Trang chủDu lịchẨm thựcKhách đông vì xôi ngậm nước dừa

Khách đông vì xôi ngậm nước dừa


Đang gây sốt trên mạng xã hội

Những ngày này, xe xôi của vợ chồng bà Cao Kim Thoa (62 tuổi, ngụ H.Bình Chánh) nằm ở đường Tùng Thiện Vương (Q.8, gần chân cầu Chà Và) bỗng gây sốt trên mạng xã hội, được nhiều người chia sẻ địa chỉ.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 1.

Bà Thoa cho biết mình bán xôi từ năm 21 tuổi tới nay.

[CLIP]: Xe xôi 40 năm gói bằng lá chuối ở TP.HCM.

Đó là lý do mà khi tôi tìm tới xe xôi này lúc 8 giờ kém, đã thấy hàng dài người chờ đợi, chõ xôi cũng đã sắp hết dù bình thường tôi biết quán xôi này bán từ 5 giờ tới 10 giờ kém. “Hết xôi rồi con ơi, chiều ghé lại nhe!”, nhiều khách tới hỏi mua xôi ngậm ngùi ra về khi nghe câu nói của ông bà chủ, đành đến mua vào dịp khác.

Tôi ăn ở đây cũng hơn 6 năm rồi đó, từ hồi cưới vợ rồi chuyển nhà qua bên này. Bình thường xôi của cô chú đông khách lắm, có chờ đợi lâu một chút nhưng vẫn mua được. Mấy ngày nay không hiểu sao đông quá đông, đi trễ một chút là không có ăn luôn!

imgAnh Đặng Tuấn Duy, Khách quen

Trong số những khách đó có anh Đặng Tuấn Duy (28 tuổi, ngụ Q.8). Vị khách cho biết bình thường anh sẽ đi làm lúc 7 giờ 30 phút và tiện đường ghé đây mua xôi. Hầu như tuần nào anh cũng mua ăn sáng hoặc chiều 5 – 6 lần vì xôi ngon, nhưng 3 ngày liền anh tới mà không mua được.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 3.

Xôi ở đây có giá 17.000, có thể ăn thêm tùy nhu cầu của khách.

“Tôi ăn ở đây cũng hơn 6 năm rồi đó, từ hồi cưới vợ rồi chuyển nhà qua bên này. Bình thường xôi của cô chú đông khách lắm, có chờ đợi lâu một chút nhưng vẫn mua được. Mấy ngày nay không hiểu sao đông quá đông, đi trễ một chút là không có ăn luôn. Chạy dọc đường coi có chỗ nào bán đồ ăn sáng thì mua vậy”, anh cho biết.

Là một trong những vị khách cuối cùng mua được xôi, chị Hạnh (ngụ Q.5) cho biết chị vô tình biết tới quán xôi này trên mạng khi nó đang “hot rần rần” mấy ngày qua. Dù chị đã đã tranh thủ đi từ sớm nhưng tới nơi thì xôi sắp hết.

“Suýt nữa là không mua được xôi. Thấy người ta giới thiệu quán chỉ gói bằng lá chuối, xôi được bà chủ cho ngậm nước dừa nên ăn vị rất ngon. Tới thấy đúng thiệt! Nhìn thôi là thấy ngon rồi”, chị nhận xét.

img
img
img

Phần xôi đơn giản nhưng hấp dẫn.

Vừa tất bật chuẩn bị những phần xôi cho khách, bà Thoa vừa tâm sự không phải mới đây mà quán xôi của bà trước đó cũng đã có một lượng khách ruột ổn định, lúc nào cũng trong tình trạng đông đúc, nhất là khi học sinh chưa nghỉ hè.

Phần xôi bà Thoa bán nhìn đơn giản, khi được ăn kèm cùng tôm khô, cải xá bấu xào, lạp xưởng, trứng cút, chà bông, đậu phộng nhưng kết hợp cùng nhau tạo nên hương vị tuổi thơ khác với những chỗ khác.

Thêm vào đó, hạt xôi ở đây được bà chủ bật mí là nấu cùng với nước dừa để “hạt nếp ngậm nước dừa” nên tơi bóng, vị có hơi thiên ngọt một chút. Bên cạnh đó quán còn có xôi lá dứa, được nấu hoàn toàn bằng lá dứa tự nhiên ăn kèm với đậu xanh như xôi vò.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 5.

Xôi được gói hoàn toàn bằng lá chuối.

“Sở dĩ tôi gói bằng lá chuối từ xưa giờ là vì tôi thấy gói vậy nó đẹp hơn, hạt xôi nó giữ được độ nóng lâu hơn chứ để vào hộp nhựa xôi nó mau nguội, cứng, khách không ưng mà mình cũng không ưng nữa. Cỡ nào cỡ tôi cũng phải gói lá chuối vì nó làm nên vị ngon của xôi khi tới tay khách”, bà Thoa bật mí lý do.

Sao có tên gọi độc đáo vậy?

Tôi thắc mắc vì sao nhiều khách gọi đây là “xôi cứu hỏa”, thì bà chủ cười nói vì nó nằm gần trạm cứu hỏa ở Q.8 để dễ nhận biết tới chỗ mua xôi, bà cũng thấy hay hay. Nhưng với bà, tên gọi thế nào cũng không mấy quan trọng, quan trọng là xôi phải ngon và khách phải thích.

Theo tôi quan sát, vợ chồng bà Thoa khá “chiều” khách. Dù khách yêu cầu ra sao, thích ăn gì và không ăn được gì bà chủ đều nhiệt tình đáp ứng. Bà nói mình mong muốn khách có những trải nghiệm tốt nhất, hài lòng nhất khi ghé ủng hộ quán.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 6.

Mỗi phần ăn, bà chủ đều cố gắng chiều khách hết mức.

Tuổi 20, bà chủ lấy chồng. 21 tuổi, vì muốn có nghề để sinh nhai cũng như thích thích nghề bán xôi thì “thấy xôi nó đẹp”, bà chủ quyết định mở quán. Nói là quán, nhưng thời đó xôi của bà Thoa chỉ vỏn vẹn cái bàn, ngày bán chừng 2 kg nếp.

Dù đã có nhiều năm phụ việc quán ăn, nhưng việc nấu xôi với bà Thoa những ngày đầu cũng gặp nhiều khó khăn khi bà tự nhận mình nấu chưa ngon, khách chưa thích. Nhiều lần, bà ngậm ngùi đổ bỏ xôi vì bán ế, ăn cũng không hết.

Sở dĩ tôi gói bằng lá chuối từ xưa giờ là vì tôi thấy gói vậy nó đẹp hơn, hạt xôi nó giữ được độ nóng lâu hơn chứ để vào hộp nhựa xôi nó mau nguội, cứng, khách không ưng mà mình cũng không ưng nữa. Cỡ nào cỡ tôi cũng phải gói lá chuối vì nó làm nên vị ngon của xôi khi tới tay khách!

imgBà Thoa, Người bán

“Nghề dạy nghề, mình nấu ngon hơn, tìm được cho mình những bí quyết nấu xôi riêng. Khách từ đó cũng ghé ủng hộ rồi gắn bó với tôi, có người mấy chục năm qua. Chồng tôi sau khi nghỉ làm tự do cũng qua phụ bán mười mấy năm nay”, nhìn ông Ngô Văn Hùng (63 tuổi, chồng bà Thoa) đang tất bật dọn dẹp, bà chủ bày tỏ.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 8.

Bà chủ đang truyền nghề cho con gái, để con kế thừa trong tương lai.

Bà Thoa nói rằng xe xôi này đã thay 3 cái, cứ bán chục năm là bị hư phải thay mới. Nhưng nhờ có những “thế hệ” xe xôi này mà bà nuôi cả gia đình của mình, nuôi các con khôn lớn trưởng thành. Hiện bà đang “huấn luyện”, truyền nghề cho cô con gái út để sau này kế thừa quán ăn của mẹ khi bà không còn sức để bán.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tôn vinh vẻ đẹp tà áo dài Việt qua show ‘Cội nguồn tinh hoa hội tụ’

Chương trình Cội nguồn tinh hoa hội tụ là bữa tiệc thời trang mang nhiều màu sắc ý...

Bạo lực học đường, 2 nữ sinh bị đâm

Chỉ mâu thuẫn nhỏ trong giờ giải lao mà bạo lực học đường đã xảy ra khi 2 nam sinh đã dùng vật nhọn đâm 2 nữ sinh bị thương, trong đó 1 nữ sinh phải chuyển viện tuyến trên cứu chữa vì...

Những thói quen ít người biết dễ khiến thận suy yếu

Thận có chức năng chính là lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, đồng thời cân bằng đường huyết và nồng độ khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, thận cũng dễ bị tổn thương. Một số thói quen...

Bộ trưởng GTVT nói gì về nỗi lo đường sắt tốc độ cao ‘lỡ hẹn’ như metro?

Nhiều đại biểu lo ngại dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đội vốn và 'lỡ hẹn' như tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Song, Bộ trưởng GTVT cho biết đã nhận diện và nghiên cứu kỹ các nguyên nhân chậm tiến độ, đội vốn. Sáng 13.11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Theo đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên thường trực...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Mới nhất

Tổng Bí thư làm việc với Tiểu ban Kinh tế – Xã hội Đại hội XIV

  Sáng 13.11.2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV của Đảng, theo TTXVN. Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV của Đảng; Bí...

Được mời tham gia ‘Anh trai vượt ngàn chông gai’, vì sao Trúc Nhân từ chối?

Dù nhận được lời mời và rất hào hứng, tuy nhiên Trúc Nhân vẫn đành từ chối tham gia các gameshow truyền hình vì một lý do đặc biệt. Suốt 2 năm qua, Trúc Nhân dường như khá im ắng trong mọi phương diện. Anh thừa nhận muốn dành thời gian tập trung cho sản phẩm của mình. Anh đặt...

Thế và lực bước vào kỷ nguyên mới

Thực hiện công cuộc đổi mới, đất nước ta đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện, tích lũy thế và lực để sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới. Trong diễn văn khai mạc Hội nghị Trung ương 10 khóa XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nhấn mạnh: Chúng ta xác định Đại hội XIV là Đại...

‘Điểm chung’ từ những lựa chọn trong nội các mới của ông Trump

Nội các mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ quy tụ những gương mặt nổi bật với lòng trung thành tuyệt đối và năng lực được chứng minh, thể hiện sự thay đổi trong cách tiếp cận nhân sự của ông so với nhiệm kỳ trước.  Theo kênh CNN ngày 12/11, dù tính cách khó...

Bước tiến mới trong cải cách y tế

Trong những năm gần đây, việc áp dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế đã mang lại những thay đổi tích cực, đặc biệt là trong việc triển khai hệ thống bệnh án điện tử. Trong những năm gần đây, việc áp dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế đã mang lại những thay đổi tích cực, đặc...

Mới nhất