Trang chủDu lịchẨm thựcKhách yên tâm không sợ… mất xe

Khách yên tâm không sợ… mất xe


Kế thừa “gia sản” của mẹ, chị em bà Vượng (53 tuổi) vẫn đều đặn mỗi ngày phục vụ những thực khách xa, gần.

6 loại chả trong một tô bún mọc

Tôi dậy sớm tìm tới quán bún mọc Bà Chiều, quá quen thuộc với nhiều người sống ở khu Bắc Hải (Q.Tân Bình, TP.HCM). Trong không gian quán tương đối rộng rãi gồm 1 trệt và 1 lầu, có thời điểm khách ngồi ăn kín bàn bên dưới.

Độc, lạ quán bún mọc TP.HCM hơn nửa thế kỷ: Khách ăn không sợ… mất xe - Ảnh 1.

Khách vào ăn chạy xe thẳng vào trong nhà để gửi.

Tầng trệt của căn nhà, 2 bên khách vẫn đang ngồi ăn. Bà chủ thì chừa một lối đi ở giữa tương đối rộng để khách tới ăn chạy xe thẳng vào trong tới cuối nhà rồi gửi ở đó, thay vì gửi xe phía trước như nhiều quán ăn khác.

Khách “ruột” ở đây thì dường như cũng đã quá quen với cảnh này. “Gửi xe vậy chắc ăn luôn, khỏi lo mất xe. Đã gửi xe trong nhà rồi mà còn có người trông giùm nữa thì mất thế nào được, thoải mái mà ăn”, một vị khách cười, nói vui rằng đây là quán mà anh… yên tâm nhất khi ăn ở TP.HCM.

Khách nhộn nhịp từng lượt đến rồi đi, 3 chị em của bà Vượng cùng con cháu, nhân viên trong quán mỗi người một việc, tất bật phục vụ khách ăn tại chỗ, khách mua mang đi và cả những đơn hàng giao tận nơi.

Độc, lạ quán bún mọc TP.HCM hơn nửa thế kỷ: Khách ăn không sợ… mất xe - Ảnh 2.

Mỗi phần bún mọc ở đây có giá từ 35.000 – 45.000 đồng.

Độc, lạ quán bún mọc TP.HCM hơn nửa thế kỷ: Khách ăn không sợ… mất xe - Ảnh 3.

Các chị em trong gia đình bà Vượng kế thừa quán của mẹ.

Bà chủ giới thiệu mỗi tô bún mọc ở đây có giá từ 35.000 – 45.000 đồng tùy loại. Điều đặc biệt, quán có tới 6 loại chả khác nhau như chả lụa, chả quế, chả nạc, chả mỡ, giò thủ, mọc viên… Tất cả đều do gia đình bà tự làm, vì bà chủ cho biết trước khi bán bún mọc, cả nhà đã có truyền thống làm chả.

Nếu khách ăn tô đặc biệt 50.000 đồng sẽ có đầy đủ các loại chả luôn. Hoặc khách có thể chọn những loại chả tùy thích, quán luôn chiều khách. Bí quyết của tô bún mọc đều nằm ở những loại chả này và đó là sức hút của quán ăn hơn nửa thế kỷ qua.

Bà Vượng, Chủ quán

Sáng chưa ăn gì, bụng cồn cào, tôi gọi một phần 50.000 đồng để thưởng thức hết các loại chả có trong tô bún mọc. Sự kết hợp của chả với bún, nước lèo đậm đà nóng hổi cùng một chút hành, hẹ, tiêu và cả mắm tôm dậy mùi, hết sẩy để bắt đầu một ngày mới. Về hương vị, tôi chấm cho quán 8.5/10, đáng để ghé ăn khi thèm.

Nặng lòng với “gia tài” của mẹ

Tâm sự với chúng tôi, bà Vượng nói rằng quán ăn này còn hơn tuổi đời của bà. Ngày đó, gia đình có sẵn nghề làm chả, nên mẹ bà quyết định bán bún mọc để nuôi các con. Nói là quán, nhưng mới đầu đó chỉ là một gánh hàng được cụ bà bán dạo khắp cư xá Bắc Hải.

“Hồi mẹ đi bán, các anh chị còn ở nhà trông tôi nữa. Tôi là con thứ 6 trong nhà. Nhờ có quán bún mọc này mà mẹ nuôi 8 anh chị em tôi khôn lớn, trưởng thành, có người nay làm bác sĩ, kỹ sư. Cũng nhờ quán này mà tôi nuôi 3 đứa con khôn lớn. Trân trọng lắm quán ăn của mẹ!”, bà xúc động.

Độc, lạ quán bún mọc TP.HCM hơn nửa thế kỷ: Khách ăn không sợ… mất xe - Ảnh 5.

Bà Đào phụ chị bán gần 1 năm nay.

Độc, lạ quán bún mọc TP.HCM hơn nửa thế kỷ: Khách ăn không sợ… mất xe - Ảnh 6.

Các loại chả đều do gia đình bà tự làm.

Sau bao thăng trầm, khoảng 10 năm nay quán chuyển về bán ở địa chỉ mới này, là căn nhà của gia đình bà Vượng, cũng trên đường Bắc Hải. Mẹ bà, năm nay đã 88 tuổi, vì sức khỏe yếu nên cũng không còn đứng bán mà ở nhà phụ các con làm chả. Hiện quán do 3 chị em bà Vượng quản lý, con gái đầu của bà Vượng cũng phụ bán.

Bà Đào (50 tuổi, em gái bà Vượng) hồi trước cũng bán với gia đình, sau khi lấy chồng thì chuyển sang nghề khác. Vậy mà cơ duyên làm sao, 1 năm nay bà lại trở về quán ăn xưa của gia đình, phụ chị buôn bán.

Quán ăn của mẹ, gia tài của mẹ, nên các chị em phải giữ gìn và phát huy. Chúng tôi luôn cố gắng để mang tới những tô bún tâm huyết nhất cho khách, để không phụ sự tin tưởng của mẹ và của cả những vị khách ủng hộ suốt mấy chục năm.

Bà Đào
Độc, lạ quán bún mọc TP.HCM hơn nửa thế kỷ: Khách ăn không sợ… mất xe - Ảnh 8.

Anh Nhựt (34 tuổi) cũng sống trên đường Bắc Hải này cho biết anh ăn bún mọc ở đây từ hồi còn nhỏ, đi học. Giờ lớn có vợ con, anh còn ăn. Phần vì bún mọc ngon, hợp khẩu vị, phần vì đây là quán ăn thân thuộc gắn bó suốt cả tuổi thơ và tuổi trẻ.

Quán ăn mỗi ngày vẫn đỏ lửa từ 5 giờ 30 phút tới 19 – 20 giờ, mang theo những tâm huyết nấu nướng được truyền từ đời mẹ sang đời con…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

4 cách giúp kiểm soát sưng bàn chân do tiểu đường

Những người mắc tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị sưng phù và viêm ở bàn chân cao hơn người khỏe mạnh. Nguyên nhân là do bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến lưu thông máu, dẫn đến tích tụ máu và chất...

H’Hen Niê hóa nữ chiến binh quyến rũ, thu hút của Hà Thanh Việt

Trong những thiết kế mang đậm chất nghệ thuật với hình ảnh chủ đạo là những đôi cánh...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

10 món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Qatar

Ẩm thực của Qatar là sự pha trộn giữa các món ăn Ả Rập...

Những món ăn nguy hiểm nhất thế giới có thể khiến thực khách phải bỏ mạng

Khi nói đến những thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới, suy nghĩ đầu tiên của mọi người hẳn sẽ là những món ăn lạ miệng mà hầu hết mọi người sẽ không bao giờ tiếp xúc. Tuy nhiên, một số món ăn được xếp hạng là nguy hiểm có thể đang ở ngay trong tủ lạnh nhà bạn.  Tiến sĩ Keith Kantor, một chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, chia sẻ với tờ Insider danh sách những món...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Bình Thuận đề xuất đầu tư 9.600 tỷ xây dựng tuyến đường ven biển TP Phan Thiết

UBND tỉnh Bình Thuận xem xét đề xuất của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông quy hoạch tuyến đường ven biển qua địa bàn Thành phố Phan Thiết có tổng chiều dài tuyến đường 14,6 km. Bình Thuận đề xuất đầu tư 9.600 tỷ xây dựng tuyến đường ven biển Phan ThiếtUBND...

Một vài điều lưu ý để điều trị bệnh hiệu quả

Nấm bàn chân: Một vài điều lưu ý để điều trị bệnh hiệu quả Nấm bàn chân gây nên tình trạng bong tróc, ngứa và nổi mụn nước ở da chân. Tình trạng này sẽ...

4 cách giúp kiểm soát sưng bàn chân do tiểu đường

Những người mắc tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị sưng phù và viêm ở bàn chân cao hơn người khỏe mạnh....

Chiến thắng với dự án vì người khiếm thính

Với dự án “Sign by Sign”, hệ thống ngôn ngữ ký hiệu hỗ trợ giao tiếp cho người...

Mới nhất