Công ty TNHH Phát triển Trầm hương Toàn Cầu tại Lào (100% vốn đầu tư từ Việt Nam) ngày 16.6 đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy chế biến trầm hương tại Viên Chăn (Lào). Quy mô của nhà máy rộng 5 ha với 150 lò chưng cất tinh dầu.
Theo ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, nhà máy mới có khoảng 500 công nhân, sản lượng khai thác là 100.000 cây dó bầu mỗi năm, tương đương khoảng 1.000 tấn trầm hương dạng thô. Hiện công ty đã đầu tư mua hơn 500.00 cây dó bầu tại Lào để làm nguyên liệu chế biến. Dự kiến trong 5 năm tới, vốn đầu tư sẽ tăng lên 30 triệu USD với số lượng công nhân sẽ lên tương ứng khoảng 1.000 để hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng cây dó bầu trên địa bàn 1.000 ha rừng để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy.
Hiện công ty thành viên của Công ty TNHH Phát triển Trầm hương Toàn Cầu tại Việt Nam đã có 2 nhà máy chế biến trầm hương tại TP.HCM. Cả 2 nhà máy này có công suất tương đương với nhà máy ở Lào và phần lớn sử dụng nguyên liệu trong nước. Tuy nhiên vùng nguyên liệu của Việt Nam đã sắp cạn kiệt, thời gian trồng cây dó bầu lại dài, từ 8 – 10 năm mới có thể đưa vào khai thác nên cần thiết phải mở rộng vùng nguyên liệu trong khu vực Đông Nam Á – nơi xuất xứ của những cây dó bầu để chế biến ra sản vật quý là trầm hương.
Việc mở nhà máy mới tại Viên Chăn sẽ giúp Công ty TNHH Phát triển Trầm hương Toàn Cầu mở rộng vùng nguyên liệu. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu sang nhiều nước và vùng lãnh thổ ở Trung Đông, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… khi nhu cầu của thị trường vẫn gia tăng.