Trang chủDu lịchẨm thựcQuán đá bào gần 50 năm gây thương nhớ của ông lão...

Quán đá bào gần 50 năm gây thương nhớ của ông lão U.80 ở miền Tây


Chiếc bàn bào “huyền thoại”

Quán đá bào của ông Thi Đồng (tên thường gọi là ông Tám, 77 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nằm trên đường Ngô Quyền, đoạn cuối chợ Cái Răng. Khác biệt với những mái tường xung quanh, quán vẫn giữ nhiều nét chân quê, kết cấu nhà sàn bằng gỗ đã nhuốm màu cũ kỹ.

Quán đá bào gần 50 năm gây thương nhớ của ông lão U.80 miền Tây - Ảnh 1.

Ông Tám đã theo nghề bán đá đậu, đá bào siro gần 50 năm

Tuy vị trí không thuận lợi nhưng nhiều người vẫn thường xuyên ghé vào chợ để ủng hộ quán nước gần 50 năm ở miền Tây. Thức uống ông bán không phải độc nhất vô nhị, mà bởi ly đá bào dễ khiến người ta gợi nhớ kỷ niệm, đặc biệt là những ai thuộc thế hệ 8X, 9X.

Hiện, quán bán rau má, chè đậu, đá bào siro, dừa tươi và nhiều loại nước đóng chai khác. Trong đó, chè đậu và đá bào siro được xem là “thương hiệu” gia truyền của quán, giá 12.000 – 15.000 đồng/ly. Với chè đậu, từ 5 giờ sáng, ông Tám đã thức để lựa đậu, ngâm mềm rồi hấp chín. Ông tự nạo dừa, vắt nước cốt. Ly chè gồm có đậu xanh, đậu đỏ, đậu tây, bột bán, đậu phộng rang giòn rụm.

Quán đá bào gần 50 năm gây thương nhớ của ông lão U.80 miền Tây - Ảnh 2.

Mấy chục năm qua, ông Tám vẫn bào nước đá bằng tay

Ông Tám kể, quán được cha mẹ giao lại từ trước 1975. Mấy chục năm qua đã nhiều lần đổi chỗ, khi thì dời vào nhà lồng chợ, lúc chuyển xuống cầu tàu và bây giờ là cập mé một nhánh sông Cần Thơ. Dù trải qua nhiều giai đoạn, ông vẫn sử dụng chiếc bàn bào gỗ “huyền thoại”. Bàn bào này bị mài mòn, ông thuê làm cái khác chứ nhất quyết nói không với đá xay. Vì vậy, mỗi khi có khách, quán lại vang lên tiếng bào đá rèn rẹt quen thuộc.

“Mặc ai chê quê mùa, tôi vẫn giữ chiếc bàn bào gỗ. Bào tay cho người ta uống mới thấy vui, vì nó chứa công sức và tình cảm của mình. Đặc biệt, bào đá khiến tôi cảm như thấy giãn gân giãn cốt, khỏi tập thể dục. Hồi trước, cha mẹ tôi cũng bào nước đá bằng tay nên tôi muốn nối nghề gia truyền”, ông Tám vui vẻ nói.

Quán đá bào gần 50 năm gây thương nhớ của ông lão U.80 miền Tây - Ảnh 3.

Ly đá bào gây thương nhớ của ông Tám

Thi thoảng, ông Tám chạnh lòng nhớ lại thời đá đậu, đá bào siro là thức uống “thời thượng” của học trò ngày xưa. Đó là khoảng những năm 1980, khách đến quán nườm nượp hai buổi sáng, chiều. Có ngày, ông chuẩn bị đến 5 kg đậu mà vẫn không đủ bán. Nhờ vậy, gia đình có của ăn của để, việc mưu sinh không quá đỗi nhọc nhằn. Nhưng hiện giờ, mỗi ngày ông bán chưa tới 1 kg đậu, đá bào siro cũng không đáng kể là bao.

Biết đủ sẽ thấy vui

Ông Tám khá trầm tính, kiệm lời nên không dễ bày tỏ tình cảm ra cho người khác hiểu. Nhưng cách ông chăm chút cho từng cái ly, vị trí quầy nước, chiếc bàn bào sạch bóng có thể nói lên ông yêu nghề thế nào. Có lẽ vì vậy mà dù ngày càng lớn tuổi, khách ngày một vắng nhưng hễ ai khuyên dọn quán về dưỡng già là ông liền xua tay. “Bây giờ quán xá nhiều, đồ uống đủ loại nên đá bào siro, đá đậu không còn đắt nữa nhưng thu nhập cũng đủ trang trải cuộc sống. Với tôi như vậy là được rồi, thăng trầm nhưng biết đủ sẽ thấy vui”, ông Tám trải lòng.

Quán đá bào gần 50 năm gây thương nhớ của ông lão U.80 miền Tây - Ảnh 4.

Nhiều vị khách lớn tuổi vẫn thường ghé quán đá bào của ông Tám

Ông Tám có một người con gái, hiện làm công nhân trong một xí nghiệp. Theo ông, càng gắn bó với nghề càng khó buông bỏ, càng lớn tuổi càng muốn tự nuôi mình chứ không làm gánh nặng cho con. “Công việc không vất vả mấy, chịu cố gắng sẽ làm được. Vả lại, tôi có niềm vui là thường gặp lại khách quen đã từng uống nước ở đây nhiều năm. Chúng tôi gặp nhau thì hay nhắc chuyện cũ, chuyện vui nên tôi không nỡ về vườn”, ông Tám chia sẻ.

So với nhiều loại thức uống thịnh hành hiện nay, ly đá bào siro hay ly chè đậu của ông Tám có phần đơn giản, không thêm topping, không phối màu bắt mắt. Tưởng chừng đều đó lạc hậu, thua kém nhưng chính cái nguyên bản mộc mạc, giản đơn đó lại khiến nhiều người cảm thấy thương, thấy nhớ về đặc trưng ẩm thực của thời thơ ấu.

Quán đá bào gần 50 năm gây thương nhớ của ông lão U.80 miền Tây - Ảnh 5.

Ly đá bào của ông Tám khiến người ta thổn thức nhớ kỷ niệm đã qua, đặc biệt là những ai thuộc thế hệ 8X, 9

Trước nhà, dù xe hàng lui tới thường xuyên nhưng có dịp đi chợ Cái Răng là bà Chín (59 tuổi, ngụ P.Phú Thứ, Q.Cái Răng) nhất quyết phải ghé vào quán đá bào của ông Tám. Bà Chín bộc bạch: “Hơn 30 năm trước, tôi bán đồ rẫy ở đây nên biết quán này. Không hiểu sao thấy anh Tám lui cui bên bàn bào tay thì kỷ niệm mưu sinh lúc trẻ của tôi chợt ùa về. Bây giờ có mấy ai còn tha thiết bán đá bào nữa đâu. Riết chắc mọi người lãng quên cái nghề này luôn quá”.

Quán đá bào gần 50 năm gây thương nhớ của ông lão U.80 miền Tây - Ảnh 6.

Quán mở cửa từ sáng đến chiều

Quán đá bào của ông Tám khá nhỏ, phía trước chỉ để được một cái bàn, bên trong bố trí thêm vài cái bàn nhỏ. Nhiều khi khách đến không đủ chỗ ngồi nhưng vẫn chịu khó chờ để ủng hộ ông chủ già. “Mỗi lần thấy nghề xưa nào đó ít phổ biến chiếu trên tivi là lòng mình thấy tiếc nuối và bồi hồi. Đối với tôi, quán đá bào bình dân của chú Tám cũng là một điểm nhấn thú vị cho khu chợ sầm uất này. Tôi mong chú sẽ có thật nhiều sức khỏe để duy trì quán lâu dài”, chị Nguyễn Thị Bích Phượng (31 tuổi, ngụ P.An Khánh, Q.Ninh Kiều) chia sẻ.



Source link

Cùng chủ đề

Nối cánh tay bị đứt lìa do tai nạn lao động

Các bác sĩ vừa thực hiện phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, nối thành công cánh tay bị đứt lìa của nam công nhân do tai nạn lao động. ...

Nối cánh tay nam thanh niên bị đứt lìa do bánh răng ròng rọc

Nam thanh niên bị bánh răng ròng rọc vận chuyển vật liệu xây dựng cuốn vào, cắt đứt lìa cánh tay. Rất may anh đã được bác sĩ nối tay thành công. Nạn nhân P.M.T. (36 tuổi, huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ) được đưa...

Chợ “chồm hổm” – khu chợ độc đáo ở miền Tây

Khu chợ độc đáo bởi được sắp xếp ngay hàng thẳng lối, người bán thường ngồi xổm hoặc kê ghế nhỏ, bày biện hàng hóa trong khoảng 2 - 4m2. Do đó, nơi này còn được gọi bằng cái tên dân dã là chợ chồm hổm. Chợ “chồm hổm” tọa lạc tại Phường 3, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, với diện tích khoảng 700m2 chuyên bán nông sản đồng hoặc nhà trồng được không phải mua qua trung gian nên giá...

Nhọc nhằn nghề hầm than bên dòng Cái Côn

Hầm than (đốt củi lấy than) là một nghề truyền thống của người dân ở khu vực sản xuất than củi ở TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang. Làng nghề đã có tuổi đời gần nửa thế kỷ, dù nhọc nhằn nhưng đến giờ nhiều người vẫn gắn bó để mưu sinh. ...

Chủ tịch Cần Thơ yêu cầu xử lý cá nhân, tổ chức để dự án chậm tiến độ kéo dài

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân và tổ chức, điều chuyển cán bộ không dám làm, đùn đẩy để các dự án, công trình chậm tiến độ kéo dài, lãng phí nguồn lực. Tại văn bản gửi các sở, ngành và địa phương về việc khẩn trương triển khai thực hiện Công điện 112 của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - ông Trần Việt Trường yêu cầu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hezbollah, Israel mâu thuẫn về tiến trình đàm phán ngừng bắn

Lực lượng Hezbollah ở Li Băng ngày 11.11 khẳng định họ chưa nhận được đề xuất ngừng bắn chính thức nào trong khi Israel cho rằng các nỗ lực ngoại giao đang tiến triển. ...

Ông Shigeru Ishiba tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản

Ông Shigeru Ishiba chiều 11.11 chính thức tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nhật Bản sau 2 vòng bỏ phiếu tại Hạ viện. ...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Ngày PEPERO tại Hàn Quốc: mượn món ăn vặt quốc dân để lan toả yêu thương

Ngày lễ “thon thả" khởi nguồn từ bánh que ngọt ngào Vào ngày 11/11 hàng năm, khi ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị lớn tại Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp bánh que rực rỡ sắc màu mang thương hiệu PEPERO tràn ngập khắp nơi. Bên trong những chiếc hộp này là bánh quy có hình que đặc trưng, phủ sô cô la ngon miệng. Ở Hàn Quốc, PEPERO Day (빼빼로...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Khách Tây cầm 50.000 đồng ‘ăn sập’ loạt món ngon nức tiếng ở Phú Yên

Chợ Giai Sơn (thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An), cách trung tâm TP Tuy Hòa khoảng 15km về phía Bắc, là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách ghé thăm khi du lịch Phú Yên. Được mệnh danh là “chợ dân sinh rẻ nhất Việt Nam”, nơi này hấp dẫn du khách bởi có nhiều món ăn ngon, thoải mái thưởng thức mà không lo về giá. Trong chuyến đi Phú Yên gần đây, Iryna...

Cùng chuyên mục

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Mới nhất

Vào vườn cùng nông dân thực hành canh tác cà phê theo hướng tái sinh

Bền bỉ hơn chục năm qua, các cán bộ kỹ thuật của Chương trình NESCAFÉ Plan (thuộc Tập đoàn Nestlé Việt Nam) đã đồng hành cùng nông dân làm cà phê theo mô hình nông nghiệp tái sinh trên chính mảnh vườn của họ. ...

Thi đâu thắng đó với suy nghĩ “học để ứng dụng vào thực tế”

Chi tiết máy là một môn học chuyên ngành quan trọng trong lĩnh vực Cơ khí. Bằng tình...

Nghiên cứu biện pháp khuyến khích người dân bán vàng để đầu tư vào sản xuất

(ĐCSVN) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các bộ, ngành triển khai các giải pháp quản lý nhằm ổn định thị trường vàng; nâng cao vai trò quản lý và điều tiết thị trường vàng của Nhà nước theo đúng quy định; nghiên cứu biện pháp khuyến...

Lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường thăm chính thức Cộng hoà Chile

(ĐCSVN) - Vào khoảng 11h00 ngày 11/11 theo giờ địa phương, lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hoà Chile đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Hiến pháp trước Dinh Tổng thống La Moneda ở thủ đô Santiago de Chile. Tổng thống Gabriel Boric Font...

Hà Nội:Lãnh đạo TP chung vui với người dân phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng

Kinhtedothi-Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho hay rất ấn tượng với những kết quả của phường Vĩnh Tuy (Quận Hai Bà Trưng) và ĐBDC số 17 đã đạt được thời gian qua; cán bộ và Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua của quận và TP... Trong...

Mới nhất