Trong số nhập viện có bệnh nhân Nguyễn C. H. (63 tuổi, trú H.Tam Nông, Phú Thọ). Trước nhập viện lần này, bệnh nhân có tiền sử xuất huyết tiêu hóa 8 lần do giãn, vỡ tĩnh mạch thực quản, xơ gan 4 năm.
Người nhà bệnh nhân này cho hay, tại nhà, bệnh nhân thường xuyên dùng rượu bia, mỗi ngày khoảng 500 ml. Trước khi vào viện, bệnh nhân bị nôn khoảng 1 lít máu tươi và máu cục, đại tiện phân đen.
Bệnh nhân được gia đình chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng da xanh, niêm mạc rất nhợt.
Tại bệnh viện, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, kết luận tình trạng xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản và chỉ định nội soi cấp cứu.
Bệnh nhân được các bác sĩ của Khoa Nội hô hấp – tiêu hóa (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) xử trí đặt đường truyền lớn tĩnh mạch, thở ô xy, truyền dịch, truyền máu. Bệnh nhân được rửa dạ dày ra khoảng 1,5 lít máu pha loãng và được nội soi cầm máu cấp cứu.
Kết quả nội soi đánh giá bệnh nhân bị giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, được các bác sĩ xử trí thắt vòng cao su, cầm máu thành công, giảm áp tĩnh mạch cửa và dùng thuốc bổ gan, vitamin. Sau xử trí, người bệnh đã cầm được máu và lâm sàng ổn định, được điều trị nội khoa.
Theo bác sĩ Lê Thị Hồng Nhung, Phó trưởng Khoa Nội hô hấp – tiêu hóa, các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận người bệnh xuất huyết tiêu hóa. Chỉ tính riêng trong các tuần gần đây (từ cuối tháng 5 đến nay), các bác sĩ đã tiếp nhận 12 người bệnh xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày, tá tràng, do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, do rách thực quản… Tất cả các trường hợp đều liên quan tới yếu tố sử dụng rượu bia trong thời gian dài, trong đó có các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xuất huyết nặng, nguy kịch.
Bác sĩ Nhung cho biết, những dấu hiệu cảnh báo xuất huyết tiêu hóa có thể nhận biết như: đau thượng vị dữ dội, nôn máu, đi ngoài phân đen hoặc đỏ, hoa mắt, chóng mặt. Xuất huyết tiêu hóa nặng gây sốc, lơ mơ, lạnh các đầu chi, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp tụt, suy tạng toàn thân, thậm chí tử vong.
Để hệ tiêu hóa lành mạnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đúng giờ, đủ 3 bữa chính một ngày, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, rau củ quả tươi; không thức khuya; cần cân bằng thời gian lao động và nghỉ ngơi, đồng thời rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức đề kháng.