Trang chủDu lịchẨm thựcĐông khách 'giờ lạ’, bà chủ độc thân vui tính

Đông khách ‘giờ lạ’, bà chủ độc thân vui tính


Nép mình trong một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Hữu Hào, quán hủ tiếu mì của dì Mai (tên thật là Nguyễn Thị Mai, 67 tuổi) – người phụ nữ nhận mình độc thân, vui tính vẫn là chỗ tới lui quen thuộc của nhiều thực khách hảo món ăn này ở TP.HCM.

“Dì Mai thích nên dì Mai bán!”

Đầu giờ trưa, tôi tìm đến quán hủ tiếu của dì Mai Quán nhỏ với vài chiếc bàn và vài ba cái ghế, khách ngồi kín. Nhìn đều đặn từng lượt khách ra, vào, dì Mai niềm nở giới thiệu dù quán bán từ 8 giờ sáng tới 16 giờ, nhưng giữa trưa là thời điểm đông khách nhất.

Quán hủ tiếu TP.HCM toàn… ‘nữ tướng': Đông khách giờ ‘lạ’, bà chủ độc thân vui tính - Ảnh 1.

Quán hủ tiếu của dì Mai nằm trong một con hẻm trên đường Nguyễn Hữu Hào (Q.4, TP.HCM).

[CLIP]: Quán hủ tiếu dì Mai hơn 3 thập kỷ ở TP.HCM.

Quán hủ tiếu TP.HCM toàn… ‘nữ tướng': Đông khách giờ ‘lạ’, bà chủ độc thân vui tính - Ảnh 2.

Quầy hủ tiếu nho nhỏ, nhưng làm say mê thực khách suốt mấy chục năm qua.

Dì Mai cùng 3 người phụ nữ, mỗi người một việc đều tất bật làm món để mang ra cho khách phần ăn sớm nhất, không để ai phải chờ đợi lâu. Một vị khách quen tới ăn, thấy tôi hỏi chuyện bà chủ thì cười nói vui: “Quán này toàn các cô, các dì thôi, không có bóng dáng đàn ông. Nữ tướng không đó!”. Nghe vậy, tôi và mọi người trong quán ai cũng bật cười.

Có người ăn quán tôi hồi nhỏ, lớn lên có vợ, có chồng, rồi có con cũng dẫn vợ chồng con cái ghé ăn. Họ nói bị ghiền cái hương vị hủ tiếu của dì Mai nên phải ghé lại, không bỏ được. Nghe khách nói vậy, mình vừa vui, vừa xúc động và cũng là động lực để chị em tôi có thể bán quán ăn này càng lâu càng tốt.

Dì Mai, Chủ quán hủ tiếu

Dì Mai giới thiệu quán được mở hơn 30 năm trước, khi dì đã ngoài 30. Trong vô số nghề, sở dĩ bà chủ chọn bán món này đơn giản vì: “Dì Mai thích thì dì Mai bán!”, chứ cũng không có lý do nào quá đặc biệt.

Dì Mai trụng hủ tiếu, mì trước khi cho vào tô.

“Nhờ quán ăn này chắc dì nuôi con cháu khôn lớn, nên người hen dì?”, tôi hỏi, dì Mai đáp: “Ừ! Dì nuôi nhiều con lắm!”. Bà chủ quán với nụ cười đôn hậu vừa nói xong thì vội giải thích, rằng dì chỉ đang chọc tôi.

Thực ra dì Mai sống độc thân, không con cái, cùng em gái út và 2 người phụ nữ phụ việc cùng bán quán này, ngót nghét cũng đã mấy chục năm có hơn. Mọi người ở đây đều xem nhau giống như một gia đình, cùng giúp đỡ nhau buôn bán, mưu sinh.

Tô hủ tiếu khô được khách thích tại quán được dì Mai làm một cách tỉ mẩn.

Niềm hạnh phúc của dì Mai và những cô, dì phụ quán ở đây chính là mỗi ngày cùng nhau chuẩn bị món, cùng nhau làm những phần ăn tâm huyết nhất dành cho những vị khách của mình.

“Có người ăn quán tôi hồi nhỏ, lớn lên có vợ, có chồng, rồi có con cũng dẫn vợ chồng con cái ghé ăn. Họ nói bị ghiền cái hương vị hủ tiếu của dì Mai nên phải ghé lại, không bỏ được. Nghe khách nói vậy, mình vừa vui, vừa xúc động và cũng là động lực để chị em tôi có thể bán quán ăn này càng lâu càng tốt”, dì Mai bày tỏ.

Từ 3.000 đồng, nay là 30.000 đồng/tô

Nhớ lại thuở mới mở quán ăn này, dì Mai bán chừng 3.000 đồng/tô, nếu không nhớ lầm. Nhưng lúc đó việc buôn bán cũng gặp không ít khó khăn do quán mới mở, vẫn chưa có nhiều khách ruột.

Quán hủ tiếu TP.HCM toàn… ‘nữ tướng': Đông khách giờ ‘lạ’, bà chủ độc thân vui tính - Ảnh 6.

Mỗi phần hủ tiếu ở quán có giá dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/phần.

Quán hủ tiếu TP.HCM toàn… ‘nữ tướng': Đông khách giờ ‘lạ’, bà chủ độc thân vui tính - Ảnh 7.

Món ăn vừa miệng, đủ no bụng cho một ngày làm việc.

Dần dà, nghề dạy nghề, món ăn dì nấu càng ngày càng hợp khẩu vị khách nhờ biết lắng nghe ý kiến và thay đổi. Quán cũng có cho mình những khách ruột, rồi gắn bó với dì cũng mấy chục năm qua.

Hiện quán bán hủ tiếu mì với giá mỗi tô dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/tô tùy nhu cầu của khách. Khi có khách gọi món, dì Mai nhanh tay lấy một phần hủ tiếu hoặc mì, và có khi là cả hai trụng qua nước sôi để sợi hủ tiếu/mì được mềm.

Sau đó, dì cho vào tô, thêm nhiều nguyên liệu như thịt gà, da gà, mề gà, thịt heo… theo ý khách gọi. Không quên cho thêm hành lá, hành phi trước khi chan lên một vá nước lèo nóng hổi, đậm đà.

Quán hủ tiếu TP.HCM toàn… ‘nữ tướng': Đông khách giờ ‘lạ’, bà chủ độc thân vui tính - Ảnh 8.

Nước lèo đậm đà.

Nếu khách chọn ăn khô, quán cũng có nước sốt đặc biệt do chính tay dì chế biến. Khách ăn kèm hủ tiếu với chén nước chấm được pha sẵn cân bằng lại hương vị có phần “nhạt” trong tô hủ tiếu.

Dưới cái nóng TP.HCM buổi trưa, tôi vã mồ hôi mà ăn một tô hủ tiếu mì của dì Mai cũng nóng đúng là một trải nghiệm thật “lạ”. Sợ hủ tiếu dai, thịt gà, mề gà, da gà… đều dai dai, thịt không bị bở thêm phần nước lèo đậm đà. Món xứng đáng để tôi chấm 8/10 và chắc chắn sẽ ghé lại ăn khi có dịp, nhưng có thể là một ngày mát trời hay vào buổi chiều.

Quán hủ tiếu TP.HCM toàn… ‘nữ tướng': Đông khách giờ ‘lạ’, bà chủ độc thân vui tính - Ảnh 10.

Vị khách quen “ghiền” hủ tiếu ở quán dì Mai.

Quán hủ tiếu TP.HCM toàn… ‘nữ tướng': Đông khách giờ ‘lạ’, bà chủ độc thân vui tính - Ảnh 11.

Dì Mai cho biết sẽ bán đến khi nào không còn sức bán nữa thì thôi.

Cô Thủy (52 tuổi, ngụ Q.4) là khách quen của quán nhiều năm nay cũng cho biết cô mê hủ tiếu ở đây vì độ “chiều” khách của bà chủ. Mỗi lần tới đây, cô chỉ gọi hủ tiếu da gà vì đây là món khoái khẩu của cô.

“Tôi chỉ ăn da thôi, mà mọi người ở đây cũng chịu. Nước lèo ngon, đậm đà, hủ tiếu dai tôi rất thích. Mỗi tuần phải ghé đây ăn 2 – 3 lần, có khi hơn vì giá phải chăng và đồ ăn ngon. Món có chút nhạt, mình phải pha thêm một chút hoặc chấm với nước chấm sẽ cân bằng hơn”, vị khách đánh giá.

Chén nước chấm được pha sẵn cân bằng lại hương vị có phần “nhạt” trong tô hủ tiếu.

Từng lượt khách cứ đến rồi đi, chủ yếu là những người lao động bình dân giữa lòng TP.HCM. Tô hủ tiếu của dì Mai cứ như vậy làm no bụng, ấm lòng biết bao thực khách giữa buổi trưa trời nắng trời mưa…



Source link

Cùng chủ đề

Quán hủ tiếu mì trong phim Mai đông nghịt khách, phải đóng cửa sớm 4 tiếng

Quán hủ tiếu mì Giai Ký (Q.5, TP.HCM) xuất hiện trong phim 'Mai' vừa mở lại sau kỳ nghỉ tết đã đông nghịt khách, nhiều TikToker đến quay video, khách chờ món khá lâu. Quán bán từ 16 giờ chiều đến 3 giờ sáng nhưng ngày đầu tiên đã phải đóng cửa sớm 4 tiếng vì hết hàng. 16 giờ chiều 21.2.2024 (tức 11 tháng giêng), quán hủ tiếu mì Giai Ký (số 451 đường Trần Phú, quận 5, TP.HCM)...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trung Quốc sắp trình làng chiến đấu cơ tàng hình mới

Máy bay chiến đấu tàng hình mới J-35A của Trung Quốc sẽ được trưng bày lần đầu tiên vào tuần tới tại triển lãm hàng không dân dụng và quân sự lớn nhất nước này. ...

Mẹ tỉ phú Musk bị cáo buộc phân biệt chủng tộc với phóng viên Mỹ gốc Việt

Bà Maye Musk, người mẫu và là mẹ tỉ phú Elon Musk, đã bị cáo buộc phân biệt chủng tộc vì chỉ trích một phóng viên người Mỹ gốc Việt. Hôm bầu cử Mỹ 5.11, mẹ tỉ phú Elon Musk, bà Maye Musk đăng lên tài khoản X (tên cũ là Twitter), công ty của con trai bà, bài viết chỉ trích phóng viên mảng công nghệ người Mỹ gốc Việt Ryan Mac của tờ The New York Times. Bà Maye Musk, mẹ tỉ phú...
03:56:37

Bài phát biểu xúc động và đầy nước mắt của nữ thủ khoa

Không cần phải nhìn vào bài phát biểu đã chuẩn bị từ trước, những gì cô gái này chia sẻ trong buổi lễ tốt nghiệp đại học đã lay động lòng người bởi cảm xúc chân thành. Bài phát biểu đầy cảm xúc Lúc chia sẻ với người viết về bài phát biểu vừa qua của mình, cảm xúc trong Huỳnh Gia Điềm, tốt nghiệp ngành quản trị sự kiện, Trường ĐH Hoa Sen vẫn còn rất đong đầy. Cô nàng...

Phát hiện kiểu ngủ tối ưu nhất để người lớn tuổi sống thọ hơn

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu BMC Public Health đã khám phá tác động của các kiểu ngủ khác nhau đến 'quá trình lão hóa thành công' ở người lớn tuổi. ...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến. ...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Vốn hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình 1719 ở Văn Quan: Tiếp sức cho người dân vùng khó

Sau 3 năm triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 về Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Dự án 3 - Chương trình MTQG phát triển kinh tế...

Giá vàng bật tăng sau 1 ngày lao dốc, người dân lại ồ ạt đi mua vào

Giá vàng tăng trở lại, tại TPHCM sáng nay không còn hiện tượng người dân đổ xô đi bán như chiều hôm qua. Nhìn chung, lực bán vẫn nhiều hơn mua. Sáng nay, giá vàng miếng SJC được Công ty SJC niêm yết mua vào 82 triệu đồng/lượng, bán ra 86,5 triệu đồng/lượng, tăng 1 triệu so với cuối ngày...

Chuyển đổi số phải là ưu tiên trong chiến lược mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa

Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 100-KL/TW về đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035. Trong đó nhấn mạnh mục tiêu chuyển đổi số trong lĩnh vực này. Chuyển đổi số để phát huy giá trị và nguồn lực Mới đây, Trung tâm Bảo tồn...

Mời Hồ Văn Cường diễn liveshow mặc ồn ào với Phi Nhung, Như Quỳnh nói gì?

Hồ Văn Cường sẽ lần đầu hát cùng ca sÄ© NhÆ° Quỳnh trong liveshow "Người tình và quê hÆ°Æ¡ng" vào tháng 1/2025. Ca sĩ Như Quỳnh vừa công bố các dự án nghệ thuật trong năm 2025, mở đầu là đại nhạc hội Người tình và quê hương. Trong dàn khách mời, sự góp mặt của ca sĩ Hồ Văn Cường thu hút...

Viglacera tham luận tại phiên Khai mạc sự kiện Kết nối Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo tại Việt Nam 2024 – Tổng...

Không chỉ tham gia tích cực vào các Tọa đàm chuyên đề sâu như Diễn đàn Công nghệ Ngành Xây dựng, Viglacera còn tham gia Phiên tham luận tại phiên Khai mạc chính thức. Ngay trước thời khắc bước vào buổi lễ chính thức, UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã tới...

Mới nhất