Bác sĩ Đinh Trần Ngọc Mai, khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời: Thói quen ăn cơm chan canh, đặc biệt phụ huynh thường chan canh vào cơm để trẻ dễ nuốt là chưa phù hợp. Nguyên nhân là nước canh sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn ở trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non.
Bên cạnh đó, mặc dù nước canh giúp việc nuốt thức ăn dễ hơn nhưng chính điều này khiến cơm và thức ăn trôi vào dạ dày mà chưa được nhai kỹ, tạo sức ép khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, thói quen này sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh đau dạ dày.
Ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm là chưa hợp lý vì các nguyên nhân sau.
Thứ nhất, trái cây thường chứa nhiều đường, sau ăn no nếu ăn thêm trái cây có thể làm tăng thêm lượng đường trong máu, gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
Thứ hai, sau khi ăn no lại ăn thêm trái cây có thể dẫn tới thừa dinh dưỡng do trong trái cây ngoài chất xơ, vitamin còn chứa lượng đường cao, đặc biệt với các loại quả như nhãn, xoài, sầu riêng…
Do đó, nên ăn trái cây cách xa bữa ăn, 1 giờ trước ăn hoặc 2-3 giờ sau ăn để tránh dư thừa năng lượng cũng như giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: [email protected].
Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia… để trả lời cho bạn đọc.