Hà NộiKhoảng ba giờ sau ăn bọ xít rang, 5 người đàn ông nôn, đi ngoài, đau mỏi khắp người, trong đó hai người suy hô hấp nặng.
Cả 5 người được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cấp cứu, sau đó hai ca nặng tiếp tục chuyển đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).
Ngày 9/7, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, cho hay cả hai bệnh nhân (38 tuổi và 39 tuổi) được xác định ngộ độc do ăn bọ xít và có biểu hiện liệt cơ hô hấp, tiêu cơ vân, tổn thương cơ nặng. Cả hai được truyền thuốc thải độc, thở máy, may mắn hồi phục sau một tuần điều trị.
Một bệnh nhân cho biết đã bắt một túi bọ xít ở trên cây vải, tổng cộng khoảng 0,7 kg, về rang cho 5 người ăn. Do bọ xít nhỏ nên ông không thể tính được đã ăn bao nhiêu con.
Bọ xít còn dư sau khi ăn được đưa đến bệnh viện cùng với người ngộ dộc để các bác sĩ nhận diện loại độc tố và có hướng điều trị phù hợp. Hiện, mẫu bọ xít này đã được gửi đến Viện Sinh thái thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, nhằm xác định chính xác tên khoa học của loại côn trùng gây độc.
Theo bác sĩ Nguyên, trung tâm từng tiếp nhận cấp cứu các trường hợp ngộ độc do ăn loại bọ xít này. Năm 2021, 6 người trong gia đình ở Hòa Bình bị ngộ độc sau khi ăn khoảng 0,5 kg bọ xít rang. Trong đó một người hôn mê, kích thích, toan chuyển hóa (axit máu cao), suy đa tạng.
Bọ xít có nhiều , trong đó nhiều loài có chất độc. Loài không độc nhưng có nguy cơ rất cao mang các mầm bệnh và lây bệnh cho người như ký sinh trùng, vi khuẩn, virus.
Thực tế, rất khó phân biệt các loại côn trùng độc hay không. Do đó, khi bệnh nhân ngộ độc, bác sĩ gặp khó khăn trong chẩn đoán và cứu chữa. Để phòng tránh, không nên sử dụng các sinh vật lạ làm thực phẩm dù chế biến bằng cách nào.
Lê Nga