của quán

Cũng theo chủ quán, vào tháng Ramadan người Hồi giáo duy trì việc không ăn, không uống từ lúc bình minh đến khi mặt trời lặn. Tháng nhịn ăn không có lịch cố định, tính theo lịch riêng của người Hồi giáo. Vào tháng này, nhà hàng vẫn mở cửa bình thường nhưng không phục vụ khách đạo Hồi.

Ngày thứ 3 sau khi đến Việt Nam du lịch, ông Hj Yakfa (quốc tịch Singapore) ghé nhà hàng của ông Musa Karim ăn trưa. Ông cùng nhóm bạn trò chuyện vui vẻ và tấm tắc khen ngon khi thưởng thức các món ăn tại đây. “Tôi đến quán này ăn cũng 4 – 5 lần bất kể sáng, trưa, chiều, tối vì đồ ăn ở đây rất ngon, hợp với khẩu vị. Bạn bè ai cũng đồng quan điểm với tôi”, ông nói.

Quán ăn người Hồi giáo ở TP.HCM: Khách Malaysia, Indonesia đến ăn nườm nượp vì ngon - Ảnh 6.

Ông Hj Yakfa (phải) đánh giá cao các món ăn tại quán

Ông Mohamad Nil (quốc tịch Malaysia) chia sẻ: “Món ăn ở đây rất ngon dù cách chế biến, gia vị hơi khác so với các món truyền thống ở quê nhà chúng tôi. Nhân viên của quán rất nhiệt tình, họ nói chuyện rất dễ hiểu và chúng tôi có khoảng thời gian thưởng thức ẩm thực đáng quý”.

Quán ăn người Hồi giáo ở TP.HCM: Khách Malaysia, Indonesia đến ăn nườm nượp vì ngon - Ảnh 7.

Ông Mohamad Nil (ngoài cùng bên trái) đi ăn cùng người quen



Source link

Cùng chủ đề

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Sáng tạo góp phần nâng tầm bánh kem

Lan tỏa năng lượng tích cực lần 5Sáng tạo góp phần nâng tầm bánh kemBộ sưu tập với hơn 40 tác phẩm thời trang là túi xách, giày, nón, đồng hồ, phụ kiện thời trang… của các thương hiệu đình đám, đã được chị Hà Hải cùng các bạn trong tiệm bánh của mình mô phỏng một cách tinh tế, vừa cho...

Những điều độc đáo mà Dubai sẽ mang lại trong hành trình du lịch của bạn

"Vùng đất vàng" nổi tiếng thế giới Dubai được biết đến là "vùng đất vàng" với sự thịnh...

A Choén – Tinh hoa ẩm thực trên bản đồ Food Tour Hà Nội

16/09/2024 10:21 (PLVN) - Trong bối cảnh du lịch Thủ đô đang phát triển mạnh mẽ, việc đưa ẩm thực trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn là định hướng quan trọng của thành phố, nhằm quảng bá hình ảnh Thủ đô đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Nhiều thương hiệu về ẩm thực cũng định vị được uy tín trên bản đồ Food Tour Hà Nội bằng chính sự thẩm định...

Những món ăn đặc sản không thể bỏ qua tại Măng Đen

Gà nướng cơm lam Gà nướng cơm lam là món đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến...

Khám phá những nét văn hóa đặc trưng tại Indonesia

Hãy cùng khám phá những nét văn hóa đặc trưng tại Indonesia để hiểu thêm về con người...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Cùng chuyên mục

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Mới nhất

Tết Trung thu của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

(Chinhphu.vn) - Vui Tết Trung thu không chỉ là một trong những hoạt động văn hóa quen thuộc luôn được các em thiếu nhi Việt Nam mong chờ mà đây còn là cầu nối để lan tỏa văn hóa Việt Nam đến gần hơn với người dân các nước trên thế giới.       Em bé mang hai dòng máu Bỉ-Việt và...

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp thông qua cơ chế thị trường

(MPI) - Phát biểu tại Hội thảo Thúc đẩy đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp thông qua cơ chế thị trường, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, tăng cường nông nghiệp xanh không chỉ là một xu thế toàn cầu, mà còn là một ưu tiên trong chính...

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó

TPO - Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn theo dõi, dự báo, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về diễn biến của áp thấp nhiệt đới cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động triển khai công...

Làng Nủ hoang tàn sau lũ dữ

Trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng buổi sáng định mệnh ngày 10/9/2024 đã cuốn đi toàn bộ thôn Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai). Những gì còn lại giờ chỉ là sự hoang tàn, lạnh lẽo. Gần một tuần trôi qua, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục dò từng mét trên bãi...

Mới nhất