Củ gừng có mùi nồng, vị cay; thân và củ có thể được dùng để nấu ăn và làm thuốc, theo chuyên trang sức khỏe Healthshots.
Dưới đây là một số lợi ích của gừng.
Hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm
Từ lâu gừng đã được sử dụng như một phương thuốc hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đường tiêu hóa. Theo đó, các nghiên cứu cho thấy gừng có khả năng kích thích tiêu hóa, làm giảm cảm giác đầy bụng, buồn nôn.
Ngoài ra, trong gừng có thành phần chính là gingerol, một loại hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học cao, có khả năng chống oxy hóa, giúp giảm viêm nhiễm trong dạ dày và đường ruột. Gừng cũng giúp giảm đau, cải thiện chức năng xương khớp, theo Healthshots.
Điều hòa lượng đường trong máu
Theo một nghiên cứu vừa được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm Iran, gừng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người mắc tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gừng làm giảm các biến chứng liên quan bệnh tiểu đường, đồng thời cải thiện hoạt động của insulin, điều hòa lượng đường trong máu.
Kiểm soát cholesterol
Gừng có chứa hợp chất shogaol và paradol, có tác dụng giảm viêm nhiễm và giảm khả năng tích tụ cholesterol (chất béo) trong mạch máu. Gừng cũng giúp duy trì huyết áp ổn định, giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.
Chống ung thư
Kết quả nghiên cứu từ Hiệp hội tiêu hóa Mỹ (AGA) cho thấy gừng có đặc tính phòng chống và ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư, theo Healthshots.
Lưu ý khi dùng gừng
Gừng an toàn cho sức khỏe và không gây nguy hại, ngộ độc khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều gừng, cơ thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ như đau bụng, ợ chua, tiêu chảy, đầy hơi, theo Healthshots.
Để tận dụng tối đa lợi ích của gừng, mọi người có thể thêm gừng vào các món ăn hằng ngày. Theo đó, mọi người có thể dùng gừng tươi, gừng khô để chế biến các món ăn, thức uống…