Chế độ ăn nhiều rau quả, các loại đậu được khuyến khích, trong khi đường, thực phẩm chế biến sẵn, muối, đồ cay có thể kích hoạt cơn đau bụng kinh.
Chế độ ăn uống phù hợp là một trong nhiều yếu tố góp phần giảm cơn đau bụng kinh. Dưới đây là những thực phẩm nữ giới nên ăn, nên tránh để dễ chịu hơn trong ngày “đèn đỏ”.
Thực phẩm nên ăn
Trái cây: Các loại trái cây mọng nước như dưa hấu và dưa chuột giúp giữ nước, trái cây có vị ngọt có thể hạn chế cảm giác thèm đường. Cả hai tác dụng này có thể kiểm soát triệu chứng đau bụng kinh.
Rau lá xanh: Hành kinh có thể dẫn đến giảm nồng độ sắt nếu lượng máu kinh ra nhiều. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, đau nhức cơ thể và chóng mặt. Các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina bổ sung sắt, magie, hỗ trợ bù lại lượng đã hao hụt.
Gừng: Một cốc trà gừng ấm có thể cải thiện một số triệu chứng trong những ngày có kinh. Gừng có tác dụng chống viêm, làm dịu đau nhức cơ bắp, giảm cảm giác buồn nôn. Tuy nhiên, nữ giới cũng không nên ăn quá nhiều gừng, hơn 4 g gừng trong một ngày vì có thể bị ợ chua và đau bụng.
Thịt gà: Thịt gà giàu chất sắt và protein, có thể thêm vào chế độ ăn uống trong những ngày này. Protein giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn trong kỳ kinh nguyệt.
Cá: Thực phẩm giàu chất sắt, protein và axit béo omega-3. Trong đó, sắt sẽ ngăn ngừa sụt giảm nồng độ sắt, omega-3 có thể làm giảm mức độ cơn đau mà bạn có thể gặp phải.
Các loại hạt: Hầu hết các loại hạt đều giàu axit béo omega-3, là nguồn protein dồi dào. Các loại hạt cũng chứa magiê và các loại vitamin khác nhau.
Đậu lăng và đậu: Đậu lăng và đậu giàu protein, sắt, có thể bổ sung dưỡng chất nếu bị ra nhiều máu kinh.
Sữa chua: Một số phụ nữ có thể bị nhiễm trùng nấm men trong hoặc sau thời kỳ kinh nguyệt. Thực phẩm giàu men vi sinh như sữa chua có thể nuôi dưỡng vi khuẩn “tốt” trong âm đạo và chống lại nhiễm trùng.
Thực phẩm nên tránh
Muối: Ăn nhiều muối dẫn đến giữ nước, có thể dẫn đến đầy hơi trong kỳ kinh. Phụ nữ có thể cho ít muối vào đồ ăn và tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều natri.
Đường: Ăn quá nhiều đường có thể khiến năng lượng tăng đột biến, mệt mỏi. Nữ giới có xu hướng cảm thấy ủ rũ, chán nản hoặc lo lắng trong kỳ kinh. Theo dõi lượng đường nạp vào có thể giúp điều chỉnh tâm trạng tốt hơn.
Cà phê: Caffeine có thể gây giữ nước, đầy hơi và cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng đau đầu. Cà phê cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nếu có xu hướng bị tiêu chảy, phụ nữ nên giảm lượng cà phê.
Rượu: Rượu có thể tác động tiêu cực đến cơ thể, làm trầm trọng thêm các triệu chứng trong thời kỳ kinh nguyệt.
Thức ăn cay: Thức ăn cay có thể gây khó chịu dạ dày, khiến tiêu chảy, đau bụng và thậm chí buồn nôn. Nếu bạn không dung nạp thức ăn cay hoặc không ăn quen thì nên tránh chúng trong những ngày này.
Thịt đỏ: Chất prostaglandin mà cơ thể sản xuất trong những ngày “đèn đỏ” khiến tử cung co lại và loại bỏ niêm mạc tử cung, dẫn đến hiện tượng máu kinh. Tuy nhiên, mức độ cao của prostaglandin có thể gây ra chuột rút. Thịt đỏ có thể chứa nhiều chất sắt và prostaglandin, nên tránh trong thời kỳ kinh nguyệt.
Nếu bạn bị đau nhiều, cản trở trong hoạt động hàng ngày thì nên thăm khám. Đây có thể là triệu chứng của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Bảo Bảo (Theo Healthline, Eating Well)