Những người nông dân chuyên trồng la-ghim thương phẩm của đất rau Lạc Xuân, Đơn Dương đã hợp tác để cùng phát triển. Những cây rau đang mỗi ngày vươn mầm, cùng người nông dân vượt khó xây dựng kinh tế ổn định, no ấm.
Trồng hành boa rô trong giàn lưới của Tổ hợp tác Rau Xuân Viên |
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Lạc Xuân hào hứng chia sẻ, đất Lạc Xuân quê ông vốn là vùng canh tác rau truyền thống, với những cây trồng phù hợp với đất ven sông: hành boa rô, cà chua, sú, cà chua, ớt chuông… Và đặc biệt, nông dân Lạc Xuân nổi bật với hoạt động sản xuất ứng dụng công nghệ cao, với nhiều HTX, tổ hợp tác, nơi người nông dân đoàn kết, cùng chia sẻ thông tin, chia sẻ thị trường.
Tổ hợp tác rau an toàn Xuân Viên với xấp xỉ 20 thành viên chủ yếu trên địa bàn các thôn Lạc Viên A và Lạc Viên B, một phần diện tích thôn Kinh tế mới Châu Sơn. Ông Nguyễn Hùng Lân, tổ trưởng của tổ hợp tác vốn là một nông dân sản xuất giỏi. Trong tổ, các thành viên đều ứng dụng các công nghệ canh tác hiện đại, phủ lưới, tưới tiết kiệm. Tổ trồng các loại rau phù hợp với đồng đất Lạc Xuân như cà chua, ớt, xà lách. Mặt hàng rất nổi bật của nhiều thành viên tổ Xuân Viên là hành boa rô, thứ rau có thị trường khá hẹp, thường được các công ty lớn thu mua để cấp đông, sấy khô hoặc chế biến kim chi. Vào mùa, tổ kí hợp đồng bao tiêu sản phẩm với một số doanh nghiệp trong vùng, lượng hành boa rô của tổ ổn định đầu ra. Còn những vụ bình thường, rau Xuân Viên cũng theo thương lái ra các chợ đầu mối, cung cấp cho thị trường nội địa. Ông Nguyễn Hùng Lân cho biết: “Mục tiêu của tổ hợp tác là nâng cao năng suất, chất lượng rau đồng thời tăng liên kết bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra cho cây rau của thành viên. Hiện sản lượng rau tiêu thụ chưa qua hợp đồng vẫn là băn khoăn của chúng tôi”.
HTX Rau Như Ý, thôn Lạc Viên B cũng là một thành công của những người nông dân Lạc Xuân. Ông Nguyễn Thành Chương – Giám đốc HTX Rau sạch Như Ý cho biết, HTX chọn một hướng đi riêng, đó là cung cấp rau cao cấp vào hệ thống nhà hàng, khách sạn, cửa hàng rau sạch. Như Ý cung cấp trên 40 mặt hàng nông sản không quá phổ biến, với lượng khách hàng chọn lọc như cà tím vân sọc, bí tiến vua, cải kale, củ hồi, lơ baby, cà chua cherry… Như Ý cũng là HTX liên kết với 35 nông hộ trên địa bàn xã, đầu tư cho nông dân từ hạt giống, phân, thuốc, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân và thu mua sản phẩm với giá rất tốt. Ông Chương chia sẻ: “Vùng Lạc Xuân chủ yếu nông dân sống bằng cây rau. Mỗi tổ hợp tác, HTX chọn một phân khúc khách hàng để đầu tư sản xuất, không bị dẫm chân nhau. Ngược lại, các tổ hợp tác, HTX trong xã hỗ trợ nhau khá nhiều trong nguồn giống, nguồn hàng, chia sẻ thị trường”.
Cũng nhờ liên kết thành tổ hợp tác, HTX, cạnh tranh lành mạnh trên tinh thần thúc đẩy cùng phát triển, vùng rau Lạc Xuân được đánh giá là vùng rau an toàn, sản xuất hiệu quả của Lâm Đồng. Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, vùng sản xuất rau tại thôn Lạc Viên A, Lạc Viên B; xã Lạc Xuân được quy hoạch với diện tích 167 ha. Đến hiện tại, vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao Lạc Xuân đang phát triển bền bỉ, với một hệ thống các HTX, tổ hợp tác canh tác rau an toàn. Toàn xã có 3 HTX, 2 tổ hợp tác hoạt động đều mang lại hiệu quả cao, sản phẩm tiêu thụ rộng khắp các thị trường và cung cấp cho các công ty chế biến xuất khẩu.
Những HTX, tổ hợp tác rau với hàng trăm thành viên liên kết luân canh cây trồng, liên kết chia sẻ thị trường. Sản lượng rau nông dân sản xuất trong vùng được tiêu thụ thông qua hợp đồng đạt trên 60%; chủ yếu là các loại rau, cà chua, cải bắp, ớt ngọt, xà lách, hành tây, khoai tây, ớt cay, cải cúc, dưa chuột. Hiện 100% nông hộ trong vùng sản xuất đã cam kết sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn. Năng suất trong vùng sản xuất rau công nghệ cao đạt mức ổn định cao hơn năng suất chung của Lâm Đồng.
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ, nông dân liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm là xu thế tất yếu trong quá trình hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Với xã Lạc Xuân, liên kết đang giúp nông hộ ổn định hơn trong sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm và các cấp Hội cũng đang mỗi ngày thúc đẩy liên kết phát triển, giúp cây rau được đảm bảo đầu ra bền vững.