Trang chủDu lịchẨm thực'Luôn nhớ món mẹ nấu'

‘Luôn nhớ món mẹ nấu’


Trở về từ Hà Nội sau buổi lễ vinh dự đón nhận 1 sao Michelin, ông Peter Cường Franklin (chủ và bếp trưởng nhà hàng Ăn Ăn) vẫn còn lâng lâng cảm xúc. Ông cũng ngồi lại với nhân viên để trò chuyện, tìm các yếu tố giúp nhà hàng được 1 sao.

“Nhưng thực sự, đến giờ tôi cũng không rõ tại sao nhà hàng của mình lại được sao Michelin”, ông chủ quán ăn cười mở đầu câu chuyện.

Chủ nhà hàng duy nhất tại TP.HCM nhận 1 sao Michelin: 'Luôn nhớ món mẹ nấu' - Ảnh 1.

Ông Peter Cường Franklin là người Mỹ gốc Việt. Ông có cha mẹ là người Quảng Ngãi, còn ông sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt

Quán đông khách Việt hơn sau khi nhận sao Michelin

Ông Peter Cường Franklin là đầu bếp người Mỹ gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, có cha mẹ là người Quảng Ngãi. Ông từng học tại Học viện Le Cordon Bleu (trường chuyên đào tạo ngành kinh doanh, ẩm thực tại Pháp) và được đào tạo tại các nhà hàng nổi tiếng thế giới.

6 năm mở Ăn Ăn, ông cho biết cảm thấy rất vinh dự vì quán từng lọt tốp 1 trong 50 nhà hàng tốt nhất châu Á và nay là nhà hàng duy nhất ở TP.HCM được 1 sao Michelin. Ông cho rằng đây là dịp tốt để quảng bá du lịch, ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Chủ nhà hàng duy nhất tại TP.HCM nhận 1 sao Michelin: 'Luôn nhớ món mẹ nấu' - Ảnh 2.

Ông cho rằng chính những đội ngũ nhân viên trẻ, làm việc chăm chỉ là yếu tố quyết định giúp nhà hàng thành công

Niềm hạnh phúc lâng lâng khi ngồi cùng những người cộng sự, tuy không tìm được yếu tố khiến nhà hàng nhận được vinh dự này, nhưng ông cho rằng, chính đội ngũ nhân viên trẻ, làm việc chăm chỉ, nhiệt tình là điều quyết định giúp nhà hàng thành công.

“Trước khi nhận 1 sao Michelin, khách đến quán đa phần là người đến từ Hồng Kông, Singapore, nhưng bữa giờ quán tôi đón nhiều thực khách địa phương hơn, cụ thể là khách đến từ TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành khác”, chủ quán cho hay.

Cho dù bây giờ tôi có được 1 sao Michelin tôi cũng luôn nhắc mình nhớ về cội nguồn, mẹ đã nấu cho tôi ăn món gì. Tôi đã nuôi dưỡng niềm cảm hứng bằng cách thường xuyên trò chuyện với những đầu bếp đường phố, đa phần là đầu bếp nữ. Họ biết nhiều thứ và kể cho tôi nghe, thậm chí là bày tôi nấu, đó là cách tôi luôn học hỏi hằng ngày

Ông Peter Cường Franklin

Đã từng làm việc và ăn trong nhiều nhà hàng đạt sao Michelin, ông Peter Cường nhận ra điểm chung của các nhà hàng đạt sao. Ông bày tỏ: “1 sao Michelin đã là khó rồi, nhưng chúng tôi vẫn sẽ cố gắng để được tiếp tục nâng hạng sao lên nữa”.

Nuôi cảm hứng từ các đầu bếp đường phố

6 năm trước, ông quay lại Việt Nam và mở Ăn Ăn với định hướng tạo ra phong cách ẩm thực Việt mới trên đất mẹ. Ông chọn một mặt bằng nhỏ tại khu chợ Cũ Tôn Thất Đạm – khu chợ lâu đời với bao câu chuyện gắn với người Sài Gòn xưa.

Có diện tích khiêm tốn trong lòng chợ Cũ với không gian ấm cúng, vị trí của Ăn Ăn đã phần nào nói lên cách làm món ăn ở quán – kết nối truyền thống với ẩm thực đương đại, món ăn mang hương vị thân thuộc nhưng không ngừng sáng tạo.

Các món ăn tại Ăn Ăn được sử dụng nguyên liệu tươi ngon từ các chợ địa phương

Đầu bếp người Mỹ gốc Việt tâm sự, các món ăn ở quán được lấy cảm hứng từ văn hóa ẩm thực sôi động của đất nước và sử dụng nguyên liệu tươi ngon từ các chợ địa phương, kết hợp kỹ thuật nấu nướng từ kinh nghiệm học hỏi, làm việc của ông tại các nhà hàng lớn ở Hồng Kông, Chicago,…

Ông lấy ví dụ: “Bánh mì, phở ở các hàng quán đã là ngon đến đỉnh điểm rồi nhưng tôi vẫn quyết định sáng tạo ẩm thực dựa trên những món truyền thống đó, phát triển lên thành một phiên bản khác. Ví dụ như món vịt, người Việt thường luộc chín thì chúng tôi đang sáng tạo công thức luộc tái, làm sao để khách khi ăn phải thốt lên “wow”. Tôi phải làm việc liên tục với đội ngũ sáng tạo của mình để có thể làm được điều này”.

Chủ nhà hàng duy nhất tại TP.HCM nhận 1 sao Michelin: 'Luôn nhớ món mẹ nấu' - Ảnh 5.

Ông Peter Cường cho hay không bao giờ quên những món ăn của mẹ đã nuôi ông khôn lớn

Giới thiệu về tên nhà hàng Ăn Ăn, ông cười cho hay, cách đặt tên nhà hàng rất quan trọng và phải gây ấn tượng với thực khách. Sau khi suy nghĩ, ông đã chọn cách đặt tên dựa trên từ cơ bản của Việt Nam là ăn – nhậu.

“Tôi có một nhà hàng thiên về ăn là Ăn Ăn để tập trung vào món ăn nhiều hơn và một nơi thiên về nhậu là quán Nhậu Nhậu. Tại đây có bia và cách chế biến các món ăn cùng phù hợp với uống bia, nâng tầm cao hơn cho những món ăn vỉa hè”, ông nói.

Để nuôi dưỡng niềm đam mê với ẩm thực, chủ quán người Mỹ gốc Việt cho hay, là một đầu bếp, ông không bao giờ quên nguồn gốc, nơi ông được sinh ra và những món ăn của mẹ nuôi ông khôn lớn.

“Cho dù bây giờ tôi có được 1 sao Michelin tôi cũng luôn nhắc mình nhớ về cội nguồn, mẹ đã nấu cho tôi ăn món gì. Tôi đã nuôi dưỡng niềm cảm hứng bằng cách thường xuyên trò chuyện với những đầu bếp đường phố, đa phần là đầu bếp nữ. Họ biết nhiều thứ và kể cho tôi nghe, thậm chí là bày tôi nấu, đó là cách tôi luôn học hỏi hằng ngày”, ông chia sẻ.

Chủ nhà hàng duy nhất tại TP.HCM nhận 1 sao Michelin: 'Luôn nhớ món mẹ nấu' - Ảnh 6.

1 sao Michelin đã khó, nhưng ông chủ Ăn Ăn vẫn quyết tâm duy trì và cố gắng nâng hạng sao

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, việc Michelin Guide công nhận 1 sao cho Ăn Ăn và vinh danh các nhà hàng tại TP.HCM góp phần đưa TP.HCM là điểm đến của những món ăn ngon. Qua đó, góp phần quảng bá ẩm thực, tạo ấn tượng, tăng chi tiêu của du khách khi đến thành phố.



Source link

Cùng chủ đề

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm...

GĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây. ...

Cẩm nang hữu ích dành cho du khách chuẩn bị du lịch Mông Cổ

Dưới đây là một số thông tin cần biết về du lịch Mông Cổ, từ visa, thời điểm...

Thưởng thức những món ăn vặt làm từ kem tại châu Âu

Ice cream waffles Ice cream waffles là món ăn vặt phổ biến ở Bỉ, nơi kem được kết...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hồi hộp chờ ‘ngày phán xét’

Đó là tâm trạng của rất nhiều người Mỹ khi chỉ còn 24 tiếng đồng hồ là đến ngày bỏ phiếu chính thức của cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra đầy gay cấn. ...

Kyiv nói chạm trán lính Triều Tiên ở Kursk

Xung đột Nga - Ukraine bước sang ngày 985 với nhiều tình tiết mới như Moscow không kích dữ dội loạt địa điểm ở Kyiv và Ukraine cáo buộc chạm trán quân đội CHDCND Triều Tiên ở tỉnh Kursk (Nga). ...

Cách nhận biết sớm và tăng hiệu quả điều trị loãng xương

Nhằm hưởng ứng Ngày Loãng xương Thế giới, Trung tâm Truyền thông và khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty TNHH Sandoz Việt Nam tổ chức chương trình Nâng cao nhận...

Bài đọc nhiều

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Cùng chuyên mục

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

Mới nhất

Bầu cử Mỹ 2024: Giới chuyên gia lo ngại kế hoạch áp thuế của ông Donald Trump

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng các kế hoạch áp thuế của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đẩy thuế nhập khẩu của Mỹ trở lại mức của những năm 1930, gây ra lạm phát, làm sụp đổ thương mại Mỹ - Trung Quốc, dẫn tới sự trả đũa và sắp xếp lại mạnh mẽ...

Thủ tướng: Chung sức cùng đất nước bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Tối 4/11, tại Hà Nội, dự Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia lần thứ 9 năm 2024, với chủ đề "Vươn mình tiến vào Kỷ nguyên xanh", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi doanh nhân, doanh nghiệp chung sức cùng đất nước bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt...

Giá gạo chạm đáy, Việt Nam tăng nhập khẩu gấp 3,3 lần

Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu gạo giữa lúc giá mặt hàng này trên thị trường thế giới lao dốc. Trong tháng 10, các doanh nghiệp Việt đã chi 148 triệu USD để nhập khẩu, tăng gấp gần 3,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tháng 10 vừa qua,...

Giá dầu tăng gần 3% sau khi OPEC+ hoãn tăng sản lượng

Giá xăng dầu hôm nay 5/11/2024: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng gần 3% sau quyết định của OPEC+ về việc hoãn kế hoạch tăng sản lượng trong một tháng. Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/11/2024 Ghi nhận trên Oilprice lúc 5h ngày 5/11/2024 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI ở mốc 71,68 USD/thùng,...

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

Thứ hai, ngày 4/11/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ mười hai (Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV) tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về 4...

Mới nhất