Ngày 12.6, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết bệnh viện này vừa cứu được 2 mẹ con thai phụ sốc phản vệ do dị ứng sau ăn trứng cò.
Theo thông tin từ bệnh viện, người phụ nữ mang thai 38 tuần, nhập viện trong tình trạng khó thở, lơ mơ, cơn co tử cung nhẹ. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc phản vệ độ 2 do dị ứng, suy thai cấp.
Trước tình huống này, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã kích hoạt báo động đỏ, triển khai các biện pháp hồi sức tích cực, bóp bóng qua ống nội khí quản, dùng thuốc truyền dịch cấp cứu.
Thai phụ cũng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu bắt con ngay để bảo toàn tính mạng cho 2 mẹ con.
Sau khi được mổ bắt con, bé trai đã chào đời nặng 2,5 kg nhưng khóc yếu, phản xạ yếu, suy hô hấp sơ sinh. Em bé đã được bác sĩ hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản và chuyển sang khoa Sơ sinh theo dõi, chăm sóc. Cùng lúc này, sản phụ được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực tiếp tục tiến hành hồi sức và chăm sóc sau sinh.
Hiện tại, sức khỏe của 2 mẹ con đã ổn định. Em bé phản xạ tốt, tự thở, tự bú, sữa ăn tiêu và xuất viện cùng mẹ.
Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó, gia đình bắt được trứng cò trong rừng về chế biến bữa tối cho cả nhà 6 người ăn. Khoảng 1 giờ sau, 3 người trong gia đình có dấu hiệu dị ứng gồm: thai phụ, em trai và em gái của thai phụ. Em trai và em gái của thai phụ nổi mẩn toàn thân, khó thở, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hạ Long và Bệnh viện Bãi Cháy.
Riêng sản phụ được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi cấp cứu.
Các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên tránh ăn thức ăn lạ, nghi ngờ có thể gây dị ứng, ngộ độc vì điều này ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cả mẹ lẫn con. Khi mang thai, phụ nữ nên tìm hiểu kỹ tiền sử dị ứng của bản thân và người thân trong nhà để chủ động phòng tránh các nguy cơ khi sử dụng thực phẩm, thuốc.
Nếu thai phụ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời.