(HBĐT) – Nhận thấy cây lạc có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển trên đồng đất Yên Thuỷ, anh Đinh Đức Chiến, ở khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm đã chọn khởi nghiệp bằng cách xây dựng thành công thương hiệu dầu lạc Yên Thủy. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2020 đã góp phần giúp người nông dân thoát khỏi tình trạng “được mùa mất giá”.
Sản phẩm dầu lạc của
HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, góp phần nâng cao
giá trị cây lạc cho nông dân Yên Thuỷ.
Năm 2017, sau gần 10 năm đi làm công nhân ở nhà máy lọc dầu
Dung Quất (Quảng Ngãi), anh Đinh Đức Chiến quyết định nghỉ việc, trở về quê
hương khởi nghiệp, thành lập cơ sở ép dầu Nhàn Xuân. “Là người con sinh ra trên
mảnh đất Yên Thủy, nơi mà hàng năm có trên 2.000 ha lạc được gieo trồng. Tuy
nhiên với việc thường bị tư thương ép giá, được mùa mất giá, nên tôi quyết định
xin nghỉ việc để về quê khởi nghiệp từ cây lạc với mong muốn giúp bà con địa
phương phát triển kinh tế”, anh Chiến
cho biết.
Để mở rộng và phát triển mô hình, năm 2019, anh quyết định
thành lập HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy với 12 thành viên tham gia, số vốn
ban đầu gần 1,4 tỷ đồng. HTX do anh Chiến vừa là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc
HTX, vừa làm nhiệm vụ quản lý, điều hành.
HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy có ngành, nghề sản xuất,
kinh doanh: Trồng cây lạc, vừng, các loại cây lấy dầu; trồng bưởi cùng các loại
cây ăn quả có múi; trồng rau các loại, cây dược liệu; ép dầu thực vật và chế
biến nông sản; hoạt động dịch vụ trồng trọt; dịch vụ sau thu hoạch; buôn bán
phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất khác sử dụng trong nông nghiệp;
bán buôn, bán lẻ dầu thực vật và các sản phẩm nông nghiệp do HTX sản xuất…
Với quy trình sản xuất dầu lạc của HTX gồm 5 giai đoạn: tách
hạt, sơ chế, ép dầu, lọc dầu và lưu mẫu đóng chai. Các sản phẩm phụ như vỏ và
bã lạc đều được tận dụng làm thức ăn chăn nuôi và phân hữu cơ. Ban đầu, do
thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn, cách quản lý và vận hành máy móc nên anh gặp
không ít khó khăn. Song với lợi thế có trụ sở và xưởng sản xuất tại vùng có
nguyên vật liệu dồi dào về các hạt chứa dầu như: lạc, vừng đen, vừng vàng nên
việc thu mua, vận chuyển nguyên vật liệu rất thuận lợi, tiết kiệm được chi phí
và ổn định về nguồn cung cấp nguyên vật liệu.
Hiện nay, với việc kết nối được vùng nguyên liệu, duy trì
hoạt động sản xuất và cung cấp ra thị trường các sản phẩm dầu ăn đạt chất
lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên sản phẩm của HTX dần chiếm lòng
tin của người tiêu dùng và khẳng định thương hiệu sản phẩm.
HTX tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động và 10 công nhân
thời vụ. Năm 2020, sản phẩm dầu lạc của
HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy đã được công nhận tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp
tỉnh, tạo đà cho sản phẩm phát triển. Hiện, trung bình mỗi năm, tổng doanh thu
của HTX đạt gần 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí thu lãi trên 120 triệu đồng.
Được biết, để đạt thành công như ngày hôm nay, khi còn đi
làm công nhân, mỗi lần nghỉ phép, anh Chiến đã đi nhiều nơi tham quan, học hỏi,
tích lũy kinh nghiệm từ các mô hình ép dầu. Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian
tới, anh Chiến cho biết: Tôi mong muốn sẽ kết nạp thêm nhiều thành viên để mở
rộng vốn hoạt động kinh doanh, mở rộng quy mô, năng suất của HTX để có thể thu
mua hết sản lượng lạc của huyện, tạo đầu ra ổn định cho bà con, tạo thêm nhiều
việc làm cho công nhân, đưa sản phẩm dầu lạc ra ngoài thị trường tỉnh và vươn
xa ra thế giới.
Giờ đây, những người nông dân trồng lạc ở huyện Yên Thủy ít
người không biết đến anh Chiến – chàng thanh niên 8X, Giám đốc HTX nông nghiệp
an toàn Yên Thủy. Với ý chí và nghị lực,
anh đã mạnh dạn liên kết với các hộ nông dân trong huyện phát triển vùng nguyên
liệu ổn định, xây dựng thành công thương hiệu dầu lạc Yên Thủy. Hiện nay, HTX
tiếp tục đăng ký tham gia Chương trình OCOP với sản phẩm dầu vừng đen.
Phương Linh