SGGP
Hiện nay, giá tôm nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh, gần như “chạm đáy” khiến người nuôi tôm đang bị thua lỗ nặng nề.
Thu hoạch tôm tại ĐBSCL. Ảnh: Tấn TháI |
Ngày 12-6, ghi nhận giá tôm tại tỉnh Kiên Giang cho thấy, tôm sú giảm từ 30.000-40.000 đồng/kg tùy kích cỡ so với cách đây 1 tháng. Cụ thể, tôm sú loại 20-30 con/kg thương lái mua với giá 250.000 đồng/kg, giảm khoảng 40.000 đồng/kg. Tôm sú 50 con/kg cách đây 1 tháng có giá khoảng 130.000-135.000 đồng/kg, hiện giảm còn 95.000 đồng/kg.
Tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg, thương lái mua giá 66.000-70.000 đồng/kg, giảm khoảng 20.000 đồng/kg. Tôm thẻ loại 50-60 con/kg giá 73.000 đồng, giảm 30.000 đồng/kg. Tôm thẻ loại 70-80 con/kg giá 70.000 đồng/kg, giảm 25.000 đồng/kg.
Tương tự, giá tôm thẻ chân trắng tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… cũng đang ở mức thấp, giảm khoảng 40% so với đầu năm. Ông Trần Văn Việt, Giám đốc Hợp tác xã nuôi tôm công nghiệp Thành Công (xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) cho biết, dù giá tôm đang giảm sâu nhưng giá thức ăn vẫn duy trì ở mức cao, vì vậy người nuôi tôm đang thua lỗ. Nếu tình trạng này kéo dài, người nuôi “treo ao”.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), nguyên nhân khiến giá tôm sú và tôm thẻ chân trắng liên tục giảm trong thời gian qua là do xuất khẩu giảm mạnh, lượng hàng tồn kho lớn nhưng chưa có đơn hàng mới, công ty chế biến tôm xuất khẩu thu mua cầm chừng…