Clo là hợp chất thường được cho vào hồ bơi để xử lý nước, tiêu diệt vi khuẩn và các tác nhân gây hại. Đối với một số người, chất clo trong hồ bơi có thể gây kích ứng da và mắt. Đối với những người nhuộm tóc vàng, trong vài trường hợp, màu tóc có thể chuyển sang hơi xanh, theo trang Huffington Post (Mỹ).
Tuy nhiên, điều này là khó tránh khỏi vì hồ bơi buộc phải được khử khuẩn bằng chất clo. Hơn nữa, mùi mà bạn đang ngửi thấy trong hồ bơi không thực sự là do chất clo trong nước tạo ra. Trên thực tế, chất clo thường không tạo ra mùi nặng như vậy.
Nguyên nhân khiến mùi hồ bơi nặng là do chất chloramine. Chất này được tạo ra khi clo phản ứng với mồ hôi, chất nhờn tự nhiên cơ thể người và nước tiểu trong hồ hơi. Nói cách khác, hồ bơi càng nặng mùi thì càng có nhiều chất bẩn trong đó.
Chẳng hạn, với nước tiểu, thành phần chính của nước tiểu là ammoniac. Công thức hóa học của ammoniac là NH3 và tất nhiên có phân tử hydro trong đó. Clo trong nước hồ bơi sẽ phản ứng với hydro trong ammoniac. Số lượng ion tham gia phản ứng của hydro sẽ quyết định chất gì được tạo ra.
Nếu có 1 ion thì sẽ tạo ra chất monochloramine, 2 ion sẽ tạo ra dichloramine và 3 ion sẽ tạo ra trichloramine. Theo Hội đồng Hóa học Mỹ, chất monochloramine đôi khi được cho thêm vào hồ bơi như một chất khử trùng, trong khi dichloramine và trichloramine hoàn toàn phát sinh do tương tác giữa clo với ammoniac trong nước tiểu.
Nếu bạn bước vào hồ bơi và nghe mùi nồng nặc thì đó là lúc hồ bơi này cần cho thêm clo để khử trùng. Lựa chọn tốt nhất lúc này là hãy quay trở về và trở lại vào lần sau.
Hội đồng Sức khỏe và Chất lượng nước Mỹ khuyến cáo mọi người không nên bơi khi hồ có mùi nồng nặc, nhất là khi chúng tỏa ra xung quanh hồ, trong nhà và ngoài trời. Càng có nhiều nước tiểu trong hồ thì càng có nhiều tương tác giữa clo và ammoniac và mùi càng nặng.
Không những vậy, khi lượng lớn clo trong hồ bơi đã tương tác với ammoniac thì khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong nước sẽ giảm, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, viêm tai và một số nhiễm trùng da khác, theo Huffington Post.