Trang chủDestinationsQuảng NinhTăng cường kiểm soát ATTP mùa cao điểm du lịch

Tăng cường kiểm soát ATTP mùa cao điểm du lịch


Hiện nay đang vào mùa du lịch cao điểm nên lượng khách du lịch đến Quảng Ninh tăng cao, đặc biệt là vào dịp cuối tuần. Ngoài việc đảm bảo các yếu tố về an ninh, trật tự, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cũng được địa phương và những đơn vị làm dịch vụ hết sức chú trọng. 

Nhân viên tàu nhà hàng trên Vịnh Hạ Long chuẩn bị đồ ăn cho du khách. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Là trung tâm du lịch, TP Hạ Long đón hàng triệu lượt khách mỗi năm. Chính vì vậy, ATVSTP tại các nhà hàng, khách sạn, là một trong những vấn đề quan trọng, không chỉ đảm bảo an toàn, sức khỏe cho du khách mà còn góp phần giữ vững và duy trì tăng trưởng của ngành Du lịch thành phố. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, TP Hạ Long đã có nhiều giải pháp kiểm soát ATVSTP ngay từ cơ sở, nhờ đó trên địa bàn cơ bản không để xảy ra vấn đề liên quan đến ATTP ảnh hưởng đến sức khoẻ của du khách và nhân dân trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Hạ Long, để VSATTP trên địa bàn được đảm bảo, nhất là trong mùa du lịch cao điểm, thời gian qua, Trung tâm đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, các xã, phường tiến hành thanh, kiểm tra và yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm ATVSTP. Cụ thể, như trang bị quần áo, găng tay làm bếp; khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên, phòng tránh các bệnh lây nhiễm; tập huấn kiến thức về vệ sinh thực phẩm, phun thuốc trừ muỗi, ruồi; các thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phải có dấu của cơ quan chức năng; chế biến thức ăn theo quy trình một chiều; trang bị tủ lưu mẫu thức ăn; thường xuyên khử trùng các dụng cụ làm bếp… Bên cạnh đó, Trung tâm cũng yêu cầu chủ các khách sạn, nhà hàng, nhân viên phục vụ ăn uống trên địa bàn thành phố, các khu, điểm du lịch phải được phổ biến kiến thức và thực hiện tốt các kiến thức đã được tuyên truyền, chỉ dẫn. Trung tâm cũng kiên quyết tịch thu giấy chứng nhận bảo đảm ATVSTP khi phát hiện các cơ sở không đảm bảo các điều kiện ATVSTP. Đồng thời, xử phạt, tiêu hủy những thực phẩm không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có hơn 6.600 cơ sở sản xuất kinh doanh liên quan đến thực phẩm. Phần lớn các khách sạn, nhà hàng đều đáp ứng các điều kiện đảm bảo ATVSTP. Theo báo cáo của BCĐ liên ngành ATTP thành phố, từ đầu năm đến nay, các cấp đã chủ động tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai bảo đảm ATTP, riêng trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023 đã ban hành 11 văn bản chỉ đạo các loại liên quan đến nội dung trên. Các cơ quan chuyên ngành về ATTP đã nghiêm túc thực hiện phân công, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP. Các ngành chức năng chủ động phối hợp kiểm tra liên ngành, chuyên ngành bảo đảm ATTP trên địa bàn; phát hiện, nhắc nhở và xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm về ATTP. Công tác thông tin, tuyên truyền được duy trì và đẩy mạnh. Không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố. Riêng trong tháng VSATTP năm 2023, toàn thành phố đã thành lập 35 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại 487 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; xử lý vi phạm hành chính 12 vụ VPHC về ATTP với tổng số tiền 43 triệu đồng; tiêu hủy số hàng hoá trị giá hơn 46 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra công tác chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP tại nhà hàng Long Tứ (TP Móng Cái). Ảnh: Trung tâm TT-VH Móng Cái

Cùng với TP Hạ Long, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã siết chặt công tác quản lý, xây dựng phương án đảm bảo VSATTP, quản lý hoạt động kinh doanh, dịch vụ từ rất sớm. Các lực lượng chức năng cũng tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; tổ chức những đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về VSATTP đối với các khách sạn, nhà hàng phục vụ khách du lịch. Đồng thời, yêu cầu các khách sạn, nhà hàng cam kết thực hiện các quy định về nguồn nguyên liệu thực phẩm bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, được bảo quản tại cơ sở an toàn; lưu mẫu thức ăn khi chế biến, vệ sinh nhà bếp, tập huấn cho đối tượng chế biến thực phẩm tại bếp ăn và khám sức khoẻ định kỳ…

Mới đây, ngày 4/4, đoàn kiểm tra liên ngành của Chi cục ATVSTP tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP tại các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể và một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở chấp hành tốt, một số ít cơ sở chưa chú trọng bảo đảm các quy định về VSATTP, còn các lỗi như: Chưa thực hiện việc niêm yết giá đầy đủ; người lao động chưa được trang bị bảo hộ lao động; hệ thống thoát nước chưa đảm bảo hợp lý; bố trí chỗ nhập nguyên liệu và sơ chế còn chưa hợp lý… Đoàn kiểm tra đã nghiêm túc yêu cầu các đơn vị rút kinh nghiệm và có phương án khắc phục kịp thời. 

Bà Ngô Thị Bích Phượng, Phó trưởng Phòng Thanh tra, Chi cục ATVSTP tỉnh, cho biết: Công tác kiểm tra, đảm bảo ATTP tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm luôn được coi là nhiệm vụ hàng đầu và được thực hiện xuyên suốt nhằm tạo sự an tâm cho người dân và du khách khi đến với Quảng Ninh. Hằng năm, Chi cục thực hiện kiểm tra, phối hợp với các ngành chức năng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành giám sát, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm thực hiện nghiêm việc đảm bảo VSATTP tại cơ sở. Đặc biệt, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

Những tháng hè là thời gian cao điểm mùa du lịch của Quảng Ninh. Trung bình mỗi ngày có hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Riêng trong những ngày cuối tuần vừa qua, trung tâm du lịch TP Hạ Long đón khoảng 100.000 lượt du khách. Trong đó, Vịnh Hạ Long đón gần 40.000 lượt khách. Bảo tàng Quảng Ninh đón khoảng 7.000 lượt khách. Các điểm đến khác như: Tổ hợp Sunworld, Tuần Châu… lượng khách đều có xu hướng tăng. Khu vực biển đảo của Quảng Ninh như Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái… cũng đón hàng vạn lượt khách du lịch. Đây là điều kiện rất thuận lợi để quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Quảng Ninh đến bạn bè trong nước và quốc tế. Bởi vậy, công tác đảm bảo VSATTP cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh hấp dẫn và an toàn. Do đó các ngành chức năng cần tiếp tục tập trung cao độ, thực hiện chặt chẽ công tác đảm bảo VSATTP để đảm bảo sức khoẻ cho du khách và nhân dân trên địa bàn.





Nguồn

Cùng chủ đề

Bộ Y tế yêu cầu triển khai công tác y tế ứng phó bão số 4

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm hôm nay (19/9), áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 4 năm 2024. Dự báo trong hôm nay, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ rất nhanh (khoảng 20 - 25km/h), tiến thẳng về các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam trong chiều...

Ngành y tế Thủ đô xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau bão lũ

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội về công tác đáp ứng y tế trong mùa mưa lũ năm 2024, do ảnh hưởng của bão số 3 với cường độ rất mạnh, toàn TP có 27 quận/huyện, 184 xã/phường, 449 điểm ngập úng. Với phương châm nước rút đến đâu, xử lý môi trường đến đó, ngành y tế Hà Nội đã tập trung nguồn lực cho công tác vệ sinh môi trường. Tính đến nay, trên...

Yêu cầu điều tra vụ 55 học sinh Hà Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Cụ thể, khoảng 55 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường. Trước tình hình trên, Cục An toàn thực...

tạm đình chỉ tiệm trà sữa

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THCS Tôn Đức Thắng (địa chỉ: TP Pleiku, tỉnh Gia Lai). Trong đó, có khoảng 21 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại lớp 7/1. Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề...

Huyện Đan Phượng bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

Kết nối công khai quy trình chế biến để phụ huynh giám sát Ngày 13/9, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Đan Phượng đã kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Trường Mầm non huyện và Trường Mầm non thị trấn Phùng. Trường Mầm non huyện Đan Phượng hiện có 255 học sinh, trong đó duy trì thường xuyên khoảng 220 suất ăn bán trú hàng ngày. Tại thời điểm kiểm tra, nhà...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Triển khai công tác tổ chức diễu binh, diễu hành, biểu dương lực lượng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh

Chiều 17/8, tại Bộ CHQS tỉnh, Tiểu ban diễu binh, diễu hành, biểu dương lực lượng tổ chức hội nghị hiệp đồng triển khai công tác chuẩn bị tổ chức diễu binh, diễu hành, biểu dương lực lượng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963 - 2023). Đồng chí Đại tá Lê Trọng Hòa, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Tiểu ban chủ trì hội nghị. Tham dự...

Đã tạo ra bước đột phá mới trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực

Chiều 16/8, Ban Nội chính Trung ương tổ chức thông báo kết quả Phiên họp thứ 24 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ngày 16/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 24 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 và nhìn lại công tác phòng, chống tham nhũng,...

Quảng Ninh và Ninh Bình thúc đẩy hợp tác, kết nối cùng phát triển

Ngày 16/8, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Ninh Bình do đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao đổi kinh nghiệm với tỉnh Quảng Ninh về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, cải cách thủ tục hành chính, phát triển du lịch, xúc tiến và thu hút đầu tư. Làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy...

Loạt phim Hollywood sắp ra mắt có sự góp mặt của ‘đả nữ’ Việt

Việt Nam "đóng góp" hai cái tên khá quen thuộc của giới võ thuật trong nước, gồm Nhung Kate và Ngô Thanh Vân, cho hai phim có thương hiệu hoặc là chủ đề “nóng” đang được quan tâm hiện nay. Sự góp mặt của các nữ diễn viên cho thấy nỗ lực của các tài năng Việt Nam trong việc vươn ra thế giới, góp mặt vào các dự án được chú ý. Hai bộ phim dưới đây sẽ...

Quan tâm tạo nguồn, phát triển đảng viên ngành Y tế

Thời gian qua, công tác phát triển đảng viên trong đơn vị sự nghiệp y tế luôn được cấp ủy, tổ chức đảng toàn tỉnh quan tâm chỉ đạo, đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, số đảng viên kết nạp mới trong ngành chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Hiện ngành Y tế Quảng Ninh có 30 đơn vị sự nghiệp với gần 8.000 viên chức, người lao động. Xác định công tác phát triển đảng...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Nhà trình tường của người Sán Chỉ – nét đặc trưng văn hóa độc đáo

Nhà trình tường là một trong những biểu tượng văn hóa đặc trưng của nhiều dân tộc thiểu số ở Việt Nam, trong đó có người Sán Chỉ. Những ngôi nhà này không chỉ là nơi cư trú mà còn mang đậm dấu ấn về lối sống, phong tục tập quán và sự khéo léo của người dân. Cũng như các dân tộc khác, người Sán Chỉ sử dụng chủ yếu các vật liệu có sẵn trong tự nhiên để...

Lễ hội đình Trà Cổ – di sản bất biến

        Lễ hội Đình Trà Cổ là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh. Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, lễ hội không chỉ là dịp để người dân địa phương tưởng nhớ đến các vị thần linh, tổ tiên mà còn là cơ hội để cộng đồng sum họp,...

Soóng Cọ trong đời sống thường ngày của người Sán Chỉ

Soóng Cọ là một nét văn hóa đặc sắc và độc đáo của người Sán Chỉ, gắn liền với đời sống tinh thần của họ từ bao đời nay. Đây không chỉ là một điệu hát mà còn là một phong tục, một cách để người Sán Chỉ giao tiếp, thể hiện tình cảm và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Bảo tồn điệu hò giã ruốc Quảng Ninh

Hò giã ruốc là một điệu hò lao động truyền thống của người dân Quảng Ninh, gắn liền với nghề làm muối từ thời xa xưa. Điệu hò này thường được cất lên bởi những người phụ nữ khi họ đang giã ruốc, một loại gia vị được làm từ cá biển. Hò giã ruốc có giai điệu nhẹ nhàng, tha thiết, thể hiện sự vất vả, nhọc nhằn của người phụ nữ trong công việc mưu sinh. Tuy nhiên,...

Những nghệ nhân thổi hồn vào than đá

Than đá Quảng Ninh không chỉ là sản phẩm đồ mỹ nghệ hay là nguồn thu nhập cho những người thợ làm ra nó. Ở than đá còn là nguồn cảm hứng sáng tác nghệ thuật đặc biệt cho những người nghệ sĩ vùng đất mỏ. Họ đam mê đến trọn đời với nghệ thuật than đá, họ tìm thấy trong than một vẻ đẹp đắm đuổi tiềm ẩn, mê mẩn với trường phái nghệ thuật mà mình theo...

Mới nhất

Chuyến công tác của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mang tính lịch sử

Nhìn lại một năm qua sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, Đại sứ có thể chia sẻ những dấu mốc nổi bật trong hợp tác song phương? Nhìn nhận những gì đạt được trong năm vừa qua, một trong những thành tựu nổi bật theo tôi là...

Aptech giảm học phí cho học viên Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi bão Yagi

Tiêu chí xét duyệt miễn giảm sẽ dựa trên mức độ chịu ảnh hưởng của địa phương nơi học viên sinh sống. Cụ thể, tại các tỉnh bị thiệt hại nặng như: Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Quảng Ninh, Phú Thọ; học viên sẽ được hỗ trợ 60% học phí. Đối với các tỉnh bị thiệt hại...

Độc đáo vườn dâu tằm hữu cơ hút khách ở miền Đông Nam Bộ

Vườn dâu tằm hữu cơ xanh mát rộng gần 5 ha của gia đình ông Nguyễn Thanh Vũ (56 tuổi), kỹ sư nông nghiệp ở ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu đã và đang trở thành điểm đến tham quan, trải nghiệm độc đáo của các đoàn khách tới Tây Ninh. Làm nông nghiệp kết hợp du...

iPhone 16 chính thức mở bán toàn cầu

Trong sự kiện "It’s glowtime", Apple đã trình làng dòng sản phẩm iPhone 16 gồm 4 sản phẩm: iPhone 16, iPhone 16 Plus, iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max. Và mới đây, tại thị trường Australia, New Zealand đã mở bán hàng loạt sản phẩm iPhone 16 series, Watch series 10, AirPods 4... Được biết, iPhone 16 và 16...

Mới nhất