Chỉ với vài chục nghìn đồng, bạn có thể nếm thử các món ăn dân dã trên đường phố Trung Quốc, trong đó nhiều món có lịch sử lâu đời.
Thảnh thơi dạo chơi trên đường phố, tận hưởng không khí náo nhiệt và khám phá hương vị truyền thống của ẩm thực Trung Hoa là thú vui mà bất kỳ du khách nào cũng muốn được thử khi đến đất nước này. Dưới đây là một số món ăn phổ biến:
Chân giò và móng giò hầm
Chân giò hầm là món cầu kỳ, thường chỉ ăn trong những bữa tiệc của gia đình hay những buổi liên hoan. Nhưng ở Trung Quốc, món ăn truyền thống này được bày bán phổ biến trên vỉa hè. Du khách thậm chí có thể vừa đi vừa ăn trong lúc ngắm nhìn phố xá. Khá nhiều bảo tàng ở Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu… cũng trưng bày món ăn này một cách trang trọng, giới thiệu lịch sử lâu đời và vị trí của nó trong đời sống của người Trung Quốc.
Màu nâu sẫm và bóng trên lớp bì của những miếng chân giò, móng giò, cùng với vị đậm đà mà không ngấy có thể chinh phục bất cứ thực khách khó tính nào. Tùy theo sức ăn, bạn có thể chọn suất chân giò cỡ nhỏ, giá 30 RMB (nhân dân tệ) tương đương 100.000 đồng hoặc cỡ trung hay lớn hơn, giá 50-60 RMB.
Đồ xiên nướng cỡ lớn
Còn gì hấp dẫn hơn là khi bạn đói bụng mà lại đi ngang qua một cửa hàng đồ nướng xiên que thơm phức. Để phù hợp với khả năng tiêu thụ rất mạnh của người Trung Quốc, hầu hết các cửa hàng đều bán những xiên nướng cỡ lớn như mực nguyên con, ếch nguyên con, cá nguyên con, gà nguyên đùi…
Các món ăn này thường đã được chế biến sơ. Khi bạn gọi đồ, chủ quán sẽ nướng lại trong 5-7 phút và phủ thêm một lớp sốt cùng gia vị. Chỉ riêng việc đứng nhìn chủ quán thao tác cũng có thể khơi gợi lên cơn đói cồn cào. Sau đó bạn chỉ việc tận hưởng vị ngon do món ăn mang lại, cả về thị giác, khứu giác và vị giác. Mỗi xiên que cỡ đại này có giá từ 10 RMB đến 20 RMB, tùy loại.
Hồ lô đường và kẹo đường thổi
Những ai từng xem phim hoặc đọc các tác phẩm văn học Trung Quốc đều biết đến hồ lô đường và kẹo đường, những món ăn vặt bình dân có lịch sử cả nghìn năm. Ngày nay hồ lô đường xuất hiện ở khắp các ngóc ngách tại Trung Quốc. Vốn chỉ là táo bọc đường, nay hồ lô có đủ các vị như anh đào, nho, dâu tây với giá khoảng 10-15 RMB một xiên.
Kẹo đường thổi được coi là món ăn của những “nghệ nhân”, bởi chỉ có những ông chủ khéo tay mới có thể làm ra những chiếc kẹo cầu kỳ, đủ hình dạng, với nhiều chi tiết bắt mắt. Từ những con thú quen thuộc trong đời sống hàng ngày, đến những loài chỉ tồn tại trong truyền thuyết, các nhân vật trong truyện, trong phim… tất cả đều có thể được nghệ nhân thổi thành những chiếc kẹo dáng hình sinh động.
Hoa quả trộn và kem cỡ đại
Ở nhiều đường phố có các quầy hoa quả dầm, hoa quả trộn bán theo cân, giá phổ biến là 9,9 RMB cho 250 gr (130.000 đồng một kg). Bạn có thể chọn lựa tùy thích giữa hàng chục loại topping như dâu tây, nho, kiwi, táo, dưa, xoài, trân châu, thạch và vô số loại hạt. Người bán sẽ thái nhỏ những nguyên liệu mà bạn đã chọn, trộn sữa chua hoặc sữa chua uống rồi cân lên để tính tiền. Một hộp hoa quả trộn cho hai người thường có giá trên dưới 100.000 đồng, đủ ăn no.
Kem cũng là món ăn vặt rất được ưa chuộng tại đất nước tỷ dân nên bạn dễ dàng tìm thấy đủ mọi loại kem trên đường phố. Có những loại trông rất giống kem thời bao cấp, chỉ vài nghìn đồng một chiếc, cũng có những suất kem cỡ đại đựng trong cốc to như vại bia, giá hơn 100.000 đồng. Bạn có thể chọn giữa hàng chục vị kem tùy theo sở thích.
Các loại bánh truyền thống
Có cả trăm loại bánh truyền thống ở Trung Quốc mà hầu hết du khách nước ngoài không thể đọc nổi tên, nhưng rất đáng để nếm thử. Có những loại bánh tươi được làm trong ngày, cũng có những loại được đóng hộp đẹp với hạn sử dụng vài tháng để mua về làm quà.
Ở các khu phố cổ, bạn có thể tìm thấy những tiệm bánh đã hơn 100 năm tuổi, tấp nập khách ra vào, với hàng chục loại bánh kẹo khác nhau, được tạo hình bắt mắt để bạn lựa chọn. Hộp bánh bình dân có giá chỉ vài chục nghìn đồng, cũng có những loại được đóng gói theo phong cách “hoàng gia” với giá cả triệu đồng.
Thức ăn đường phố ở Trung Quốc được kiểm soát khá nghiêm ngặt. Hầu hết các quán đều có niêm yết giá công khai, thường kèm ảnh chụp từng món. Đồ dùng nhà bếp sạch sẽ, xung quanh quán không có rác hay nước thải. Không có bàn ghế, ô dù, biển quảng cáo bày tràn ra vỉa hè, tất cả đều được thu gọn vào trong nhà. Nhiều quán chỉ dùng vật dụng thân thiện môi trường và sức khỏe như túi giấy, cốc giấy, thìa gỗ, ống hút giấy.
Trịnh Hằng