Giá cà phê hôm nay (14/6) tại thị trường thế giới biến động trái chiều. Trong đó, giá cà phê robusta quay đầu tăng nhẹ sau khi giảm vào sáng hôm qua.
Cập nhật giá cà phê thế giới
Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới biến động trái chiều. Cụ thể, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 7/2023 được ghi nhận tại mức 2.713 USD/tấn sau khi tăng 0,26% (tương đương 7 USD).
Giá cà phê arabica giao tháng 7/2023 tại New York ở mức 182,75 US cent/pound sau khi giảm 1,51% (tương đương 2,8 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).
Cây cà phê phải chịu sự tấn công của côn trùng, vi khuẩn và nấm do chúng ngày càng được trồng như một loại cây trồng độc canh kể từ những năm 1990. Những cuộc tấn công này cũng có thể trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu.
Đặc biệt, trên các nông trại cà phê lớn hơn, điều này đã dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu ngày càng nhiều, vũ khí chính được nông dân sử dụng để chống lại những vị khách không mời.
Tại Brazil, nước sản xuất cà phê và tiêu thụ thuốc trừ sâu lớn nhất thế giới, việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học đã tăng 190% trong một thập kỷ. Ước tính cho thấy khoảng 38 triệu kg thuốc trừ sâu được sử dụng hàng năm trong sản xuất cà phê Brazil.
Kể từ năm 2019, 475 loại thuốc trừ sâu mới đã được phê duyệt ở Brazil. Hơn một phần ba trong số này không được chấp thuận ở EU do độc tính của chúng, theo Urek Alert.
Athina Koutouleas, nghiên cứu sinh tiến sĩ mới tốt nghiệp tại Khoa Khoa học Địa chất và Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên của Đại học Copenhagen, cho biết: “Vấn đề là ngày càng có nhiều báo cáo về ô nhiễm thuốc trừ sâu trong nước ngầm và hệ sinh thái, các triệu chứng và rối loạn có hại ở động vật và con người ở những khu vực trồng cà phê – từ rối loạn da, các vấn đề về hô hấp, đến huyết áp cao, tổn thương nội tạng, ung thư và bệnh tim mạch. Tất cả những điều này dường như có liên quan đến việc sử dụng thuốc trừ sâu trong sản xuất cà phê”.
Tiến sĩ Koutouleas là tác giả chính của một nghiên cứu tổng hợp được công bố trên tạp chí Plant Pathology đánh giá nghiên cứu về các chiến lược bảo vệ thực vật thay thế cho cà phê. Nghiên cứu được thực hiện với Giáo sư David B. Collinge thuộc Khoa Khoa học Môi trường và Thực vật và Phó Giáo sư Anders Ræbild thuộc Khoa Khoa học Địa chất và Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên.
Phần lớn các báo cáo về tác động của thuốc trừ sâu đến từ các khu vực ở Brazil, Colombia, Jamaica và Nicaragua – tất cả các khu vực có đa dạng sinh học cao, hệ sinh thái dễ bị tổn thương và dân cư nông thôn nghèo tài nguyên.
Các nghiên cứu từ các quốc gia khác báo cáo những hậu quả tương tự do thuốc trừ sâu gây ra. Ví dụ, một nghiên cứu từ Cộng hòa Dominica đã chứng minh rằng những công nhân trồng cà phê tiếp xúc với thuốc trừ sâu có tần suất thay đổi tế bào cao hơn đáng kể.
Athina Koutouleas nói: “Nếu chúng ta muốn thưởng thức ly cà phê buổi sáng của mình trong tương lai, chúng ta cần phải ngừng sản xuất nó như thể không có ngày mai. Thuốc trừ sâu có hiệu quả đối với sâu bệnh và có thể mang lại cho nông dân trồng cà phê năng suất cao trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài, bạn tự bắn vào chân mình bằng cách phá hủy hệ sinh thái và sức khỏe nói chung”.