Trang chủDu lịchẨm thực65 năm vẫn một chỗ, làm ngày nào bán hết ngày đó

65 năm vẫn một chỗ, làm ngày nào bán hết ngày đó


Một buổi trưa TP.HCM hanh hao nắng, tôi ghé tiệm kem Vi Bổn của gia đình bà Chinh nằm trên đường Nguyễn Huy Tự (P.Bến Nghé), cảm nhận hết được sự mát lành của hương vị tuổi thơ.

Nuôi sống 4 thế hệ trong một gia đình

Mở bán từ 9 giờ sáng tới 7 giờ tối, tiệm kem này không ồn ào, không tấp nập nhưng đều đặn khách ghé mua sỉ và lẻ. Đầu giờ trưa, tôi ghé tiệm, chừng 5 người bên trong mỗi người một việc. Đàn ông thì tất bật, mồ hôi ướt áo với công việc làm kem, phụ nữ thì đóng gói, tư vấn và bán hàng cho khách.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 1.

Hơn 10 giờ sáng, những thành viên trong gia đình bà Chinh tất bật với công việc làm kem.

[CLIP]: Tiệm kem 65 năm làm ngày nào bán hết ngày đó.

Tay thoăn thoắt cho đậu phộng vào từng túi nhỏ, bà Chinh (chủ tiệm hiện tại) cho biết những phần này sẽ được đưa kèm cho khách khi mua kem ký ở đây. Nhân lúc mới mở cửa, khách còn chưa đông lắm, bà kể cho tôi nghe câu chuyện về một quán kem hiếm hoi ở TP.HCM có thâm niên gần 7 thập kỷ.

Nhờ tiệm kem này đã nuôi lớn 4 thế hệ trong gia đình tôi khôn lớn, trưởng thành và có được cuộc sống như ngày hôm nay. Đây là cái nghề và cũng là cái nghiệp, là công sức của ông bà, cha mẹ, của vợ chồng tôi và của cả các con tôi bây giờ. Mẹ tôi đã mất 6 năm về trước nên bản thân tôi càng ý thức được mình phải gìn giữ cái nghề truyền thống của gia đình đến khi nào không còn sức lực làm nữa thì thôi!

imgBà Chinh, Chủ tiệm kem Vi Bổn

Theo lời bà Chinh, tiệm kem được thành lập năm 1958 do cụ Lý Thân và vợ (ông bà của bà) thành lập. Trước đó, hai cụ sang Campuchia học nghề rồi về lại Sài Gòn, chọn chợ Đa Kao làm nơi lập nghiệp. Thời đó, chợ Đa Kao chỉ là chợ chồm hổm, chỉ có vài căn nhà xung quanh còn cỏ thì mọc um tùm.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 3.

Bà Võ Thị Hai (người trong ảnh) và chồng là ông Lý Vĩnh Đạo (cha mẹ bà Chinh) là thế hệ thứ 2 trong gia đình kế thừa quán kem.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 4.

Kem ký được bà Chinh đóng gói cẩn thận.

Sống được với nghề này, vợ chồng cụ Lý Thân dạy cho 7 người con trai bí quyết. Sau này, các con của 2 cụ mở thêm 2 tiệm ở đường Tùng Thiện Vương (Q.8) và Phạm Đình Hổ (Q.6). Một người cháu nội của cụ cũng mở một tiệm ở cầu Nhị Thiên Đường. Chưa kể, ông Lý Vĩnh Phát – một người con của vợ chồng cụ Lý Thân cũng mở tiệm ở Châu Đốc (An Giang) làm kem ống, cũng lấy tên Vi Bổn.

Qua bao thăng trầm, những tiệm kem đó đều không còn do những con, cháu của cụ Lý Thân đổi nghề, đổi nơi ở, có người qua Mỹ. Duy chỉ có tiệm kem ở khu Đa Kao này được ông Lý Vĩnh Đạo và bà Võ Thị Hai, là cha mẹ của bà Chinh gìn giữ và truyền lại đến đời của bà.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 5.

Quán kem đã nuôi sống gia đình 4 thế hệ, bà quyết tâm gìn giữ.

Hỏi về ý nghĩa của cái tên Vi Bổn, bà chủ từ tốn giải thích: “Bổn” là bổn mạng, là cuộc sống còn “Vi” là vì. Vi Bổn có nghĩa là tiệm kem này chính là bổn mạng, là cuộc sống của gia đình nên cỡ nào cũng phải gìn giữ.

“Nhờ tiệm kem này đã nuôi lớn 4 thế hệ trong gia đình tôi khôn lớn, trưởng thành và có được cuộc sống như ngày hôm nay. Đây là cái nghề và cũng là cái nghiệp, là công sức của ông bà, cha mẹ, của vợ chồng tôi và của cả các con tôi bây giờ. Mẹ tôi đã mất 6 năm về trước nên bản thân tôi càng ý thức được mình phải gìn giữ cái nghề truyền thống của gia đình đến khi nào không còn sức lực làm nữa thì thôi “, bà Chinh chia sẻ.

Hương vị tuổi thơ giữa phố thị

Giới thiệu về tiệm kem của mình, bà Chinh nói rằng tiệm được giữ nguyên suốt những năm qua vẫn vậy. Nhiều người đến đây mua kem để hoài niệm lại hương vị tuổi thơ của mình bởi tiệm này từng phân phối kem cho không biết bao nhiêu người bán cà rem dạo khắp TP.HCM.

“Từ nhỏ tôi đã thấy mẹ mình bán kem, Mấy người bán dạo với cái chuông leng keng đứng xếp hàng dài chờ lấy. Hồi đó gia đình tôi phải chia làm 2 ca bán ngày đêm vì nhu cầu cao lắm. Sau này, mấy ai còn bán dạo đâu!”, bà hoài niệm.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 6.

Que kem mang hương vị tuổi thơ.

Nhưng không phải vì thế quán kem này trở nên ít khách hơn. Ngược lại, nhiều người vẫn ghé đây ăn vì muốn tìm lại hương vị ngày nhỏ, cũng có nhiều chủ tiệm tạp hóa nhập kem ký về bán. Tất cả nhờ một bí quyết là kem của bà được làm từ những nguyên liệu tươi, không dùng phẩm màu và khi khách ăn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Thêm một điều đặc biệt nữa, chính là quán làm kem ngày nào sẽ bán hết ngày đó chứ không để thừa qua hôm sau. Hẳn vì lẽ đó mà vị kem lúc nào cũng tươi mới.

img
img
img

Công thức làm kem giữ nguyên mấy chục năm không đổi.

Trưa nắng chang chang, chị Bích Trâm (con gái bà Chinh) mời tôi một que kem mát lạnh. Cắn một miếng kem tan chảy trong miệng, tôi nhớ đến hình ảnh những người chạy xe đạp chở những thùng kem đi dọc khắp các con đường quê ngày xưa. Mỗi khi họ đi qua gõ chuông leng keng là tôi đòi cha mẹ mua cho bằng được. Que kem đơn giản đó đã tưới mát một khung trời tuổi thơ đầy hoài niệm và thân thương.

Khách ăn kem và khen hoài, dù là khách mới hay khách cũ. Từ xưa giờ tôi chỉ mua kem chỗ này về bán thôi, mấy chục năm qua không thay đổi. Tiệm từ đó tới giờ cũng duy nhất chỉ có một mặt bằng ở đây chứ không dời đi đâu!

imgCô Lệ, Khách hàng

Ở đây, bà chủ giới thiệu có 6 loại kem que và 8 loại kem ký khác nhau. Kem que giá chỉ từ 4.000 đồng – 6.000 đồng, còn kem ký bán 55.000 đồng/nửa ký. Mức giá được xem là khá hợp lý ở trung tâm TP.HCM.

“Tôi chỉ mua kem chỗ này, mấy chục năm rồi!”

Vì bắt đầu làm kem khi trời đã sáng, nên bà chủ nói rằng chừng 1 – 2 giờ chiều mới có đầy đủ các loại kem như giới thiệu. Có loại kem nào, bà chủ lại tỉ mẩn ghi lên tấm bảng dán phía trước quán để khách dễ dàng lựa chọn.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 9.

Khách đều đặn tìm ghé quán.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 10.

Bà Lệ là “mối ruột” của tiệm kem này.

Bà Lệ (65 tuổi, chủ một tiệm tạp hóa) trưa trưa cũng ghé tiệm kem này nhập về để bán như thường lệ, cứ như vậy suốt mấy chục năm qua. Bà cho biết từ đó tới giờ, bà vẫn nhập kem ở đây về bán phần vì giá phải chăng, phần vì khách ăn rất thích.

“Khách ăn kem và khen hoài, dù là khách mới hay khách cũ. Từ xưa giờ tôi chỉ mua kem chỗ này về bán thôi, mấy chục năm qua không thay đổi. Tiệm từ đó tới giờ cũng duy nhất chỉ có một mặt bằng ở đây chứ không dời đi đâu”, vị khách cười cho biết.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 11.

Còn bà Thúy Hằng (64 tuổi, ngụ Q.1) cũng là một vị khách trung thành của tiệm từ nhỏ tới giờ. Bà cho biết hồi xưa, bà vẫn được cha mẹ dẫn tới đây mua kem và vị kem ở đây đã trở thành hương vị tuổi thơ mà lâu lâu không ăn là bà thấy nhớ. Sau này, bà cũng dẫn con, giờ là cháu ghé đây mỗi lúc rảnh rỗi vì nhà cách tiệm không xa.

Tiến lại hỏi chuyện chị Bích Trâm, tôi bất ngờ khi biết chị đã ở tuổi 40 vì nhìn chị còn quá trẻ. Trước đó, tôi đoán chừng chị 25, 26 tuổi là cùng. Chị tốt nghiệp đại học ngành học về dịch vụ và làm việc trong một khách sạn ở TP.HCM một thời gian. Sau đó, chị sinh con, dịch Covid-19 ập tới khiến chị gắn bó với tiệm kem của cha mẹ đến giờ.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 12.

Chị Trâm là thế hệ thứ 4 trong gia đình làm và bán kem.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 13.

Nhiều gia đình mua kem ký về cất tủ lạnh ăn dần.

“Tôi thì không biết có kế thừa hay không, nhưng giờ tôi vẫn cùng mẹ buôn bán kem và thấy thân thương với công việc này. Nếu sau này mẹ để lại cho mình thì mình bán thôi”, chị cười tươi, nhìn mẹ.

Còn bà Chinh thì nói bà có 2 người con, người con trai hiện đang làm một công việc khác không liên quan tới nghề truyền thống của gia đình. Bà sẽ bán đến khi nào không còn sức và mong rằng sẽ có thế hệ tiếp theo kế thừa cửa tiệm truyền đời lưu dấu bao ký ức của gia đình.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thêm 2 thi thể mất tích được tìm thấy trong vụ sạt lở ở Nậm Tông

Hôm nay 17.9, thêm 2 thi thể nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất ở thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc, H.Bắc Hà (Lào Cai) đã được tìm thấy.   Theo tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn H.Bắc Hà, đến 17 giờ chiều nay, đã tìm được thêm 2 người mất tích, hiện chưa xác định được danh tính trong vụ sạt lở ở thôn Nậm Tông. Các lực lượng tìm kiếm người...

Chiều nay mưa lớn ở TP.HCM: Người và xe chật vật vượt qua ‘biển nước’

Sau cơn mưa chiều nay 17.9, nhiều tuyến đường ở TP.HCM lâm vào cảnh 'biển nước' đen ngòm. Người và xe chật vật vượt qua đoạn ngập về nhà trong giờ tan tầm.   Cuối giờ chiều, mưa lớn đổ xuống nhiều khu vực ở TP.HCM như Q.5, Q.8, H.Bình Chánh…, khiến nhiều tuyến đường ở các khu dân cư ngập trong nước. Có nhiều nơi nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến người đi đường ám ảnh, chật vật di chuyển...

Bài đọc nhiều

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Cùng chuyên mục

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Mới nhất

Âm mưu ám sát ông Trump lần 2 hé lộ thêm lỗ hổng của mật vụ Mỹ

Chỉ 2 tháng sau vụ ám sát hụt khiến ông Donald Trump bị đạn sượt qua tai, cựu Tổng thống Mỹ một lần nữa rơi vào tình huống hiểm nguy. Sự việc này khiến dư luận Mỹ đặt câu hỏi về quy trình bảo vệ của Mật vụ Mỹ. Vì sao có thể mang súng trường tiếp cận Theo New York...

Lan tỏa tinh thần sẻ chia với đồng bào vùng lũ

Những ngày này, cùng với việc tập trung triển khai các biện pháp khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra, các cấp, ngành, địa phương, tổ chức... đã phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay ủng hộ, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai vượt qua khó khăn và ổn định cuộc...

Nam Long quyên góp 1 tỉ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 3 | Doanh nhân | Tài Chính

Đại diện một số phòng, ban của Tập đoàn Nam Long đã thay mặt toàn thể CBNV trao số tiền quyên góp 1 tỉ đồng đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Ban Vận động cứu trợ Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm...

Bổ nhiệm ông Lê Mạnh Cường làm Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam

Ngày 17/9, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Cường giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn. Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê...

Sắp diễn ra Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 17/9, Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang có văn bản về việc công bố bổ sung địa điểm tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại và lĩnh vực ưu tiên được tổ chức tại Hội chợ triển lãm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang năm 2924. Theo đó, Sở...

Mới nhất