Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Toàn đã có niềm đam mê với môn sinh học và hóa học, say mê với những nghiên cứu từ sinh học, thực vật… Tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành môi trường, anh dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông những thông tin liên quan đến sản phẩm rượu làm từ trái cây. Nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng sử dụng rượu trái cây trong các buổi tiệc anh Toàn đã nghiên cứu các loại rượu từ khóm, ổi, nho, mít…
Đầu năm 2019, anh Toàn bắt đầu làm rượu khóm. Để làm ra sản phẩm chất lượng, trải qua nhiều lần thử nghiệm thất bại, anh không nản chí mà tiếp tục nghiên cứu. Với quyết tâm phải theo đuổi đến cùng con đường đã chọn, anh Toàn tự mày mò, nghiên cứu thông tin trên sách, internet, cho ra rượu khóm với bí quyết riêng. Từ những lần thất bại, anh đã đúc kết được kinh nghiệm, cho ra loại rượu khóm thơm ngon, được nhiều người đánh giá cao.
Anh Toàn cho biết: “Nếu đã quyết tâm thì sẽ làm cho bằng được. Tuy nhiên, điều may mắn nhất trong hành trình khởi nghiệp của tôi đó là được gia đình ủng hộ về cả vật chất lẫn tinh thần”.
Năm 2020, anh cho ra loại rượu nho, rượu mít và tiếp tục nghiên cứu, sản xuất ra các loại rượu nếp than, nếp đục, rượu gạo.
Anh Mai Đức Toàn đang xác định nồng độ ethanol có trong rượu gạo.
“Nhờ nghiên cứu, tìm tòi, tôi đã có bí quyết riêng về công thức chế biến để có sản phẩm rượu làm từ trái cây hương vị đặc trưng riêng. Về trái cây, tôi chọn những loại tươi, sạch, trái mọng, chín đều. Nguyên liệu chế biến lúc nào cũng phải đảm bảo sạch, sản phẩm tự nhiên, không sử dụng chất hóa học”, anh Toàn chia sẻ.
Theo anh Toàn, sau khi chọn được trái cây ưng ý mang đi rửa sạch, ủ men kín theo công thức riêng, sau 3 tháng cho thêm đường, mật, lúc này cho ra dạng si rô. Cuối cùng đưa tất cả nguyên liệu được ủ men vào quy trình xử lý loại bỏ tạp chất, độc tố phát sinh trong quá trình lên men tự nhiên. Sau đó cho ra thành phẩm là những loại rượu được đóng vào chai 800ml.
“Những nguyên liệu này được thu mua ở những nơi uy tín, mang đến một thức uống không chỉ cho hương vị thơm ngon, độc đáo, tốt cho sức khỏe mà còn đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Mọi công đoạn đều đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Do vậy, rượu ủ kín càng lâu càng thơm, không bị chua, màu sắc càng đẹp mắt”, anh Toàn nói.
Hiện nay, sản phẩm rượu trái cây của anh Toàn được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Mỗi tháng, anh sản xuất từ 1.000 – 3.000 chai rượu trái cây các loại, với giá từ 20.000-40.000 đồng/chai tùy loại. Sau khi trừ các loại chi phí, mỗi tháng anh Toàn lãi từ 15-20 triệu đồng.
Khách hàng của anh là các cửa hàng kinh doanh rượu, cửa hàng tạp hóa khắp các tỉnh như Long An, Cà Mau, Đồng Tháp… Đặc biệt, anh Toàn kết nối các nhà hàng tiệc cưới để bỏ mối hoặc gia đình nào có đám tiệc đến liên hệ anh để đặt rượu.
Hiện anh Toàn đang ấp ủ ý định thành lập hợp tác xã, đưa rượu trái cây trở thành sản phẩm OCOP của địa phương, với mong muốn được nhiều người biết đến, đồng thời tiếp thị sản phẩm tới các cửa hàng trong và ngoài tỉnh để mở rộng thị trường.
Năm 2022, anh Toàn tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nông dân Kiên Giang – Startup, với dự án “Sản xuất rượu sạch, rượu trái cây” và đạt giải ba, được Hội Nông dân tỉnh khen tặng.
Bài và ảnh: LINH NHI