Trang chủDu lịchẨm thựcAnh chủ đời thứ 4 kế thừa

Anh chủ đời thứ 4 kế thừa


Nằm trên mặt tiền đường Vĩnh Khánh (Q.4), quán bún thịt nướng của gia đình anh Nguyễn Ngọc Trường Thọ (23 tuổi) được nhiều thực khách yêu thích, thường đông đúc vào dịp cuối tuần.

Chỉ bán từ 17 giờ tới 2 giờ sáng hôm sau

Chừng 17 giờ, quán của anh Thọ mới bắt đầu mở cửa đón khách. Sau cơn mưa tầm tã ở TP.HCM, tôi tìm ghé ăn một phần bún thịt nướng ở đây để thỏa cơn đói cồn cào trong bụng. Vừa tới nơi, mùi thịt nướng thơm phức tỏa ra khiến bụng tôi càng… kêu to hơn.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 1.

Quán bún thịt nướng của gia đình anh Thọ truyền qua 4 đời.

[CLIP]: Độc lạ quán bún thịt nướng cho khách ăn trong thau, truyền qua 4 đời.

Mới mở bán chưa bao lâu, nhưng quán đã đều đặn khách, có thời điểm ngồi kín hết mấy cái bàn. Ai cũng vui vẻ ăn uống, cười nói rôm rả. Còn gần chục nhân viên ở đây thì tất bật cùng anh chủ trẻ, mỗi người một việc để tô bún thịt nướng ra bàn cho khách sớm nhất, chỉn chu nhất.

Điều đặc biệt tôi quan sát thấy ở tiệm bún thịt nướng này, chính là thay vì làm bún thịt nướng ở trong tô để mang ra cho khách như những quán ăn khác, thì quán lại làm món trong một cái thau bằng inox. Lý giải cho điều này, anh chủ cười hiền:

Hồi trước gia đình em cũng bán bún trong tô nhựa bình thường à, nhưng mà xài được một thời gian thì tô bị dơ, ảnh hưởng tới vệ sinh cũng như sức khỏe của khách. Từ thời mẹ em tiếp nhận quán bún của bà ngoại, năm 2015, thì mới đổi sang bán bằng mấy cái thau nhỏ này để dễ rửa dọn, dùng được bền!

imgAnh Nguyễn Ngọc Trường Thọ, Chủ quán
Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 4.

Phần bún hấp dẫn, khách ăn trong thau.

Trong một thau bún thịt nướng ở quán của anh Thọ cũng có đầy đủ các thành phần giống như ở những quán khác tôi từng ăn qua, từ bún, thịt nướng, thịt viên, chả giò, bì… ăn kèm cùng với rau giá sống, đồ chua, đậu phộng, mỡ hành kèm theo nước mắm chua ngọt.

Tuy nhiên, anh chủ cho biết những nguyên liệu, thành phần đều do gia đình anh tự chế biến theo công thức riêng được truyền từ đời của bà cố. Thêm nữa, đồ chua ở đây cũng lạ khi anh không dùng cà rốt hay củ cải trắng mà dù đu đủ xanh ăn hết sức lạ miệng.

Giá mỗi tô bún ở đây dao động từ 40.000 – 50.000 đồng tùy nhu cầu của khách. Đói không chịu được, tôi gọi một phần bún để thưởng thức. Đúng như lời giới thiệu của chủ quán, tô bún ở đây ngon vì sự tổng hòa của các nguyên liệu khác nhau, chả giò thì giòn với phần nhân bên trong đậm đà, thịt nướng mềm, giữ được độ ẩm, đậm vị ăn cùng đu đủ chua giòn sừng sựt, đậu phộng béo béo thơm thơm và rau mùi tươi non quả là “số dzách”.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 5.

Anh chủ gen Z kế thừa quán ăn của bà và mẹ.

Không biết vì đói, hay vì bún ở đây thực sự ngon, cũng có thể vì cả 2 lý do trên mà tô bún ở đây tôi ăn ngon tới lạ, thoáng cái hết… thau. Với tôi, bún thịt nướng ở đây đạt điểm 8.5/10, đáng để thử qua và ghé lại.

Anh Thương (34 tuổi, ngụ Q.1) chiều tối cũng dẫn vợ qua quán bún của anh Thọ để ăn. Vị khách cho biết anh ăn ở đây từ thời quán cũ nằm ở địa chỉ khác cũng trên đường Vĩnh Khánh này, rồi mê luôn hương vị.

“Không thể nói quán nào ngon hơn quán nào, vì khẩu vị của mỗi người mỗi khác. Nhưng mà bún thịt nướng ở đây hợp miệng tôi, một tuần phải qua đây ăn 3 – 4 lần mới chịu. Quán này hồi đó bán từ 22 giờ tới 2 giờ sáng, sau này đổi thành 17 giờ tới 2 giờ sáng nên được ăn sớm hơn”, vị khách cho biết.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 6.

Thịt nướng ở đây được ướp vừa vị, giữ được độ ẩm, mềm.

Anh Thọ xác nhận về khung giờ bán, nói rằng sở dĩ anh bán tới rạng sáng là để phục vụ cho khách ăn khuya. Tuy nhiên anh cũng dự định chừng 1 tháng nữa sẽ thay đổi khung giờ bán, sẽ bán buổi sáng lẫn buổi tối để phục vụ cho khách được tốt hơn.

3 thế hệ trong gia đình cùng bán

Trong quán của anh Thọ, có bà ngoại, mẹ và anh cùng bán. Tuy nhiên hôm tôi gặp không thấy mẹ anh, vì bà đi du lịch. Đó cũng là lý do mà trong món ăn thiếu một thành phần quan trọng, đặc trưng của quán là bì. Thiếu mẹ, anh chủ gen Z không làm kịp.

Nhìn cháu trai cùng nhân viên quán tất bật phục vụ khách, cụ Chu Thị Nhân (72 tuổi, bà ngoại của anh Thọ) cho biết quán được bà mở hơn 30 năm trước trên đường Đoàn Văn Bơ (Q.4). Nói là quán, nhưng thời đó cũng chỉ là cái gánh nho nhỏ.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 7.

Cụ Nhân mở quán, bán theo công thức mẹ.

Hồi xưa mẹ tôi từ ngoài Bắc vào miền Nam, để có tiền nuôi con cái nên gánh bún thịt nướng đi bán dạo ở trung tâm Sài Gòn. Sau này tôi cũng học được cách mẹ làm bún nên mở gánh bán. Bán tới 2015 tôi thấy sức mình không còn mạnh, nên nói con gái khi đó đang làm công nhân may về kế thừa quán.

imgCụ Chu Thị Nhân

Từ ngày đó, bà Chu Thị Nga (51 tuổi, con gái cụ Nhân) bỏ nghề công nhân về bán bún thịt nướng. Nhờ sự hướng dẫn của mẹ, dần dần bà cũng nắm được cách nấu, chế biến để hương vị sao cho ngon đúng với công thức của gia đình.

Trong ký ức của anh Thọ về quán bún, tuổi thơ của anh là những ngày đi học về rồi ra phụ mẹ, phụ bà. Nhưng chàng trai thì chưa từng nghĩ mình sẽ theo nghiệp này. Học xong lớp 9, anh nghỉ học. Sau đó, anh học làm bartender rồi làm việc ở một quán bar tại trung tâm TP.HCM một thời gian.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 9.

Quán bán từ chiều tới 2 giờ sáng hôm sau.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 10.

Anh Thọ quyết kế thừa và phát triển quán ăn của gia đình.

Dịch Covid-19 ập tới, anh tạm nghỉ việc. Từ đây, anh về tiếp quản quán bún của gia đình cùng mẹ, cùng bà. “Mẹ em có 2 người con trai, em là con út. Anh em thì làm nghề khác, không mê buôn bán đồ ăn. Em thì càng bán càng học hỏi được nhiều, càng thấy thích thú với nghề này nên quyết định gắn bó luôn”, anh chàng gen Z cho biết.

Với anh chủ trẻ, nhìn thấy khách được ăn ngon, hài lòng với món ăn và tới ủng hộ mình là một niềm hạnh phúc. Càng hạnh phúc hơn khi anh đang tiếp nối quán bún thịt nướng đầy tâm huyết đi qua nhiều thế hệ trong gia đình. Anh tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn để không phụ lòng bà, mẹ và cả những vị khách đã ủng hộ suốt mấy chục năm qua…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Quần jeans đen, món đồ cứu rỗi trang phục mùa đông

Quần jeans đen là món đồ denim đẹp mắt khi nói đến trang phục thường ngày. Tuy nhiên,...

Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm hỗ trợ Philippines ở Biển Đông

Ông Kanishka Gangopadhyay, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Manila ngày 21.11 cho biết quân đội Mỹ đang hỗ trợ các hoạt động của Philippines ở Biển Đông thông qua một lực lượng đặc nhiệm. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Tôn vinh 200 bức ảnh tái hiện “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”

Mới đây, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. "Em bé dân tộc MNông chăm sóc voi"...

Loạt bánh Việt được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới ‘xướng tên’

Trong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam. Với 4,2/5 sao, bánh xèo Việt Nam được xếp hạng thứ 31 trong danh sách. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo, có màu vàng tươi của nghệ, mùi thơm của nước cốt dừa. Nhân bánh thường gồm tôm, thịt xay hoặc thái...

Ấn tượng về thực phẩm và đồ uống Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế PLMA 2024

Khu trưng bày của Việt Nam với 21 gian hàng nổi bật với các sản phẩm chủ lực: từ thực phẩm chế biến, gia vị truyền thống, nông sản chất lượng cao đến các sản phẩm đồ uống đặc trưng. Để đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam đã áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu...

Cùng chuyên mục

Cơ hội trình diễn khác biệt của bánh mì Bắc, Trung, Nam

Lễ hội ẩm thực quốc tế 2024 sẽ quảng diễn bánh mì ba miền để thấy sự đa dạng, đặc sắc của ẩm thực Việt Nam chỉ qua món bánh mì mỗi nơi mỗi khác. Ngày nay khách quốc tế đã đón nhận nước...

Top 5 quán phở gà ngon ở Hà Nội, giá 160.000 đồng/bát vẫn hút khách thưởng thức

Hà Nội có nhiều quán phở gà khác nhau, thu hút người dân và du khách tìm tới thưởng thức. Dưới đây là gợi ý 5 quán phở gà ngon, đông khách bậc nhất Thủ đô. Phở gà Châm (Yên Ninh, Ba Đình) Là một trong những quán phở gà ngon ở Hà Nội, dù giá thành cao hơn nhiều so với mặt bằng chung nhưng phở gà Châm vẫn hút khách thưởng thức. Tại đây, mỗi bát phở thông thường có...

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 tại Hà Nội với 60 quốc gia tham dự có gì đặc biệt?

Hơn 70 gian hàng đến từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 diễn ra ngày 7 - 8/12 tại Khu Ngoại giao đoàn, 298 Kim Mã, Hà Nội. ...

Miếng pizza bạn thích bộc lộ ‘sự thật thú vị’

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây. ...

Mới nhất

VN-Index tăng mạnh phiên thứ hai nhờ cổ phiếu vốn hoá lớn

Dòng tiền tập trung vào các mã vốn hóa lớn như VHM, VPB, MWG giúp chỉ số đại diện cho sàn TP.HCM tăng gần 12 điểm, qua đó nối dài mạch tăng phiên thứ hai và tiến gần mốc 1.230 điểm. Dòng tiền tập trung vào các mã vốn hóa lớn như VHM, VPB, MWG giúp chỉ số đại diện...

Viglacera đầu tư khu công nghiệp gần 2.200 tỷ đồng ở Yên Bái – Gelex Group

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định cho Viglacera làm nhà đầu tư khu công nghiệp Trấn Yên (giai đoạn I), tỉnh Yên Bái.Khu công nghiệp này nằm tại xã Bảo Hưng và Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái với quy mô 254,59 ha. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 2.184...

Sửa sang lại khu ký túc xá sinh viên Nha Trang sau thời gian bị bỏ hoang

UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay sẽ sửa chữa và bàn giao khu ký túc xá sinh viên Nha Trang bỏ hoang nhiều năm cho Trường đại học Khánh Hòa quản lý. ...

Thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh hướng tới …

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã đến tham dự và phát biểu khai mạc tại Diễn đàn. Diễn đàn còn có sự tham dự của bà Lê Hoàng Oanh - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số; ông Phạm Nguyên Hùng – Cục trưởng Cục Công nghiệp; ông Tăng Thế Hùng...

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Malaysia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Malaysia, chiều 21/11, hai bên đã nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam - Malaysia lên Đối tác chiến lược toàn diện. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam...

Mới nhất