Trang chủDu lịchẨm thựcThấy dị vật trong món ăn, sao nhiều người chọn ‘bóc phốt’...

Thấy dị vật trong món ăn, sao nhiều người chọn ‘bóc phốt’ lên mạng xã hội?


Vì sao nhiều người phát hiện dị vật trong những món ăn thì “bóc phốt” lên mạng xã hội mà không gọi cơ quan chức năng?

Không tìm được tiếng nói chung với quán

Cách đây không lâu, bài đăng trên một hội nhóm ẩm thực có hơn 2,2 triệu thành viên tố một quán bún đậu ở TP.HCM phục vụ món ăn có dòi cho khách bỗng nhận được sự quan tâm của dư luận.

Liên lạc với chị H.L (24 tuổi, ngụ TP.HCM) là chủ nhân bài đăng, vị khách này cho biết đây không phải là lần đầu tiên chị gặp phải “dị vật” khi đi ăn ở một hàng quán nào đó. Tuy nhiên, lần này mọi chuyện đi quá xa, buộc chị phải đăng bài lên mạng xã hội vì không tìm được tiếng nói chung với quán.

Phát hiện dị vật trong món ăn, vì sao nhiều người ‘bóc phốt’ lên mạng xã hội? - Ảnh 1.

Không khó để bắt gặp bài đăng tố có dị vật trong món ăn trên mạng xã hội.

“Mình làm “căng” là do cách xử lý ban đầu của quán. Khi phát hiện ra thì mình cũng báo nhân viên kiểm tra lại và mong muốn nhận lời xin lỗi và giải thích thỏa đáng thôi. Nhưng từ đầu tới cuối bên đó vẫn muốn rẽ hướng của sự thật, dù mình đã nói dòi phát sinh trên miếng thịt, chưa đụng tới mắm tôm”, chị nói.

Chị H.L nói rằng bản thân mình làm trong ngành dịch vụ, cụ thể là marketing nên biết được rằng thái độ xin lỗi chân thành, dám nhận trách nhiệm, không đổ lỗi cho khách hàng là điều mà khi xảy ra sự cố doanh nghiệp cần làm.

Mình có xem một chương trình liên quan tới ẩm thực và rất tâm đắc với câu nói không có khách hàng nào muốn kiếm chuyện trên bữa ăn của chính mình. Bản thân mình cũng vậy!

Chị H.L

Nói về lý do đăng bài đánh giá quán ăn lên mạng xã hội, chị H.L cho biết bản thân chỉ muốn cảnh báo với mọi người, cũng như xem đó là một bài học để nhà hàng rút kinh nghiệm. Chị cho biết mình không báo với cơ quan chức năng đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình, vì nghĩ rằng mọi việc nên dừng lại ở một bài đăng và bản thân chị cũng không biết chính xác nên phản ánh vụ việc tới cơ quan nào để giải quyết chuyện này.

“Mình biết, trong những vụ việc như vậy, người gánh chịu nhiều là chủ doanh nghiệp. Mình nghĩ sẽ còn những vấn đề phát sinh không kiểm soát được hết, nên cũng không muốn căng thẳng quá vào lúc xảy ra sự việc”, thực khách nói thêm và cho biết đến thời điểm hiện tại, chị vẫn chưa cảm thấy thỏa đáng trước những động thái xin lỗi sau đó của nhà hàng. Vụ việc sau đó cũng dần lắng xuống, nhà hàng cũng kinh doanh trở lại bình thường.

Phát hiện dị vật trong món ăn, vì sao nhiều người ‘bóc phốt’ lên mạng xã hội? - Ảnh 3.

Chị P.A từng đăng bài tố hộp cơm mình ăn có gián.

Bức xúc trước cách xử lý của nhà hàng tại thời điểm phát hiện dị vật, cũng là lý do để anh T. (33 tuổi, ngụ TP.HCM) đăng bài tố lên mạng xã hội. Theo anh, mọi việc sẽ không “um sùm” nếu tại thời điểm phát hiện dị vật nhà hàng giải quyết những khiếu nại của anh một cách trách nhiệm, trung thực và không bẻ cong sự thật.

“Mình đã suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định chia sẻ những điều này lên mạng xã hội, nhưng nếu không chia sẻ thì anh tin chắc rằng không phải chỉ có một mình mình gặp trường hợp này mà những khách hàng khác sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”, anh nói về lý do đăng bài tố lên mạng.

“Không biết tố đến cơ quan nào!”

Cuối năm 2022, anh T.H (22 tuổi, ngụ Q.8) cũng từng đăng bài lên mạng xã hội tố phần lẩu mà mình ăn có 3 con dòi bên trong. Thời điểm đó, anh mô tả: “Để chắc chắn, tôi mới lấy ra xem thử, tôi bóp bóp thì thấy nước từ trong xịt ra. Tôi khá chắc chắn đây là con dòi. Không chỉ 1 mà có tới tận 3 con”.

Phản ánh vụ việc tới quán bán lẩu, anh H. được nhân viên cửa hàng làm một phần lẩu mới mang về, mà không có lời giải thích cụ thể của nhân viên. “Tôi đăng lên là để cảnh báo với mọi người kiểm tra kỹ trước khi ăn thôi.

Tôi nghĩ là đồ đông lạnh thì vẫn có tỉ lệ có dòi. Tôi không có ý bóc phốt hay đánh đồng các cửa hàng lẩu ở đây bẩn, vì tôi ăn ở đây hơn 3 năm nay và độ ngon thì không phải bàn”, anh nói về mục đích mình đăng bài lên mạng.

Phát hiện dị vật trong món ăn, vì sao nhiều người ‘bóc phốt’ lên mạng xã hội? - Ảnh 4.

Anh H. cho biết bài đăng của mình trên mạng để cảnh báo mọi người là chính.

Theo anh T.H, khi vụ việc xảy ra, anh cũng không biết nên báo cáo với cơ quan chức năng nào để giải quyết vụ việc cũng như cảnh báo tới mọi người. Điều duy nhất anh có thế làm là đăng bài lên mạng xã hội vì những người trước đó, khi phát hiện những vụ việc tương tự đều làm thế.

Sau những động thái xin lỗi khách hàng, cũng như quá trình điều tra, phối hợp với một bên thứ 3 độc lập tìm hiểu mẫu vật, phía cửa hàng giải thích rằng đó chỉ là thành phần lành tính bên trong hạt ớt, không phải dòi. Sau đó, H. cũng chấp nhận lời giải thích, vụ việc cũng lắng xuống theo thời gian. Món ăn này của cửa hàng tiếp tục được thực khách ủng hộ cho tới nay.

Trong khi đó, chị T.T (24 tuổi, ngụ TP.HCM) cho biết cũng đã rất nhiều lần, trong quá trình trải nghiệm ẩm thực của mình, chị phát hiện nhiều “dị vật” trong món ăn như: cước chùi nồi, tóc, lông… Nhiều lúc, chị im lặng cho qua, những khi bức xúc, chị phản ánh với chủ quán.

Tuy nhiên, chị H. nói mình chưa từng đăng bài tố lên mạng xã hội hay gọi báo cơ quan chức năng phần vì không biết mình nên phản ảnh với cơ quan nào, thông qua số điện thoại nào, phần vì không có thời gian và sợ phiền phức đến với mình. 

“Quán nào ăn mà gặp vậy thì lần sau mình không ghé lại. Làm ăn không có tâm thì sẽ không lâu bền được nên cũng không nên tố rùm beng làm gì. Nếu mình biết có cơ quan nào sẽ hỗ trợ mình khi đó, chắc chắn là mình sẽ báo”, chị nêu quan điểm.



Source link

Cùng chủ đề

Gen Z cũng… rảnh lắm, nhiều nhóm mạng chửi đồng nghiệp, phốt phiếc sếp và đối tác sáng đêm

Gần 24h nhưng màn hình điện thoại của Thu Hoài (24 tuổi), nhân viên marketing tại quận Bình Thạnh (TP.HCM), vẫn sáng trưng cùng tiếng bàn phím tách tách liên hồi.Hội những người cùng... chửi!"Ê, ổng có bị sao không vậy? Cái gì cũng càm ràm, mệt mỏi ghê" - "chiến thần" trong nhóm Thu Hoài thả tin nhắn. Lập tức, nhiều...

Trở thành tỷ phú sau khi đăng tải 50 clip bóc phốt chồng cũ

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Chủ quán gây rùng mình với nước uống màu mè trong thùng sơn, cốc nhựa bẩn

Mới đây, mạng xã hội facebook lan truyền clip ghi lại hình ảnh một người đứng sau quầy chiếc xe giải khát di động đang đóng một loại nước uống từ thùng lớn sang những cốc nhỏ.Gầm chiếc xe có 2 xô lớn là vỏ thùng sơn, chứa loại nước uống này màu đỏ, vàng, nổi nhiều "topping" (đồ ăn kèm) là những hạt trắng, đen lẫn lộn.Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chủ quán đã nhanh tay lấy...

Chê đủ rồi, mình làm thôi

SGGP 15/06/2023 06:12 Sự kiện lần đầu tiên Michelin - cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới Michelin Guide - gắn sao cho nhà hàng tại Việt Nam nức lòng công chúng. Mạng xã hội cũng nhanh chóng hưởng ứng trào lưu gắn sao này. Câu chuyện vinh danh những quán ăn ngon đã không lạ gì, nhất là với người trẻ trong guồng quay 4.0 và sự bùng nổ của mạng xã hội. Nhiều năm nay,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

4 cách giúp kiểm soát sưng bàn chân do tiểu đường

Những người mắc tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị sưng phù và viêm ở bàn chân cao hơn người khỏe mạnh. Nguyên nhân là do bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến lưu thông máu, dẫn đến tích tụ máu và chất...

H’Hen Niê hóa nữ chiến binh quyến rũ, thu hút của Hà Thanh Việt

Trong những thiết kế mang đậm chất nghệ thuật với hình ảnh chủ đạo là những đôi cánh...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

10 món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Qatar

Ẩm thực của Qatar là sự pha trộn giữa các món ăn Ả Rập...

Những món ăn nguy hiểm nhất thế giới có thể khiến thực khách phải bỏ mạng

Khi nói đến những thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới, suy nghĩ đầu tiên của mọi người hẳn sẽ là những món ăn lạ miệng mà hầu hết mọi người sẽ không bao giờ tiếp xúc. Tuy nhiên, một số món ăn được xếp hạng là nguy hiểm có thể đang ở ngay trong tủ lạnh nhà bạn.  Tiến sĩ Keith Kantor, một chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, chia sẻ với tờ Insider danh sách những món...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Một vài điều lưu ý để điều trị bệnh hiệu quả

Nấm bàn chân: Một vài điều lưu ý để điều trị bệnh hiệu quả Nấm bàn chân gây nên tình trạng bong tróc, ngứa và nổi mụn nước ở da chân. Tình trạng này sẽ...

4 cách giúp kiểm soát sưng bàn chân do tiểu đường

Những người mắc tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị sưng phù và viêm ở bàn chân cao hơn người khỏe mạnh....

Chiến thắng với dự án vì người khiếm thính

Với dự án “Sign by Sign”, hệ thống ngôn ngữ ký hiệu hỗ trợ giao tiếp cho người...

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 5405/SYT-NVY gửi các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn Thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện. Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởiSở Y tế Hà Nội vừa có...

Bất ngờ với giọng hát của ’Người đẹp Tây Đô’ Việt Trinh

Diễn viên Việt Trinh khoe giọng hát mộc mạc với ca khúc “Tầm gửi”, được khán giả khen tình cảm. Trên trang cá nhân, diễn viên Việt Trinh chia sẻ đoạn video hội ngộ vợ chồng nhạc sĩ Trương Lê Sơn - ca sĩ Hoàng Lê Vi. “Ngưỡng mộ hai vợ chồng đã lâu mà nay mới có dịp gặp và...

Mới nhất