Trang chủDu lịchẨm thựcPhụ chủ 40 năm, cô osin được kế thừa 'gia tài'

Phụ chủ 40 năm, cô osin được kế thừa ‘gia tài’


Giá “chát”, nhiều khách vẫn mê

Ngày đầu tuần, chợ Bến Thành (Q.1) đông đảo du khách và người dân, các quầy hàng nhộn nhịp người mua người bán. Sạp bún của bà Nguyễn Thị Hà (60 tuổi, ngụ TP.HCM) nằm ở sạp 1028 trong chợ thì vẫn đều đặn khách. Quầy ăn với đủ các nguyên liệu được sắp xếp ngay ngắn, nhiều màu sắc bắt mắt khiến tôi không kiềm lòng được mà phải ghé lại.

Bún tôm càng 120.000 đồng/tô chợ Bến Thành: Phụ chủ 40 năm, cô ‘osin’ được kế thừa - Ảnh 1.

Thực đơn của quán đa dạng món để khách lựa chọn.

Bún tôm càng 120.000 đồng/tô chợ Bến Thành: Phụ chủ 40 năm, cô ‘osin’ được kế thừa - Ảnh 2.

Phần bún tôm càng giá 120.000 đồng.

Thực đơn ở đây đa dạng món, từ bún thịt nướng, bún tôm càng nướng, gỏi cuốn, bún chạo tôm, bánh tầm bì, bún bò xào, bì cuốn đến bánh hỏi thịt nướng, chả giò, nem nướng, bánh mì thịt nướng… Nhìn cái nào cũng ngon, cũng hấp dẫn, không biết nên chọn món nào.

Được biết một trong những món nổi tiếng ở đây, cũng là món có giá “chát” nhất chính là bún tôm càng nướng. Tôi quyết định chọn món ăn này để thưởng thức, trong lòng thì tự hỏi liệu có gì trong tô bún này mà người ta sẵn sàng bỏ ra 120.000 đồng để ăn.

Đâu phải dễ để ăn tiền người ta, tôm ở đây là tôm bự, ăn phải tươi ngon. Chứ khách ăn tôm mà thấy không tươi, ăn thấy bở bở thì làm sao mà bán được. Hôm nào có tôm lớn thì mỗi phần bún có 1 con, hôm nào nhỏ hơn thì sẽ có 2 con. Nếu khách muốn có nhu cầu ăn phần đặc biệt giá 220.000 đồng với nhiều tôm hơn cũng có!

imgBà Nguyễn Thị Hà, Chủ quán

Trong một thoáng, 2 người phụ quán, cũng là 2 cụ bà lớn tuổi đã hoàn thành món. Bà Hà thì niềm nở mang ra cho tôi. Theo lời giới thiệu của bà chủ, điều đặc biệt trong tô bún tôm càng này chính là phần tôm tươi sống và phần nước chấm được chế biến theo công thức riêng.

Bún tôm càng 120.000 đồng/tô chợ Bến Thành: Phụ chủ 40 năm, cô ‘osin’ được kế thừa - Ảnh 4.

Bà Hà phụ bán quán gần 40 năm được bà chủ truyền lại quán.

Bún tôm càng 120.000 đồng/tô chợ Bến Thành: Phụ chủ 40 năm, cô ‘osin’ được kế thừa - Ảnh 5.

Chưa ăn sáng, bụng cũng đang đói cồn cào, tôi nhanh chóng thưởng thức phần bún này. Đúng như giới thiệu, tôm tươi, chất lượng ăn cùng với bún, các loại rau sống, đồ chua và nước mắm được nêm vừa miệng đúng là hết sẩy. Với tôi, chỉ xét về mặt hương vị, món ăn này xứng đáng 8/10, đáng để thử qua.

Anh Hảo (27 tuổi, ngụ Hà Nội) cũng đang thưởng thức phần bún thịt nướng, bạn gái anh thì ăn bún tôm càng. Vị khách cho biết mình vào TP.HCM có công việc, sẵn qua chợ Bến Thành tham quan, ăn uống.

“Mấy lần trước mình cũng vào Sài Gòn chơi, cũng ghé đây ăn vì quầy hấp dẫn. Tôi thấy bún thịt nướng hay bún tôm càng đều ngon, nhưng bạn tôi thì thích ăn bún tôm càng hơn, thịt tôm tươi, ngon, ngọt. Trong chợ Bến Thành nên với tôi giá này là hợp lý”, vị khách nhận xét và cho biết sẽ ghé đây ăn nếu có dịp.

“Hồi xưa tôi làm ôsin, nay được bà chủ giao lại quán!”

Nhiều khách sẽ không khỏi bất ngờ khi biết được rằng bà chủ hiện tại của quán ngày xưa từng là phụ việc suốt 40 năm cho chủ cũ – cụ Nguyễn Thị Viên (còn gọi là bà Tám, năm nay 81 tuổi). Đó là lý do mà quán ăn này có tên thân thương là quán “Bà Tám”.

img
img
img

Quán bán từ sáng đến chiều.

Theo lời kể của bà Hà, quán bún này có thâm niên 50 năm, từ thời “bà ngoại”, tức mẹ của cụ Viên. Thời đó, cụ bà bán dạo ở trung tâm Sài Gòn. Sau này, mới chuyển vào chợ Bến Thành để bán. Ngay từ nhỏ, cụ Viên đã cùng một người chị phụ mẹ bán.

Sau này, mẹ nhường lại cho chị bà Tám bán. Rồi chị mới để lại cho bà Tám bán chính luôn. 7 năm nay, bà Tám mới để lại cho tôi bán vì các con của bà thì qua Mỹ sống rồi, bà sống với người con út nhưng con thì có công việc riêng nên không làm nghề này.

imgBà Nguyễn Thị Hà, Chủ quán

Suốt 40 năm phụ việc cho bà chủ, theo cách nói bình dị của bà Hà là làm “ôsin”, giờ đây được bà Tám giao lại quán, bà vô cùng hạnh phúc. Bà Hà nói bà phụ bán ở đây từ hồi 20 tuổi, chưa có chồng con. Giờ bà cũng có gia đình, cũng đã có tuổi.

Bún tôm càng 120.000 đồng/tô chợ Bến Thành: Phụ chủ 40 năm, cô ‘osin’ được kế thừa - Ảnh 8.

Với bà Hà, quán ăn là cả tuổi thanh xuân của mình.

Ngần ấy năm gắn bó với quán ăn, đi qua bao thăng trầm, bà đã xem nơi này là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, cũng đã xem bà Tám như người thân máu mủ của mình. Những công thức, cách làm món, bà đều được bà Tám truyền lại. Mỗi tháng, bà thường hay ghé quán để thăm nom cho đỡ nhớ chốn xưa.

Bà chủ cho biết hiện tại, bên cạnh những người thân của bà Tám cùng phụ bán, con gái của bà năm nay cũng ngoài 30 cũng gắn bó với quán ăn này. Niềm vui mỗi ngày của bà chủ là mang những phần ăn tâm huyết tới thực khách trong và ngoài nước, góp phần quảng bá ẩm thực Việt Nam.



Source link

Cùng chủ đề

Đặc sản ba miền bún thịt nướng dân dã mà ngon tuyệt vời, cách làm đơn giản, ăn thay thế cả bữa cơm

Bún thịt nướng - món ăn dân dã tuyệt vờiBún thịt nướng được xếp vào danh sách các món ăn "sợi" của người Việt, được các thực khách từ Nam chí Bắc, thậm chí các nhà hàng Việt...

Bếp trưởng nhà hàng sao Michelin tiết lộ 5 đặc sản phải thử ở Hà Nội

Không chỉ có phở, Hà Nội còn rất nhiều món ăn ngon khách du lịch nên thưởng thức một lần. Hà Nội có thể được coi như kinh đô ẩm thực của Việt Nam, lôi cuốn những người đam mê ăn uống từ mọi nơi trên thế giới. Khi dồn sự chú ý vào phở - món ăn mang tính biểu tượng của Việt Nam, nhiều thực khách bỏ lỡ vô số món ăn đa dạng khác. Sam Trần, bếp trưởng...

Quán bún thịt nướng bán hơn 1.000 phần mỗi ngày

TP HCMQuán bún thịt nướng của gia đình anh Tuấn Anh ở quận Tân Bình mở được 21 năm, mỗi ngày bán hơn 1.000 phần. Công Khang Độc giả chia sẻ Video đến video@vnexpress.net hoặc gửi thông tin, câu hỏi tại đây. Food Thứ sáu, 21/7/2023, 09:35 (GMT+7) Source link

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Cùng chuyên mục

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp, hỗ trợ người tiểu đường và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Mới nhất

Đề nghị cho vay mới với khách hàng không còn tài sản thế chấp do bão

Ngày 18/9, theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Cao Tường Huy - Chủ tịch UBDN tỉnh, vừa ký văn bản gửi lãnh đạo...

Tập đoàn nhà ông Donald Trump muốn đầu tư khách sạn, sân golf tại Hưng Yên

Ông Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ngày 16/9 đã có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn The Trump Organization (Mỹ), theo đề xuất từ Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên.  Tại buổi làm việc, ông Trần...

Đất 2 mặt tiền ở huyện Mê Linh trúng đấu giá gần 50 triệu đồng/m2

Chiều ngày 18/9, Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam đã tổ chức thành công buổi đấu giá quyền sử dụng đất đối...

Hậu bão Yagi, hàng hóa thiết yếu giá ‘loạn cào cào’, bà nội trợ xót xa

  Các loại rau xanh liên tục tăng giá trong nhiều ngày, mỗi khu chợ có nhiều giá khác nhau và đều cao ngất khiến nhiều bà nội trợ xót xa. Ảnh hưởng hậu bão Yagi và lũ lụt, nhiều vùng tại Hà Nội ngập lụt nặng nề, kéo theo hàng hóa khan hiếm, giá cả tăng cao dữ dội, đặc...

Mới nhất